Lối chơi phòng ngự trong môn thể thao bóng bàn

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 24/09/2018

Bóng bàn là môn thể thao đối kháng, sử dụng bóng đánh qua lại và đòi hỏi sự linh hoạt của toàn bộ cơ thể, dồn lực ở thân trên phối hợp với thân dưới nhịp nhàng. Môn thể thao này không những đòi hỏi kỹ thuật tấn công mạnh mẽ mà còn yêu cầu tay vợt có khả năng phòng ngự vững chắc để tạo nên lối chơi và chiến lược phản công bất ngờ.

 

Lối chơi đánh bóng trở lại đối thủ trong bóng bàn

 

Lối chơi đánh bóng trở lại đối thủ trong bóng bàn

 

Trong lối chơi này, tay vợt khi nhận những cú đánh từ đối thủ có thể phòng ngự bằng cách tạo cú đánh xoáy xuống với cách cầm vợt ngược tay. Lối chơi này thực hiện ở vị trí tay vợt đứng gần bàn, song song cẳng tay giữ cạnh bàn, đánh bóng chạm mặt vợt để bóng xoáy sang bên mặt bàn đối phương. Lưu ý với lối phòng ngự này, bóng cần gần mặt lưới thì độ khó của cú đánh càng tăng.

 

Phòng ngự bằng cách sử dụng đánh bóng giật phải trong bóng bàn

Lối chơi phòng ngự này thực hiện cú đánh bóng tại đường kẻ màu trắng ở góc cạnh bàn và 2 góc, cản trở đối thủ đánh trả những cú đánh mạnh.

Kỹ thuật này thực hiện ở vị trí đứng gần với bàn bóng bàn, trong tư thế nâng vợt trên mặt bóng bàn cao một chút và hướng cánh tay về phía bóng, nghiêng vợt 1 góc 45 độ để sẵn sàng trước cú đánh trả của đối thủ.

 

Phòng ngự trong bóng bàn bằng cách chặn đường bóng của đối phương

Lối chơi này áp dụng khi đối thủ sử dụng đường bóng cao, bạn hãy phòng ngự bằng cách sử dụng cú đập bóng mạnh mẽ đầy bất ngờ. Lúc này, bạn cần lùi vài bước, xoay người và đánh bóng với vợt đang nâng cao, thực hiện cú đánh khiến đối phương không thể chống đỡ.

 

Lối chơi sử dụng các cú đánh bóng cắt trong bóng bàn

Cắt bóng là kỹ thuật thực hiện trong tư thế tay vợt đứng cách bàn bóng bàn từ 1-2m, đưa chân phải lên trên với vợt bóng bàn, quét vợt lên hoặc xuống theo quỹ đạo, cản trở đối thủ ghi điểm để bạn chiếm ưu thế trận đấu.

 

Chiến thuật với lối chơi phòng thủ trong bóng bàn

 

Chiến thuật với lối chơi phòng thủ trong bóng bàn

 

Trong quá trình chơi bóng bàn, bạn cần luôn chú ý tư thế với vị trí khi chơi để luôn sẵn sàng di chuyển với mọi cú đánh. Vợt bóng bàn cần luôn giữ vợt ở giữa để đưa vợt ra nhanh chóng.

Phòng thủ vững chắc chính là tấn công chủ động trước đối thủ, gây áp lực để điều khiển trận đấu tốt hơn.

Chiến lược phòng thủ hay chính là luôn điều khiển đưa bóng ở giữa bàn khiến cho đối thủ ít có lối đánh đáp trả hiểm hóc. Lối chơi  này khiến đối thủ thay đổi vị trí đứng gần bàn để không vận dụng được tối đa sự linh hoạt của tay thuận và tay trái.

Với kinh nghiệm chơi bóng bàn của tôi, bạn có thể thay đổi nhịp độ liên tục trong mỗi cú đánh để đẩy trận đấu lên cao, gây áp lực với đối thủ. Ngược lại, bạn hoàn toàn có thể giảm nhịp độ trận đấu bằng những cú đánh với tốc độ chậm, điều khiển đối phương theo nhịp độ của chúng ta và chờ đợi đối thủ mắc sai lầm, tạo cơ hội để tay vợt phản công.

 

Tập luyện bóng bàn nhiều hơn với dụng cụ bóng bàn

Để trở thành tay vợt bóng bàn giỏi, bạn cần tập luyện để thành thạo kỹ thuật tấn công và cả kỹ thuật phòng thủ. Trong quá trình tập luyện và thi đấu, các tay vợt không thể không có sự đồng hành của dụng cụ bóng bàn, cụ thể là vợt bóng bàn. Vợt bóng bàn với những thông số tiêu chuẩn về kỹ thuật sẽ góp phần tạo nên những cú đánh bóng xuất thần của người chơi. Bên cạnh đó, bóng bàn còn là môn thể thao đòi hỏi dụng cụ khác như lưới bóng bàn, bàn bóng bàn và trụ bóng bàn,…luôn xuất hiện tại mọi trận đấu bóng bàn.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map