Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam

Trinh Quang Thanh
Thứ Ba, 31/07/2018

Liên đoàn võ thuật cổ truyềnViệt Nam là tổ chức, cơ quan được thành lập để quản lý các hoạt động và tập hợp  võ cổ truyền Việt Nam.

Lịch sử Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam

 

Lịch sử Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam

 

Sau ngày giải phóng toàn quốc 30 tháng 4 năm 1975, đất nước ta bước vào thời kỳ phục hồi, xây dựng và đổi mới đất nước nên võ thuật thời kỳ này còn khá ít hoạt động.

Ngày 19 tháng 08 năm 1991, Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam được chính thức thành lập. Sự ra đời này được phê duyệt dưới đề nghị của Ban vận động thành lập Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam cùng với ý kiến chấp thuận của Bộ Văn hóa, thông tin và Thể thao.

Theo quyết định phê duyệt này, Liên đoàn được ra đời vào năm 1991, trực thuộc Ủy ban Thể dục Thể thao của Việt Nam, độc lập về chi phí và phương tiện hoạt động.

 

Đại hội Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam

Từ khi thành lập cho đến nay, Liên đoàn đã hoạt động đến nhiệm kỳ lần thứ V với Chủ tịch Liên đoàn võ thuật Việt Nam là Hoàng Vĩnh Giang cùng nhiều Phó Chủ tịch phụ trách các mảng trực thuộc chuyên môn khác.

Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam có những điều lệ chặt chẽ, riêng biệt được bổ sung và sửa đổi theo từng năm.

Liên đoàn đã tổ chức được nhiều đại hội trong và ngoài nước, quy tụ các võ sư, các huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Liên đoàn có quy định về 10 bài võ cổ truyền Việt Nam cũng như 10 bài quyền và binh khí trong chương trình thử thách để thi lên đai của môn võ cổ truyền Việt Nam.

Liên đoàn là nơi chiêu mộ và quy tụ của các môn phái võ thuật cổ truyền và các võ sư trong và ngoài nước, cùng như giao lưu tại các đại hội, cuộc thi đấu để luôn giữ gìn bản sắc dân tộc, giữ gìn và phát triển nền móng của võ thuật, từng bước trở thành quốc võ của Việt Nam.

 

Võ thuật cổ truyền Việt Nam

 

Võ thuật cổ truyền Việt Nam

 

Võ cổ truyền là gì? Võ cổ truyền có mấy đai? Võ thuật còn là một bộ môn thể thao khá mới mẻ đang thu hút các bạn trẻ hiện nay.

Võ cổ truyền lấy nguồn gốc từ ý chí chiến đấu từ xa xưa của dân tộc ta, trưởng thành và phát triển từ các cuộc chiến đấu với quân địch nhằm bảo vệ tổ quốc. Võ thuật cổ truyền lấy động tác nền tảng từ võ trận, võ chiến và muông thú với môn quy, giáo điều răn dạy các đệ tử làm căn bản phát triển tinh thần đạo đức. Võ thuật cổ truyền còn lấy phương thức của những tinh hoa nhất từ con người, động vật và các hình ảnh lao động để trở thành phương pháp luyện võ hội tụ cả phần hình thể và tinh thần, ý chí.

Võ thuật cổ truyền ngoài mang tính chiến đấu còn mang tính nghệ thuật biểu diễn với những động tác uyển chuyển, nhào lộn đẹp về hình thể.

 

Võ thuật Vovinam

Võ thuật Vovinam có bao nhiêu bài quyền? Mất thời gian bao lâu để có thể lên đai?

Võ thuật Vovinam được coi là môn võ phát triển với quy mô trải khắp hơn 40 đất nước trên thế giới.

Võ thuật vovinam lấy gốc và nền tảng là võ thuật cổ truyền Việt Nam với người sáng lập là cố võ sư Nguyễn Lộc vào năm 1938.

Võ thuật Vovinam chia làm 2 phần: Việt võ thuật là võ thuật Việt Nam và Việt võ đạo là võ đạo Việt Nam.

Môn võ này có hệ thống đai đẳng và thời gian luyện tập cụ thể, cơ bản là võ sinh với bài tự vệ nhập môn, môn sinh với 6 tháng sẽ có lam đai,…và hồng đai với ít nhất 6 năm luyện tập được gọi là võ sư Cao đẳng. Cuối cùng là Chưởng môn phái với bạch đai.

 

Học võ thuật cổ truyền Việt Nam

 

Học võ thuật cổ truyền Việt Nam

 

Có rất nhiều lớp học võ thuật hoặc đơn giản hơn, bạn có thể bắt đầu với những bài hướng dẫn học võ thu thập trên mạng để làm quen các động tác cơ bản. Học võ quan trọng là sự kiên trì để rèn luyện sức khỏe cũng như để trang bị cho bản thân kỹ thuật tự vệ. Bên cạnh đó, để làm quen với võ thuật, bạn cần trang bị cho bản thân những dụng cụ võ thuật chuyên dụng để quá trình luyện tập được đầy đủ, an toàn.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map