Luật bơi lội cơ bản đối với một số kiểu bơi thông dụng

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 01/10/2018

Bơi lội là một môn thể thao phổ biến và là thành viên của những loại hình thể thao được thi đấu tại các giải đấu lớn trên toàn thế giới. Do đó, bơi lội đòi hỏi vận động viên tuân thủ các điều luật cơ bản cần phải nắm rõ và tuân thể nghiêm ngặt để tránh bị phạt mất điểm.

 

Luật bơi lội đối với kiểu bơi tự do

 

Luật bơi lội đối với kiểu bơi tự do

 

Bơi tự do là kiểu bơi không quy định cụ thể kiểu bơi của đối thủ, có thể bao gồm bơi ếch, bơi ngửa, bơi bướm. Luật bơi này không áp dụng trường hợp với môn bơi hỗn hợp cá nhân hoặc bơi tiếp sức hỗn hợp.

Luật bơi tự do quy định vận động viên dưới nước phải chạm một bộ phận nào đó vào thành bể trong mỗi lần bơi hết chiều dài và khi về đích. Ngoài ra, trong suốt cự ly bơi, vận động viên phải nhô một bộ phận nào đó của cơ thể lên trên mặt nước. Trong quá trình bơi quay vòng và sau khi xuất phát, vận động viên bơi lội được phép chìm toàn bộ cơ thể trong nước cách 15m sau khi xuất phát và sau mỗi lần quay vòng. Sau đó, các vận động viên phải nhô đầu lên trên mặt nước.

 

Luật bơi lội đối với kiểu bơi ngửa

Khi bơi ngửa, các vận động viên chuẩn bị ở tư thế dưới nước, đứng thành hàng và quay mặt vào thành bể nơi xuất phát. Tư thế lúc này yêu cầu các vận động viên bám hai tay nắm vào thanh xuất phát, lưu ý không được để chân lên máng tràn hoặc mép máng tràn.

Các vận động viên phải bơi ở tư thế nằm ngửa xuyên suốt đường bơi sau khi có khẩu lệnh xuất phát, tư thế bao gồm các động tác vặn người mạnh không quá 90 độ so với mặt ngang.

Luật đối với bơi ngửa yêu cầu đấu thủ phải nhô một bộ phận lên khỏi mặt nước trong suốt đường bơi và cho phép vận động viên lặn trong nước khi quay vòng với khoảng cách trong 15m sau xuất phát và sau mỗi khi quay vòng. Lưu ý sau khi thực hiện, bạn phải nhô đầu lên mặt nước.

Tư thế trong quá trình quay đầu phải quay vòng hai tay, quay theo chiều thẳng đứng chuyển vào tư thế sấp, và sau đó dùng một tay quạt hoặc cả hai tay quạt liên tục để bắt đầu quay vòng.

 

Luật bơi lội đối với kiểu bơi ếch

 

Luật bơi lội đối với kiểu bơi ếch

 

Các vận động viên cần phải giữ thân người nằm sấp, không được xoay người sang tư thế ngửa từ lúc quạt tay đầu tiên sau xuất phát và sau mỗi lần quay vòng. Các động tác vận động của hai tay phải cùng ở trên một mặt phẳng ngang và không được vận động luân phiên. Vận động viên cần để hai tay cùng đưa từ ngực về ngang phía trước ở dưới, ngang hoặc trên mặt nước. Hai bàn tay yêu cầu giữ khuỷu tay dưới nước trừ động tác cuối khi về đích. Hai bàn tay không được quạt ra sau qua trục ngang và phải quạt về sau ngang hoặc dưới mặt nước.

Chu kỳ của bơi ếch là một lần quạt tay và quạt chân, yêu cầu đầu của vận động viên phải nhô lên mặt nước, trừ động tác xuất phát và sau mỗi lần quay vòng. Các vận độg viên thực hiện quạt tay kéo dài ra sau chạm vào hai đùi và đạp chân trong lúc toàn thân đang chìm dưới mặt nước. Lúc này, đầu phải nhô lên trước khi hai tay quạt vào trong và nhô lên tại thời điểm hai tay mở rộng nhất để quạt nước.

 

Tập luyện với các dụng cụ bơi lội

Bơi lội thường xuyên đem đến rất nhiều lợi ích cho người tập luyện. Để quá trình bơi lội rèn luyện sức khỏe và thi đấu diễn ra hiệu quả, bạn cần trang bị đầy đủ những dụng cụ bơi lội chất lượng. Với kinh nghiệm bơi lội của tôi, bạn đừng quên đeo kính bơi, mũ bơi mỗi khi xuống nước với môn thể thao này, đặc biệt với trẻ em và người lớn tuổi khi đi bơi, đảm bảo quá trình bơi lội an toàn, hiệu quả.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map