Luật bóng rổ quy định về các lỗi cần tránh

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Bảy, 06/10/2018

Lỗi vi phạm trong bóng rổ đều được quy định trong luật va chạm cá nhân với đối thủ hoặc quy định về đạo đức tinh thần thể thao của các cầu thủ. Các cầu thủ bóng rổ và các vận động viên bóng rổ cần nắm rõ lỗi vi phạm để điều chỉnh lối chơi, tránh mắc lỗi khi đang thi đấu trên sân, làm gián đoạn trận đấu và khiến đội bóng bị xử phạt.

 

Lỗi va chạm trong bóng rổ

 

Lỗi va chạm trong bóng rổ

 

Lỗi va chạm trong bóng rổ là lỗi xảy ra trong một trận đấu khi cầu thủ này va chạm vào cầu thủ khác dưới một tốc độ nhanh trong không gian giới hạn của sân bóng rổ.

Trong mỗi trường hợp xảy ra va chạm, trọng tài sẽ xem xét và đưa ra hình thức xử phạt riêng dựa theo các nguyên tắc cố định, cơ bản. Trọng tài sẽ đánh giá dựa theo tinh thần, mục đích của luật bóng rổ để đảm bảo tính trung thực của trận đấu. Trọng tài sẽ áp dụng khái niệm lợi thế/ không lợi thế để cân nhắc tình hình, không ngăn cản tiến độ trận đấu một cách không cần thiết và xử phạt lỗi va chạm bằng cách không khiến cầu thủ mắc lỗi rơi vào thế bất lợi và đội đối phương có lợi thế.

 

Lỗi cá nhân trong bóng rổ

Lỗi cá nhân trong trận đấu bóng rổ thuộc về sai phạm của một cầu thủ vi phạm luật trong quá trình thi đấu, không ngoại trừ trường hợp bóng chết hoặc bóng sống.

Lỗi cá nhân bao gồm những hành động nắm giữ, ngăn chặn, ngáng chân, làm trở ngại bằng cách giơ tay, đánh vai, đưa hông, dùng đầu gối hoặc chân,…bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể cản trở đối phương bằng cách thô lỗ khi chơi sẽ được tính là lỗi cá nhân trong trận đấu bóng rổ.

Hành động cản người sẽ được coi là vi phạm luật khi cầu thủ ngăn cả đối phương di chuyển khi có bóng hoặc không có bóng. Lỗi chặn ngang đối phương là hành động đẩy hoặc di chuyển tiếp xúc với khu vực thân trên của đối phương khi đối phương có bóng hoặc không có bóng.

Cầu thủ bóng rổ mắc lỗi cản người khi va chạm đối phương từ phía sau, cố gắng lấy bóng cản trở đối phương di chuyển bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Lỗi cá nhân còn bao gồm hành động cản người với mục đích ngăn cản, trì hoãn trái phép đối phương không thể di chuyển bóng đến vị trí mong muốn. Ngoài ra, cầu thủ cũng không được phép dùng tay va chạm với bất kỳ bộ phận nào của đối phương để đẩy đối phương và ngăn cản đối phương khi có bóng hoặc không.

 

Hình thức xử phạt khi mắc lỗi trong bóng rổ

 

Hình thức xử phạt khi mắc lỗi trong bóng rổ

 

Trọng tài là người quyết định đưa ra hình phạt đối với cầu thủ mắc lỗi. Với trường hợp cầu thủ không có động tác ném rổ phạm lỗi, trọng tài sẽ tiếp tục trận đấu bằng phát bóng biên của đội phạm lỗi ở gần vị trí xảy ra lỗi, áp dụng với lỗi cá nhân.

Trường hợp lỗi xảy ra đối với cầu thủ có động tác ném rổ,  trọng tài sẽ yêu cầu bóng tính điểm và ném thêm 1 quả phạt cho cầu thủ đó. Khi sai phạm xảy ra trước khi tín hiệu kết thúc hiệp đấu vang lên hoặc khi có tín hiệu của đồng hồ 24 giây, cầu thủ vẫn giữ bóng trong tay và có động tác ném bóng vào rổ, bóng sẽ không được tính 2 hay 3 điểm nhưng sẽ cho ném phạt.

 

Bóng rổ và dụng cụ bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao không thể thiếu sự phối hợp của các dụng cụ chuyên dụng trong quá trình tập luyện và thi đấu. Đó là các dụng cụ bóng rổ như quả bóng rổ, trụ và lưới bóng rổ,…được quy định trong điều luật về các trang thiết bị sử dụng đạt tiêu chuẩn. Với kinh nghiệm chơi bóng rổ của tôi, để rèn luyện kỹ năng chơi bóng rổ ngày càng tiến bộ, bạn hãy tìm hiểu cơ sở uy tín để trang bị cho bản thân dụng cụ bóng rổ đạt chất lượng.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map