Lịch sử hình thành môn thể thao bơi lội thế giới

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Sáu, 14/09/2018

Bơi lội là môn thể thao có lịch sử hình thành vô cùng lâu đời. Bơi lội được yêu thích rộng rãi, phù hợp cho mọi lứa tuổi và mọi cơ thể, mọi thể trạng. Bơi lội có nguồn gốc hình thành và phát triển từ những quốc gia phương Tây và trở thành một trong những môn thể thao được ưa chuộng nhất thế giới hiện nay.

 

Sự xuất hiện của môn thể thao bơi lội

 

Sự xuất hiện của môn thể thao bơi lội

 

Bơi lội xuất hiện từ thời kỳ tiền sử cách đây khoảng 7000 năm thông qua những bức họa từ thời kỳ đồ đá. Bơi lội bắt đầu được đưa vào thi đấu tại Châu Âu khoảng năm 1800 và phổ biến nhất là bơi ếch. Bơi lội chính thức góp mặt trong đại hội thể thao Olympic đầu tiên tại Athens năm 1896.

Đến năm 1902, bơi lội được phổ biến tại phương Tây với kiểu bơi trườn sấp được giới thiệu bởi Richard Cavill. Liên đoàn bơi lội thế giới (FINA) chính thức được thành lập vào năm 1908. Đến năm 1930, bơi bướm được phổ biến và coi như một biến thể của loại hình bơi ếch, sau này được xác nhận là kiểu bơi độc lập vào năm 1952.

 

Hình thức bơi lội phổ biến trên thế giới

Thể thao bơi lội có trong các giải đấu tại Đại hội Thể thao Olympic và giải vô địch Bơi lội thế giới gồm 4 phần: bơi thể thao, bóng nước, nhảy cầu và bơi nghệ thuật. Bốn phần thi hoàn toàn là bốn môn thi độc lập. Bên cạnh đó, hình thức bơi cũng vô cùng đa dạng, bao gồm bơi thể thao, bơi quần chúng, bơi thực dụng và bơi đặc chủng.

 

Bơi lội thể thao

Bơi lội thể thao là bơi lội theo hình thức hiện đại được sử dụng trong giải đấu tại Đại hội Thể dục Thể thao trong nước và quốc tế. Kiểu bơi thể thao có nhiều bài bơi được đặt theo tên động vật do bắt chước theo động vật đó. Ví dụ như loại hình bơi ếch, bơi bướm,…Hoặc bài bơi được đặt tên dựa theo tư thế bơi, ví dụ như bơi ngửa, bơi sải,…

Bơi lội phát triển cùng với thể thao bơi lội cũng vô cùng phong phú. Thi đấu bơi thể thao đã tổ hợp cả bốn kiểu bơi bao gồm bơi hỗn hợp cá nhân và bơi tiếp sức hỗn hợp, chính thức trở thành các môn thi đấu.

 

Bơi lội thực dụng

Bôi lội thực dụng chỉ có sự phân biệt tương đối so với bơi thể thao. Bởi vậy, bơi thực dụng bao gồm cả những bài bơi thuộc loại hình bơi thể thao. Bơi thực dụng gồm có bơi đứng, bơi ếch, bơi ngửa, bơi vũ trang, bơi vượt sông biển, kĩ thuật cứu đuối nước,…

Bơi thực dụng là các hình thức bơi phục vụ cho hoạt động sinh hoạt, lao động sản xuất và cho quân sự.

 

Bơi lội quần chúng

Bơi lội quần chúng có mục đích tăng cường thể lực, sức khỏe, làm phong phú cuộc sống tinh thần như bơi thư giãn, các trò chơi dưới nước, bơi giảm cân,…Bơi lội quần chúng phát triển khắp khắp thế giới và trở thành một yếu tố tạo nên môn Bơi lội thể thao.

Bơi lội quần chúng không đòi hỏi kĩ thuật cao, tốc độ nhanh do đó càng ngày càng được yêu thích. Loại hình bơi này được phát triển nhanh chóng và trở thành một bộ phận quan trọng của môn bơi lội hiện đại.

 

Bơi lội đặc chủng

Bơi lội đặc chủng là loại hình bơi lội đặc biệt chuyên dành cho quân đội hoặc một số cuộc thi yêu cầu kĩ năng bơi lội thiên về độ bền, lập kỉ lục về thời gian và độ dài.

Ngoài ra, bơi đặc chủng còn dành cho lặn tốc độ cho phép cả nam và nữ với những dụng cụ bơi lội chuyên nghiệp như bình lặn, chân vịt, mắt kình,…

 

Bơi lội với dụng cụ bơi lội

Bơi lội với dụng cụ bơi lội

 

Bơi lội là hoạt động hoàn toàn thực hiện dưới nước với các vận động của toàn bộ cơ thể. Do đó, cơ thể trở nên vô cùng nhạy cảm dưới nước và dễ mắc những bệnh về mắt, tai mũi họng. Theo kinh nghiệm bơi lội của tôi, để bảo vệ cơ thể an toàn khi đi bơi, bạn cần trang bị đầy đủ những dụng cụ bơi lội cần thiết cơ bản như mũ bơi, kính bơi hoặc phao bơi,…đặc biệt quan trọng với trẻ em.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map