Lối phòng thủ hiệu quả trong bóng rổ

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Sáu, 21/09/2018

Phòng thủ và tấn công trong bóng rổ là những kỹ năng quan trọng nhất đối với mỗi cầu thủ. Trong đó, kỹ thuật phòng thủ vòng ngoài được coi là lối phòng thủ hiệu quả nhất để đối phó hiệu quả với các đòn tấn công hiểm hóc của đối thủ. Kỹ thuật này đòi hỏi cầu thủ có khả năng dẫn bóng tốt, chuyền bóng hiệu quả và có kỹ năng ghi điểm từ xa.

 

Phòng thủ vòng ngoài khi đối phương nhận bóng trong bóng rổ

 

Phòng thủ vòng ngoài khi đối phương nhận bóng trong bóng rổ

 

Thu hẹp khoảng cách với đối phương

Để giành lợi thế phòng thủ, bạn phải tạo khoảng cách gần để gia tăng lợi thế khi tấn công vòng ngoài. Tuy nhiên, khoảng cách không nên quá gần để khiến bạn không dễ dàng bị vượt qua và không quá xa để tạo điều kiện cho đối phương thực hiện kỹ thuật ném 3 điểm tại chỗ. Khoảng cách phù hợp nhất đối với bạn và đối phương là khoảng cách dài bằng một cánh tay.

 

Hạn chế tầm nhìn của đối phương

Khi đã giữ đúng khoảng cách với đối phương, bạn hãy sử dụng một tay che tầm nhìn nhưng không chạm vào mặt và không vẫy tay trước mặt đối thủ, tránh phạm lỗi cơ bản của phòng thủ.

 

Nắm được điểm yếu của đối thủ và giữ vị trí phòng thủ

Lợi thế trong phòng thủ chính là nắm bắt được điểm yếu của đối thủ để xử lý và áp dụng những đòn tấn công trực tiếp vào điểm yếu đó, đem đến hiệu quả cao.

Trong quá trình phòng thủ, các cầu thủ sẽ luôn nhận được những đòn tấn công đầy chiêu trò nhưng bạn cần giữ tư thế và khoảng cách bằng mọi cách với tư thế hạ trọng tâm thấp và luôn tập trung quan sát.

 

Phòng thủ vòng ngoài khi đối phương nhồi bóng và dẫn bóng trong bóng rổ

 

 

Nguyên tắc không vội cướp bóng khi chơi bóng rổ

Cầu thủ ở vị trí phòng thủ cần luôn vững tâm trước những tình huống nhử bóng của đối thủ nhằm khiến bạn rời khỏi vị trí phòng thủ. Bạn cần xử lý tình huống này một cách không vội vàng để tránh tạo ra vị trí sơ hở để đối phương tấn công một cách dễ dàng.

 

Nguyên tắc “tay thẳng, người thẳng” khi chơi bóng rổ

Nguyên tắc này áp dụng khi cầu thủ bị tấn công bằng những va chạm nhỏ, giúp cầu thủ giữ vững tư thế, dụng lực để tay thẳng lên cao tránh lỗi va chạm.

 

Phòng thủ liên phòng trong bóng rổ

 

Phòng thủ liên phòng trong bóng rổ

 

Phòng thủ liên phòng là trách nhiệm được giao cho mọi cầu thủ với khu vực cụ thể cần ngăn chặn và bảo vệ không để đối thu xâm lấn. Khi bị đối phương giữ bóng vào khu vực của hậu vệ, nhiệm vụ của cầu thủ đó là ngăn cản đối thủ tấn công.

 

Ưu điểm

Phòng thủ liên phòng phù hợp với những đội bóng không có cá nhân kèm 1-1, đặc biệt là đối với các đội bóng có lợi thế về thể hình nhưng còn nhược điểm về tốc độ.

Biện pháp phòng thủ liên phòng có khả năng hạn chế áp lực đối với hậu vệ, hạn chế độ chính xác của các cú ném rổ và giảm tốc độ trận đấu trong trường hợp đối phương liên tục ghi điểm.

 

Khuyết điểm

Phòng ngự liên phòng không phù hợp khi áp dụng trong tình huống đội nhà dẫn điểm. Đây là phương pháp yêu cầu sự phối hợp giữa các đồng đội rất cao, cần được phân chia vị trí nhiệm vụ rõ ràng.

 

Tập luyện với các dụng cụ bóng rổ

Với kinh nghiệm tập bóng rổ của tôi, để trở thành một cầu thủ bóng rổ giỏi, bạn cần trau dồi tập luyện rất thành thạo kỹ năng phòng thủ và tấn công. Bạn cần nỗ lực tập luyện và thi đấu tích lũy kinh nghiệm và tạo tình huống thực tế học hỏi trên sàn đấu. Nhưng, bên cạnh đó, dụng cụ bóng rổ cũng được coi là bạn đồng hành đắc lực của người chơi bóng rổ và vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp. Đó là quả bóng rổ hay trụ và lưới bóng rổ,…và những dụng cụ rèn luyện thể lực cho vận động viên. Bạn cần trang bị cho bản thân những dụng cụ đó để quá trình tập luyện và thi đấu luôn hết mình, đạt được nhiều chiến thắng.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map