Lịch sử hình thành môn thể thao bóng chuyền

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 18/09/2018

Bóng chuyền là môn thể thao có nguồn gốc và lịch sử hình thành tuy không lâu đời nhưng là một trong những môn thể thao có sức lan truyền, thu hút người chơi mạnh mẽ nhất trên thế giới. Nếu đam mê với môn thể thao này, bạn hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu rõ những giai đoạn phát triển lịch sử của bộ môn bóng chuyền.

 

Nguồn gốc thể thao bóng chuyền

 

Nguồn gốc thể thao bóng chuyền

 

Bóng chuyền có nguồn gốc dưới một trò chơi mang tên Mintonette qua sự trình diễn của một giáo viên thể dục ở Hội các thành viên tôn giáo (YMCA) vào năm 1895. Trò chơi này dùng ruột quả bóng rổ, chuyền qua chuyền lại qua một trấm lưới có độ cao 6,6 foot được xuất hiện tại Mỹ. Đây được coi là một biến thể của quần vợt nhưng không dùng vợt mà dùng tay không để chuyền bóng.

Đến năm 1947, ông Paul Libaud đã xác nhập các liên đoàn Bóng chuyền quốc gia trở thành liên đoàn Bóng chuyền quốc tế (FIVB) tại Pháp.

FIVB là liên đoàn quản lý và phát triển bóng chuyền trên toàn thế giới dưới sự quản lý của Tiến sĩ Ruben Acosta. Ông ước muốn đưa bóng chuyền trở thành môn thể thao phổ biến nhất thế giới.

 

Con đường hình thành và phát triển thể thao bóng chuyền

Môn thể thao này chính thức được đặt tên là Volleyball vào năm 1896 tại Hội nghị giữa các thành viên tôn giáo và được mang tên Bóng chuyền tại Việt Nam. Môn thể thao bóng chuyền phát triển rất nhanh trong vòng 20 năm thành lập.

Bóng chuyền được đưa vào chương trình thi đấu của Đại hội Thể thao vùng Viễn Đông được tổ chức lần thứ nhất vào năm 1913 ở Philipine. Ba năm sau đó, bóng chuyền chính thức được Hội thể thao Đại học Mỹ thừa nhận là một môn thể thao với trên 2000 công dân Mỹ yêu thích say mê tập luyện. Cùng năm đó, luật Bóng chuyền được biên soạn và ra đời tại Mỹ.

Tiếp đó là những dấu mốc lịch sử đánh dấu từng giai đoạn phát triển của bộ môn bóng chuyền, khẳng định sự phổ biến trên từng quốc gia và lan rộng trên toàn thế giới. Cụ thể, Giải bóng chuyền Mỹ được tổ chức lần thứ nhất vào năm 1922 rồi vài năm sau đó, Liên đoàn Bóng chuyền Mỹ thành lập. Năm 1929 đến 1949, bóng chuyền phủ sóng khắp thế giới với sự ra đời của các Liên đoàn Bóng chuyền của từng quốc gia và thành lập liên đoàn Bóng chuyền quốc tế (FIVB).

Năm 1957, môn thể thao bóng chuyền chính thức có mặt trong Thế vận hội và bóng chuyền lần đầu tiên góp mặt tại Thế vận hội lần thứ 18 diễn ra tại Tokyo – Nhật Bản vào năm 1964. Đến năm 1987, bóng chuyền bãi biển lần đầu được tổ chức dưới sự dẫn dắt của FIVB.

 

Luật bóng chuyền Mỹ lần đầu ra đời

 

Luật bóng chuyền Mỹ lần đầu ra đời

 

Luật bóng chuyền Mỹ được phát hành năm 1897 với những quy định về đánh dấu sân, về trang phục, kích thước sân, kích thước lưới,…tổng cộng gồm 10 điều.

Luật quy định cầu thủ phát bóng phải đứng một cahan đè trên vạch biên ngang và mở bàn tay khi đánh bóng, được phát bóng lại nếu lần đầu phát bóng phạm lỗi. Cách tính điểm được quy định đơn giản là mỗi lần đối phương không đỡ được bóng thì cộng điểm cho bên phát bóng. Trong một trận đấu bóng chuyền, bóng chạm lưới hoặc rơi vào vạch giới hạn là phạm luật.

Đây là những điều luật cơ bản ban đầu của bóng chuyền, đã được chỉnh sửa và bổ sung rất nhiều để phù hợp với sự phát triển của môn thể thao này.

 

Dụng cụ bóng chuyền là dụng cụ không thể thiếu

Nguồn gốc và quá trình hình thành của môn thể thao bóng chuyền cho đến thời điểm hiện tại luôn có sự song hành của dụng cụ bóng chuyền. Điều này cho thấy tầm quan trọng của các dụng cụ, nói lên đặc điểm của môn thể thao này. Dụng cụ bóng chuyền bao gồm quả bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền,…được quy định theo thông số tiêu chuẩn quốc tế. Với kinh nghiệm chơi bóng chuyền của tôi, bạn nên lựa chọn dụng cụ bóng chuyền chất lượng tốt để đảm bảo quá trình theo đuổi niềm đam mê với bóng chuyền luôn trọn vẹn.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map