Luật bóng rổ quy định về kỹ thuật cản người

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 08/10/2018

Cản người là kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong mọi trận đấu bóng rổ với mục đích cản trở đối phương ghi bàn. Tuy nhiên, các cầu thủ thường vận dụng kỹ thuật này sai cách dẫn đến mắc lỗi cản người và phải nhận hình phạt từ trọng tài, gây bất lợi cho đội bóng. Do đó, các cầu thủ cần nắm rõ kỹ thuật để vận dụng đúng cách, tránh những sai phạm khi cản người trong mỗi trận đấu bóng rổ.

 

Cản người đúng luật và sai luật trong bóng rổ

Cản người đúng luật và sai luật trong bóng rổ

 

Cản người là hành động xảy ra khi cầu thủ cố gắng cản trở đối phương không di chuyển bóng và ghi bàn.

Cản người với kỹ năng đúng luật trên sân để cản đối phương là va chạm khi đứng tại chỗ với cả hai chân trên mặt sân.

Cản người sai luật là va chạm khi cầu thủ đang di chuyển nhưng không có khoảng cách thích hợp, cản tầm quan sát của đối phương khi đối phương đang đứng tại chỗ. Cầu thủ vi phạm chứng tỏ không tôn trọng yếu tố thời gian và khoảng cách trong phương hướng di chuyển khi có va chạm xảy ra.

Cản người được thực hiện khi đối phương không di chuyển, ở trong tầm quan sát của đối phương thì cầu thủ đó có thể đạt được vị trí sát đối phương như anh ta muốn với điều kiện là không có va chạm.

Trường hợp cản người khi đối phương đứng tại chỗ và ngoài tầm quan sát, cầu thủ thực hiện cản người phải cho phép đối phương bước một bước về phía người cản mà không xảy ra bất kỳ va chạm nào.

Khi đối phương đang di chuyển, cầu thủ phải áp dụng quy tắc thời gian và khoảng cách áp dụng để cản người. Người cản phải tạo ra khoảng cách phù hợp để dừng hoặc thay đổi hướng di chuyển.

 

Các tình huống cản người mắc lỗi trong bóng rổ

 

Các tình huống cản người mắc lỗi trong bóng rổ

 

Lỗi vi phạm phổ biến của cầu thủ tấn công khi có bóng là sử dụng khuỷu tay, cánh tay quanh người để phòng thủ giành lợi thế. Đẩy người phòng thủ để cướp bóng hoặc không cho người phòng thủ giật bóng để tạo ra khoảng cách lớn hơn giữa người tấn công và người phòng thủ. Cầu thủ lúc này cần dang cẳng tay, bàn tay để ngăn cản đối phương khi đang dẫn bóng.

Ngoài ra, cầu thủ còn có thể mắc lỗi xô đẩy khi không có bóng với mục đích giành bóng, ngăn cản người phòng thủ để lấy bóng, tạo không gian giữa cầu thủ và người phòng thủ.

Trường hợp cầu thủ va chạm đối phương bằng bàn tay sẽ không bị tính là lỗi vi phạm. Trường hợp này, trọng tài sẽ xem xét quyết định sự va chạm có ảnh hưởng đến trận đấu hay không. Nếu va chạm của cầu thủ khiến hướng di chuyển của đối phương thay đổi và hạn chế, sự va chạm này sẽ được tính là phạm lỗi.

Lỗi vi phạm khi cản người xảy ra nếu cầu thủ sử dụng tay, giơ cánh tay chạm người phòng thủ đang có tư thế phòng thủ và duy trị sự tiếp xúc khi đối phương có hoặc không có bóng. Hành động chạm đối phương hoặc đẩy đối phương lặp lại nhiều lần sẽ dẫn đến lối chơi thô bạo.

 

Bóng rổ và những dụng cụ bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao sử dụng nhiều kỹ thuật từ phòng thủ đến tấn công, cản người, giật bóng cướp bóng,…với giới hạn cho phép của luật bóng rổ. Ngoài ra, luật bóng rổ còn yêu cầu quy định cụ thể với dụng cụ bóng rổ được sử dụng trong quá trình thi đấu. Đó là quả bóng rổ, trụ và lưới bóng rổ,…được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi bắt đầu mỗi trận đấu. Do đó, với kinh nghiệm chơi bóng rổ của tôi, bạn hoàn toàn nên sở hữu dụng cụ bóng rổ cơ bản đảm bảo chất lượng để nâng cao hiệu quả tập luyện, vui chơi giải trí hoặc thi đấu bóng rổ.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map