Lịch sử hình thành môn thể thao cầu lông

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 02/10/2018

Cầu lông là môn thể thao được yêu thích phổ biến tại đất nước ta, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người tập luyện và đặc biệt có hiệu quả tăng chiều cao rõ rệt cho các trẻ đang độ tuổi dậy thì. Cầu lông cũng là môn thể thao có lịch sử thú vị về nguồn gốc xuất xứ và quá trình hình thành, phát triển tại Việt Nam mà chưa chắc nhiều người đã biết đến.

 

Lịch sử cầu lông thế giới

 

Lịch sử cầu lông thế giới

 

Cầu lông xuất phát từ nước Anh và là môn thể thao lấy cảm hứng từ trò chơi Ấn Độ mang tên “Poona”. Vào giữa thế kỷ 19, thành Poona của Ấn Độ vô cùng phổ biến trò chơi giống với môn thể thao cầu lông, có vợt gỗ đánh vào một quả bóng được sử dụng bằng chất liệu nhung cắm lông vũ, đánh qua lại trên một chiếc lưới ngăn cách. Đến những năm 60 cùng thế kỷ đó, các sĩ quan người Anh phục viên vì yêu thích trò chơi này nên đã đem trò chơi từ Ấn Độ về nước Anh và biến đổi, phát triển trở thành một môn thể thao thi đấu.

Tại Anh Quốc, ở một thị trấn Badminton thuộc quận Gơlasco, vị Công tước tên Beau Fort là người tiếp xúc với trò chơi “Poona” đầu tiên ngay tại chính phòng khách của lâu đài bởi vị khách là một sĩ quan quân đội phục viên đến từ Ấn Độ. Trò chơi này ngay lập tức thu hút được sự đông đảo người chơi yêu thích và nhanh chóng lan rộng khắp nước Anh. Đây cũng chính là nguồn gốc của tên gọi Badminton  trong tiếng Anh và tên gọi cầu lông của tiếng việt.

 

Lịch sử cầu lông Việt Nam

Cầu lông bắt đầu xuất hiện từ năm 1960 ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn và đến năm 1975 thì trải rộng hơn tại các thành phố nhỏ và phong trào cầu lông lan rộng cả nước cho đến năm 1980.

Giải cầu lông vô địch toàn quốc lần đầu tiên được diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào năm 1980. Mười năm sau, Liên đoàn Cầu lông Việt Nam chính thức được ra đời. Sau đó, vào năm 1994, Liên đoàn Cầu lông Việt Nam trở thành thành viên của Liên đoàn Cầu lông thế giới.

Đến nay, với sự phát triển của các phong trào cầu lông mạnh mẽ, cầu lông đã lan rộng toàn đất nước về cả chiều rộng và chiều sâu với mọi lứa tuổi.

 

Yêu cầu về các dụng cụ cầu lông

Cầu thi đấu cầu lông

 

Yêu cầu về các dụng cụ cầu lông

 

Cầu được làm từ chất liệu thiên nhiên hoặc chất liệu tổng hợp có đặc tính đường hay chất liệu tương tự với đế bằng lie với một lớp da mỏng bao phủ.

Cầu lông vũ được gắn bằng 16 lông vũ ở đế cầu, có độ dài từ dưới 72mm và có đường kính đỉnh từ 58mm đến 68mm. Cầu lông vũ được bược bằng chỉ hoặc các vật liệu phù hợp khác. Cầu lông vũ có đường kính đế tròn dưới 28mm và nặng dưới 5,50gram trở xuống.

Cầu lông không có lông vũ làm bằng chất liệu tổng hợp có đế cầu giống như cầu lông vũ. Ngoài ra, cầu không có lông vũ cũng có kích thước, trọng lượng tương tự.

 

Vợt thi cầu lông

Khung vợt cầu lông yêu cầu không quá 680mm chiều dài và chiều rộng 230mm. Vợt cầu lông bao gồm cán vợt, khu vực đan lưới để đánh cầu, đầu vợt để giới hạn khu vực đan dây, thân vợt nối đầu vợt với cán và cổ vợt (nếu có).

Khu vực đan lưới là khu vực quan trọng nhất đối với vợt cầu lông, yêu cầu bằng phẳng và các dây đan xen kẽ hoặc đan cột tại những nơi giao nhau. Tổng chiều dài của khu vực đan lưới không quá 280mm và chiều rộng không quá 220mm.

Vợt cầu lông không được gắn thêm vật khác nhô ra hoặc để phân tán trọng lượng hay làm chắc chắn cán vợt bằng cách buộc dây vào tay vận động viên, không được thay đổi hình dạng của vợt.

Với kinh nghiệm chơi cầu lông của tôi, các vận động viên cầu lông hay những người chơi cầu lông giải trí đều cần trang bị dụng cụ cầu lông đạt tiêu chuẩn, phù hợp với người sử dụng, đảm bảo quá trình tập luyện hay thi đấu cầu lông.

Bạn đang có nhu cầu mua dụng cụ tập thể thao như vợt cầu lông, trụ và lưới cầu lông, thảm sân cầu lông,...cho cả gia đình. Hãy đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn tốt nhất về sản phẩm phù hợp với mục đích tập luyện của bạn. Chúng tôi luôn có những chính sách ưu đãi về giá cũng như chế độ vận chuyển, lắp đặt, bảo hành.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map