Luật bóng chuyền yêu cầu về các kỹ thuật cơ bản khác

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Năm, 04/10/2018

Ngoài các kỹ thuật quan trọng như đánh bóng và đập bóng, luật bóng chuyền còn yêu cầu về các kỹ thuật và tình huống bóng khác khi thi đấu. Những kiến thức dưới đây là kiến thức cơ bản của các điều luật quy định về bóng như chắn bóng, tấn công bóng,…sao cho các vận động viên thực hiện đúng luật để tránh bị phạt, trừ điểm trong mỗi trận đấu.

 

Luật bóng chuyền quy định về bóng khi bay sang sân đối phương

 

Luật bóng chuyền quy định về bóng khi bay sang sân đối phương

 

Điều luật này quy định về bóng khi bay qua sân của đối phương phải nằm trong không gian bóng qua mặt phẳng thẳng đứng của lưới và có giới hạn bởi hai cọc ăng ten kể cả với đường kéo dài của lưới.

Bóng được chạm lưới khi đã qua sân của đối phương. Trong trường hợp vận động viên đánh bóng vào lưới nhưng bóng chưa rơi chạm đất, vận động viên khác sẽ được quyền đánh bóng tiếp.

Luật quy định bóng chạm vào phần lưới ăngten hoặc ăngten, dây căng lưới hay bất cứ vật gì đều gọi là bóng ngoài sân.

Khi tất cả đã ở vị trí ngoài mặt phẳng đứng của lưới và vị trí dưới lưới là bóng ngoài sẽ được quyền thực hiện đánh bóng trở lại. Tuy nhiên, bóng không được vượt quá mặt phẳng thẳng đứng của lưới và phần cọ kéo dài giới hạn.

 

Luật bóng chuyền khi bóng chạm lưới và qua giữa sân

Lỗi qua đường giữa sân là lỗi khi vận động viên vượt đường giữa sân và chạm một bộ phận nào đó của cơ thể vào sân bên kia khi đang thi đấu. Trường hợp này không áp dụng với sự tiếp xúc của tay chân khi chưa sang toàn bộ.

Lỗi chạm lưới là vận động viên chạm lưới trong sân hoặc ngoài sân ảnh hưởng đến trận đấu. Tuy nhiên, động tác đập bóng và chắn bóng có tiếp xúc nhẹ với lưới mà không gây ảnh hưởng đối phương thì vận động viên đó không phạm lỗi.

Trong trường hợp đối phương đánh bóng chạm vào lưới của bạn thì lỗi không thuộc về đội bạn.

 

Luật tấn công của bóng chuyền

 

Luật tấn công của bóng chuyền

 

Đánh bóng tấn công bao gồm đánh bóng, chuyền đệm bóng, bỏ nhỏ là đánh bóng trực tiếp sang khu vực sân của đối phương.

Vận động viên ở vị trí hàng sau hoàn toàn có quyền đánh bóng tấn công bất kỳ pha bóng ở độ cao nào nhưng quy định khi bật nhảy châm không dẫm hoặc vượt vạch 2m để tránh phạm lỗi.

Vận động viên ở vị trí khu 2m không được phép đập bóng cao hơn lưới mà phải chuyền bóng sang sân đối phương có độ vồng lên hoặc ngang bằng lúc qua lưới.

 

Kỹ thuật chắn bóng trong luật bóng chuyền

Chắn bóng là kỹ thuật được thực hiện bởi ba vận động viên có vị trí hàng trước, sử dụng chắn bóng đơn hoặc chắn bóng tập thể trước các đòn tấn công của đối phương. Khi chắn bóng, vận động viên có thể chạm nhanh hoặc chạm liên tiếp một hoặc vài lần.

Bóng được chạm vào bất kỳ bộ phận nào của cơ thể khi chắn bóng. Vận động viên chắn bóng với bàn tay hoặc cánh tay qua lưới.

Hai vận động viên có vị trí ở hàng sau không được lên hàng trước chắn bóng và nếu có hành động rời khỏi vị trí, hành động này sẽ được tính là phạm lỗi.

 

Yêu cầu về dụng cụ bóng chuyền sử dụng trong các giải đấu

Bên cạnh những điều luật quy định về kỹ thuật, bóng chuyền còn đòi hỏi dụng cụ đạt tiêu chuẩn chất lượng khi sử dụng tại mọi giải đấu. Với kinh nghiệm chơi bóng chuyền của tôi, dụng cụ bóng chuyền cơ bản bao gồm quả bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền,…là dụng cụ đòi hỏi bạn cần trang bị tối thiểu cho mỗi buổi tập luyện hay trong các trận đấu. Hãy lựa chọn dụng cụ phù hợp hỗ trợ mỗi trận bóng chuyền diễn ra với hiệu suất cao, giúp mỗi cá nhân tích lũy được nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật chơi bóng chuyền.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map