Lịch sử và sự phát triển của bóng chuyền tại Việt Nam

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 18/09/2018

Bóng chuyền là một môn thể thao vô cùng phổ biến ở Việt Nam, đi cùng đất nước qua những giai đoạn lịch sử. Bóng chuyền đã từng bước chiếm được sự yêu thích của đông đảo người hâm mộ, trở thành một trong những môn thể thao được yêu thích nhất đất nước.

 

Nguồn gốc bóng chuyền xuất hiện tại Việt Nam

 

Nguồn gốc bóng chuyền xuất hiện tại Việt Nam

 

Bóng chuyền xuất hiện từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 tại Việt Nam. Bóng chuyền nhanh chóng trở thành môn thể thao được yêu thích và trải qua rất nhiều thăng trầm của đất nước.

Bóng chuyền du nhập vào Việt Nam theo nhiều con đường khác nhau, bắt đầu từ các lái buôn người Ấn Độ, Pháp, Trung Hoa rồi được phát triển bởi bộ máy cai trị thực dân Pháp. Do đó, bóng chuyền được phổ biến dựa theo nhiều yếu tố chuyên môn như luật chơi và những quy định được định hình khác.

 

Bóng chuyền phát triển trước cách mạng Tháng Tám

Bóng chuyền bắt đầu phổ biến ở giới học sinh người Hoa ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng từ khoảng những năm 1920 – 1922. Trận đấu bóng chuyền đầu tiên được tổ chức vào năm 1927 và trận giao hữu bóng chuyền giữa Việt Nam và Pháp được tổ chức một năm sau đó.

Sau cách mạng Tháng Tám, bóng chuyền cùng những môn thể thao khác như bóng đá, tennis được phổ biến khắp đất nước, đặc biệt là tại Hà Nội.

 

Bóng chuyền sau cách mạng Tháng Tám

 

Bóng chuyền sau cách mạng Tháng Tám

 

Thời kỳ đất nước giải phóng, bóng chuyền được phổ cập rộng rãi hơn và trở thành môn thể thao chủ yếu được tập luyện ở các đơn vị bộ đội, cơ quan, trường học,…Bóng chuyền còn là môn thể thao gắn liền với hoạt động ở chiến khu Việt Bắc với hình ảnh Bác Hồ chơi cùng các cán bố chiến sĩ. Đây là hình ảnh thiêng liêng, là niềm tự hào của môn thể thao bóng chuyền.

Bóng chuyền phát triển và xuất hiện các giải đấu mang tính chất khu vực như Giải vô địch Liên khu 3 cho các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên; Giải vô địch Liên khu 5 cho Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Tuy nhiên, cho đến năm 1954, bóng chuyền mới đủ điều kiện và nền tảng tồn tại và phát triển tại Việt Nam.

Từ năm 1975, bóng chuyền tiếp tục được thúc đẩy phát triển. Cụ thể là sự thành lập của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, là thành viên chính thức của Liên đoàn bóng chuyền Châu Á.

 

Bóng chuyền gắn bó với các dụng cụ bóng chuyền

Bóng chuyền gắn bó với các dụng cụ bóng chuyền

Dụng cụ bóng chuyền gắn bó với môn thể thao này từ bước đầu mới đặt chân đến Việt Nam. Do đó, dụng cụ bóng chuyền đóng vai trò không thể thiếu, luôn sát cánh với các vận động viên trong mỗi buổi tập luyện và thi đấu. Đó là các dụng cụ như quả bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền với những yêu cầu tiêu chuẩn theo thông số cụ thể. Với kinh nghiệm chơi bóng chuyền của tôi, bạn nên lựa chọn sử dụng dụng cụ bóng chuyền đạt tiêu chuẩn để đảm bảo quá trình tập luyện cũng như thi đấu đạt kết quả cao.

Ví dụ, quả bóng chuyền thường được làm bằng chất liệu da tổng hợp để thi đấu và chất liệu cao su để tập luyện, đòi hỏi sự chắc chắn, chịu lực tốt và không thấm nước để đánh giá chất lượng của một quả bóng chuyền tốt.

Bên cạnh đó, để hạn chế những chấn thương có thể xảy ra trong quá trình chơi môn thể thao bóng chuyền, người chơi có thể trang bị các dụng cụ như đai nẹp khuỷu tay, băng keo đa năng hỗ trợ người chơi bóng chuyền,…Hãy sử dụng đầy đủ những dụng cụ cẩn thiện để cơ thể luôn an toàn trong quá trình chơi bóng chuyền.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map