Luật bóng chuyền cơ bản trong thi đấu

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Tư, 03/10/2018

Bóng chuyền là môn thể thao phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới, là môn thể thao có mặt tại các giải đấu quốc tế. Do đó, luật bóng chuyền ra đời và đòi hỏi vận động viên cần nắm rõ để tránh vi phạm, mất điểm trong quá trình thi đấu.

 

Luật bóng chuyền về chọn sân, đổi sân và tạm dừng

 

luật bóng chuyền hơi

 

Khi bắt đầu hiệp đấu thứ nhất và hiệp đấu thứ ba, trọng tài sẽ yêu cầu đội trưởng hai đội rút thăm để chọn ra đội bóng có quyền phát bóng. Thời gian khởi động kéo dài 5 phút trước khi một đội bắt đầu hiệp đấu đầu tiên và kéo dài 10 phút nếu cả hai đội bóng cùng khởi động.

Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và 2 là 3 phút và nghỉ giữa hiệp 2 và 3 là 5 phút, đổi sân sau khi kết thúc hiệp đấu đầu tiên. Luật bóng chuyền quy định bất kỳ đội bóng nào được 8 điểm trước ở hiệp quyết định thì đổi sân nhưng không có thời gian nghỉ và nghe chỉ đạo từ huấn luyện viên. Hai đội đổi sân giữ nguyên vị trí, đội đang phát bóng tiếp tục phát.

Trong quá trình thi đấu, xảy ra tình huống có một vận động viên chấn thương, trọng tài sẽ cho dừng trận đấu và thay người. Nếu không thể thay người thì trọng tài có thể cho vận động viên nghỉ 3 phút đề hồi phục hoặc thay người “đặc biệt”. Vận động viên bị chấn thương không thể hồi phục thì đội bóng đó bị thua ở hiệp đấu này với tỉ số điểm và hiệp giữ nguyên.

Khi xảy ra sự cố trong quá trình thi đấu như mất điện, mưa bão, trận đấu sẽ được dừng lại giữ nguyên tỉ số và đội hình của hai đội bóng như trước. Sau hai giờ không tiếp tục thi đấu, hai đội bóng sẽ được đấu lại từ đầu.

 

Luật bóng chuyền quy định vị trí của vận động viên

 

luật chơi bóng chuyền hơi

 

Khi thi đấu trên sân, đội hình bóng chuyền bao gồm ba vận động viên ở hàng trước và hai vận động viên hàng sau. Các vị trí ở hàng trước lần lượt là vị trí bên phải số 2, trái số 4 và số 3 ở giữa. Hàng sau có các vị trí là bên phải số 1, số 5 bên trái. Vị trí này được quy định trước khi bắt đầu trận đấu và giữ nguyên trong suốt hiệp đấu.

Vận động viên có thể di chuyển đến bất kỳ vị trí nào trên sân sau khi phát bóng mà không bị phạm luật. Tuy nhiên, vận động viên có vị trí ở hàng sau không được rời vị trí để lên chắn bóng. Đội hình bóng chuyền được thay đổi trước khi bắt đầu hiệp đấu mới với các vận động viên phải được đănng ký trong biên bản.

 

Luật bóng chuyền về hội ý và thay người

Luật về hội ý quy định thời gian trong mỗi lần là 1 phút và mỗi đội được cho phép 2 lần hội ý dưới sự cho phép của trọng tài. Khi hội ý, các vận động viên được phép ra khỏi sân nghe huấn luyện viên chỉ đạo và chỉ được xin hội ý khi bóng chết. Nếu huấn luyện viên và đội trưởng xin hội ý lần thứ 3 trong một hiệp đấu, trọng tài sẽ cảnh cáo và xử phạt nếu lặp lại vi phạm này.

Bạn đang có nhu cầu mua dụng cụ bóng chuyền như quả bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền,... cho cả gia đình. Hãy đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn tốt nhất về sản phẩm phù hợp với mục đích tập luyện của bạn. Chúng tôi luôn có những chính sách ưu đãi về giá cũng như chế độ vận chuyển, lắp đặt, bảo hành.

>>> Click xem thêm luật bóng chuyền hơi trong bóng chuyền có khác biệt gì nhé!
 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map