Lịch sử võ thuật Việt Nam

Trinh Quang Thanh
Thứ Ba, 31/07/2018

Võ thuật là gì? Võ cổ truyền là gì? Võ thuật Việt Nam nói chung và võ thuật cổ truyền nói chung là tinh hoa dân tộc có lịch sử hàng ngàn năm đi cùng đất nước ta từ những thời kỳ đầu tiên. Chúng ta cần bảo tồn và giữ gìn nét đẹp lịch sử này luôn tồn tại cùng với thời gian.

Nguồn gốc võ thuật Việt Nam

 

Nguồn gốc võ thuật Việt Nam

 

Trong thời kì đất nước còn sơ khai, đất nước ta còn hoang dã, chúng ta luôn phải sống chung với chiến tranh để bảo vệ và mở rộng lãnh thổ. Chúng ta tự chế những vật dụng, những vũ khí thô sơ bằng đồng như dao găm, gươm, rìu,..

Chính những điều đó là nguồn gốc thúc đẩy sự hình thành của binh pháp sau hai thiên niên kỷ tiếp theo.

 

Lịch sử võ thuật Việt Nam

Chúng ta đã sử dụng binh pháp và thậm chí là những kỹ thuật sử dụng binh khí từ các cuộc kháng chiến như: cuộc chiến trên sông Bạch Đằng tiêu diệt quân Nam Hán năm 938, đánh quân Tống năm 981và 1077,…

Từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 14, Phật giáo trở thành Quốc giáo. Chính vì vậy, võ thuật trở thành phương thức để các nhà sư rèn luyện nghiêm ngặt nhằm từ kiểm soát và hoàn thiện về thần, khí, ý, lực. Đây cũng là sự khởi động cho tinh thần thượng võ và những hoạt động thi đấu võ nghệ tay không hoặc có binh khí.

Đến thế kỷ 15, võ thuật tồn tại ở dạng bình dân và dạng triều đình, lan rộng và phổ biến khắp đất nước với mọi tầng lớp. Với nhân dân, võ thuật đóng vai trò biểu diễn trong các lễ hội, sôi nổi trong các lò võ để giải trí và nâng cao tinh thần tự vệ.

Từ thế kỷ 19, nhiều cuộc kháng chiến chống Pháp nổ ra càng thúc đẩy sự phổ biến rộng rãi của võ thuật. Tuy nhiên, dưới sự mạnh mẽ của súng đạn, đại bác; võ thuật rõ ràng có nhiều sự hạn chế và suy giảm. Tuy nhiên, võ thuật vẫn âm thầm được duy trì trong dân chúng với sự đồng lòng của ba miền tổ quốc.

Từ thế kỷ 19 đến hết thế kỷ 20, võ thuật Việt Nam dưới sự du nhập của võ thuật các nước Châu Á đã tiếp nhận, phát triển và kết hợp với võ thuật bản địa để làm đa dạng phong phú thêm nền võ thuật nước ta. Đến năm 1991, Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam được thành lập để dẫn dắt và xây dựng nền võ thuật Việt Nam càng ngày càng phát triển.

Các loại võ thuật Việt Nam

 

 

Ở Việt Nam, võ thuật chia thành 3 nhóm chính thống về võ thuật trong nước đó là Nhóm Bắc Hà (võ thuật được phát triển ở miền Bắc), nhóm Bình Định (võ thuật đặc trưng ở khu vực miền Trung) và nhóm Nam Bộ (võ thuật của người miền Nam).

Mỗi một nhóm phái đều có những môn võ riêng biệt với những võ sư lừng danh. Bên cạnh 3 nhóm phái trên, chúng ta còn có các võ phái có nguồn gốc từ đất nước Trung Quốc và võ thuật Việt Nam được phát triển từ nước ngoài.

 

Học võ thuật Việt Nam cần trang bị những dụng cụ võ thuật an toàn

Bước đầu tiên để đến với võ thuật chính là trang bị cho bản thân những dụng cụ võ thuật chuyên nghiệp, an toàn, giúp ích và hỗ trợ tối đa cho quá trình tập luyện. Võ thuật là bộ môn cần thiết cải thiện sức khỏe, đề cao tính kỉ luật và tinh thần tự vệ mà cả nam và nữ có cơ hội nên theo học.

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map