Lỗi trong luật thi đấu cầu lông

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 02/10/2018

Lỗi trong thi đấu cầu lông có thể khiến bạn mất điểm nếu vận động viên không nắm rõ. Thực tế cho thấy, cầu lông là môn thể thao rất phổ biến và thu hút đông đảo người chơi nhưng không phải ai cũng nắm rõ luật lệ và thi đấu đúng cách. Do đó, để chơi cầu lông giỏi và đúng luật, bạn hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây để xây dựng kiến thức cơ bản với các điều luật cầu lông, thường áp dụng trong các giải đấu lớn.

 

Lỗi ô giao cầu khi thi đấu cầu lông

 

Lỗi ô giao cầu khi thi đấu cầu lông

 

Lỗi ô giao cầu xảy ra khi vận động viên đã phát hoặc nhận cầu sai phiên hoặc phát và nhận cầu sai ô giao cầu. Nếu trọng tài phát hiện ra lỗi ô giao cầu, lỗi đó phải được điều chỉnh và điểm số vẫn được giữ nguyên.

 

Lỗi trong luật thi đấu cầu lông

Luật thi đấu cầu lông quy định lỗi khi giao cầu là quả cầu bị mắc và giữ lại trên lưới; sau khi vượt lưới bị mắc lại hoặc được đánh bởi đồng đội người phát cầu.

Khi trận đấu đang diễn ra, quả cầu phạm lỗi khi rơi ở các đường biên của sân, nghĩa là không ở trên hay không ở trong các đường biên giới hạn. Quả cầu được tính là phạm lỗi khi bay xuyên vào lưới hoặc dưới lưới, bay không vượt lưới, bay chạm trần hoặc vách, bay tiếp xúc với bất kỳ người nào hay vật ngoài sân. Ngoài ra, các quả cầu không được tính điểm còn là quả cầu bị mắc dính trên vợt khi thực hiện cú đánh hoặc được đánh hai lần liên tục bởi cùng một vận động viên hoặc khi chạm vợt mà không bay sang phần sân của đối thủ.

Lỗi cầu trong luật cầu lông còn quy định khi cầu chạm lưới, các vật chống đỡ lưới hoặc thân người, quần áo của vận động viên. Vận động viên không được phạm vào sân của đối phương dưới bất kỳ hình thức nào, ngoại trừ trường hợp đỡ cầu theo cầu bằng vợt. Vận động viên không được cản trở đối phương và khiến đối phương mất tập trung khi lấn sân đối thủ bằng lưới hoặc thân người. Luật thi đấu cầu lông ngoài ra không cho phép vận động viên có hành vi sai trái, la hét hay thực hiện bất cứ hành động nào cản trở trận đấu cũng như cản trở đối thủ bắt đầu cú đánh hợp lệ.

 

Luật cầu lông quy định về giao cầu lại

Luật cầu lông quy định về giao cầu lại

 

Giao cầu lại được bắt đầu bằng tín hiệu của trọng tài hoặc do vận động viên ho để ngừng thi đấu. Trận đấu cho phép giao cầu lại khi người phát cầu và nhận cầu cùng phạm lỗi hoặc khi đánh trả cầu, cầu bị mắc trên lưới, giữ lại trên lưới. Giao cầu lại còn được thực hiện trong trường hợp quả cầu bị bật ra, tách rời đế cầu khỏi quả cầu hoặc được thực hiện dưới quyết định của Trọng tài chính với những trường hợp không thể dự đoán trước.

 

Sử dụng dụng cụ cầu lông đạt tiêu chuẩn

Khi nắm vững luật thi đấu và tránh phạm phải các lỗi dễ mất điểm, vận động viên cầu lông giỏi cần trau dồi kỹ năng chơi cầu lông vững chắc cùng sự hỗ trợ của các dụng cụ cầu lông. Trong luật cầu lông, Liên đoàn Cầu lông thế giới ban hành các thông số tiêu chuẩn yêu cầu cụ thể với dụng cụ cầu lông bao gồm vợt và quả cầu lông cùng các trang thiết bị hỗ trợ khác. Với kinh nghiệm chơi cầu lông của tôi, bạn cần trang bị những dụng cụ đạt tiêu chuẩn (quả cầu lông, thảm sân cầu lông, vợt cầu lông, trụ và lưới cầu lông...) và phù hợp với năng lực bản thân để có thể đạt hiệu quả tốt trong mỗi trận đấu.

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map