Luật bóng chuyền quy định về công tác trọng tài

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Tư, 03/10/2018

Bóng chuyền trong các giải đấu đòi hỏi hai đội chơi phải thi đấu trong khuôn khổ các điều luật đã được ban hành dưới sự quyết định của các trọng tài trên sân. Mọi trọng tài đều nắm rõ luật lệ, quan sát và chỉ rõ các lỗi sai phạm trong một trận đấu và có hình thức xử phạt phù hợp, đảm bảo trận đấu diễn ra minh bạch, công bằng.

 

Luật bóng chuyền quy định về thành phần trọng tài

 

Luật bóng chuyền quy định về thành phần trọng tài

 

Trọng tài là người có quyền thực hiện luật trong trận đấu. Trọng tài đúng mực là người cư xử cẩn trọng, công bằng, trung thực, thông thạo luật lệ và vận dụng chuẩn xác. Tổ trọng tài phải đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau để điều hành tốt trận đấu.

Tổ trọng tài trong một trận đấu bóng chuyền bao gồm trọng tài trưởng, trọng tài phụ, hai trọng tài biên, hai thư ký.

Trọng tài thứ nhất là người bắt đầu trận đấu với tín hiệu còi ra lệnh. Trọng tài thứ nhất và trọng tài thứ hai sẽ thổi còi bảo hiệu dừng trận đấu khi phát hiện có lỗi xảy ra, chỉ rõ lỗi của vận động viên và nhận định đội được quyền phát bóng tiếp theo.

 

Nhiệm vụ và trách nhiệm của các trọng tài bóng chuyền

 

Nhiệm vụ và trách nhiệm của các trọng tài bóng chuyền

 

Trưởng trọng tài

Trọng tài trưởng là trọng tài chính và là người phát hiện, thực hiện mọi điều luật của một giải đấu, có quyền quyết định mọi vấn đề và giải thích những điều luật chưa rõ. Trọng tài thứ nhất là người đưa ra quyết định mang kết quả cuối cùng.

Trọng tài chính đứng ở vị trí cách cột lưới 1m, có mức nhìn ngang độ cao trên mặt lưới, cách mặt lưới khoảng 40cm.

Trọng tài có nhiệm vụ kiểm tra dụng cụ và sân bãi trước mỗi trận đấu, cho hai đội bóng rút thăm giành quyền phát bóng và nắm vững quy trình khởi động giữa hai đội.

Trọng tài chính có nhiệm vụ bắt lỗi dựa theo luật và quyết định xử phạt, đảm bảo tính minh bạch và giải thích rõ các thắc mắc của vận động viên từ chỉ đạo của đội trưởng.

 

Trọng tài phụ

Trọng tài thứ hai có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài thứ nhất, đứng đối diện trọng tài chính và di chuyển trong khu vực đường kính 1m với cột lưới, kéo dài khu vực quản lý ngoài hai khu giới hạn.

Trọng tài phụ đòi hỏi phải nắm chắc luật bóng chuyền, quản lý vị trí theo phiếu báo vị trí vận động viên của cả hai đội, quản lý vấn đề về hội ý hoặc thay người, dùng các ký hiệu chỉ tay để chỉ lỗi. Khi phát hiện ra lỗi sai, trọng tài phụ phải lập tức báo cáo cho trọng tài chính xử lý.

Quyền hạn của trọng tài phụ liên quan đến vị trí đỡ, giao bóng của vận động viên. Đó là các nhiệm vụ như quan sát bóng qua lại cọc có hợp lệ hay không, bóng có bay ra ngoài sân và chạm vào cọc giới hạn không, lỗi bóng chạm lưới và bay qua vạch giữa sân. Ngoài ra, trọng tài phụ sẽ quan sát và thổi còi dừng trận đấu khi phát hiện có chấn thương.

 

Yêu cầu về dụng cụ bóng chuyền

Dụng cụ bóng chuyền là yếu tố vô cùng quan trọng trong mỗi giải đấu, được sử dụng dưới sự giám sát kiểm tra của trọng tài. Với kinh nghiệm chơi bóng chuyền của tôi, dụng cụ bóng chuyền bao gồm quả bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền,…là dụng cụ cơ bản đòi hỏi chất lượng đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, bạn cần trang bị riêng cho bản thân một quả bóng chuyền phù hợp để luôn hỗ trợ bạn luyện tập kỹ thuật chơi bóng chuyền mọi lúc mọi nơi.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map