Kỹ thuật xử lý bóng bàn với giao và đỡ bóng

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 25/09/2018

Bóng bàn là môn thể thao sử dụng các kỹ thuật điều khiển bóng, vận dụng sự linh hoạt của toàn bộ cơ thể. Để trở thành một tay vợt bóng bàn giỏi, bạn cần nắm vững những kỹ thuật xử lý bóng với kỹ năng giao và đỡ bóng.

 

Phán đoán đường bóng, đọc xoáy bóng bàn

 

Phán đoán đường bóng, đọc xoáy bóng bàn

 

Bạn cần tập trung vào đường bóng để cải thiện khả năng đọc xoáy bóng, phán đoán đường bóng một cách chính xác. Đây là kỹ năng trả giao bóng – điểm yếu của hầu hết các tay vợt bóng bàn khi thi đấu.

Bạn có thể đọc xoáy của bóng bàn bằng cách để bóng bay trên không trung, nảy trên bàn và tưởng tượng cách xoáy tác động đến bóng và quan sát bóng.

 

Cú giao bóng ngắn trong bóng bàn cần xử lý như thế nào?

Tay vợt bóng bàn cần sử dụng điểm rơi bóng, sự linh hoạt biến hóa để đối phó với những cú giao bóng ngắn với những chiếc lược khác nhau để bóng có cơ hội nảy 2 lần trên mặt bàn đối phương. Bạn không thể giật với khoảng cách sát bàn, cản trở việc thực hiện cú giao bóng thấp và ngắn một cách dứt khoát. Đối thủ khi rơi vào tình huống này sẽ có ít thời gian phản ứng với cú đánh của bạn, dễ rơi vào thế bị động trước pha tấn công nhanh, hướng ra góc rộng, biến hóa cú đánh không thể lường trước được.

Tận dụng điểm rơi của bóng để thực hiện một cú đánh bóng đẹp là một kỹ thuật cơ bản trong bóng bàn. Kỹ thuật  này thực hiện khi bạn đưa cả 2 góc xa và đưa khuỷu tay của đối phương vào vị trí, phối hợp cú đánh, đẩy nhanh cú đánh và hất bóng với nhiều tốc độ khác nhau.

Tay vợt cần sử dụng tất cả sự biến hóa với các cú giao bóng xoáy hoặc không xoáy, đẩy bóng chặt xuống trên bóng sao cho bóng không bật lên, thực hiện nhiều kỹ thuật khác nhau để đối thủ không kịp phán đoán và phản công.

 

Tấn công đối thủ với các cú giao bóng sâu trong bóng bàn

 

Tấn công đối thủ với các cú giao bóng sâu trong bóng bàn

 

Các cú giao bóng sâu hoặc giao bóng ngắn cần phải có chiến lược cụ thể trước khi thực hiện. Bạn cần phải tích cực xử lý các cú giao bóng sâu vì bạn phải chạm bóng trong vị trí xa bàn, khiến cho đối thủ có nhiều thời gian phản ứng cú đánh của bạn.

Trong tình huống bạn thực hiện cú đánh bị động, bạn sẽ dành nhiều thời gian cho đối thủ đối phó cú giao bóng của bạn hoặc tấn công bạn mà không phải di chuyển nhiều. Do đó, hãy tích cực thực hiện cú giao bóng sâu ở vị trí xa bàn để bạn có thời gian quan sát bóng, không bị vướng bất kỳ trở ngại nào và có thời gian chuẩn bị cho cú tấn công của mình.

 

Bóng bàn với những dụng cụ tập luyện

Bóng bàn là môn thể thao kết hợp tập luyện và thi đấu với những dụng cụ bóng bàn . Vợt bóng bàn là một trong những dụng cụ vô cùng cần thiết, đòi hỏi các tay vợt phải lựa chọn trang bị dụng cụ chất lượng với các thông số kỹ thuật đảm bảo. Bên cạnh đó, dụng cụ bóng bàn còn cần nhắc đến lưới và trụ, bàn bóng bàn để hoàn thiện một buổi tập luyện hay thi đấu bóng bàn hiệu quả.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map