Kỹ thuật thực hiện tốt một bài quyền trong võ thuật

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Sáu, 28/09/2018

Quyền là tập hợp các đòn thế từ căn bản đến chiến đấu để tạo thành một chuỗi liên hoàn để thực hiện các bài tập luyện sức bền, luyện tập để trình diễn hoặc chiến đấu. Tuy nhiên, để tập luyện những bài quyền thành thạo và đúng kỹ thuật, người luyện võ cần rèn luyện công phu và nắm vững những nguyên tắc và yêu cầu của đa số các bài quyền với mọi môn phái võ thuật.

 

Nguyên lý thực hiện bài quyền trong võ thuật

 

Nguyên lý thực hiện bài quyền trong võ thuật

 

  • Võ thuật phân chia những động tác đòn/thế phù hợp với từng trình độ và năng lực riêng.
  • Võ thuật cách điệu một số động tác để phù hợp với các đòn/ thế mang mục đích đảm bảo tính liên hoàn.
  • Các bài quyền có nguyên lý được thiết kế kết hợp sự chuyển hướng linh hoạt từ đòn/ thế này sang đòn/thế khác.
  • Các bài quyền trong võ thuật có hướng chính và kết thúc với khởi đầu cùng hướng với kết thúc. Ngoài ra, một số môn phái còn bắt buộc người tập luyện làm chủ vị trí, phải kết thúc ở cùng vị trí khi bắt đầu. Tuy nhiên, cũng có nhiều môn phái không yêu cầu đặt nặng tiêu chí này.
  • Bài quyền trong võ thuật đòi hỏi sự phối hợp vững vàng của bước tấn/ bộ pháp được tính toán từng bước di chuyển để phù hợp, làm chủ hướng xuất phát và kết thúc đúng như vị trí khởi đầu.

 

Yêu cầu khi thực hiện bài quyền trong võ thuật

 

Yêu cầu khi thực hiện bài quyền trong võ thuật

 

Một bài quyền trong võ thuật yêu cầu người thực hiện phải thực hiện đúng kỹ thuật với lực xuất phát tốt, làm chủ được vị trí và hướng thực hiện, phối hợp cùng tiết tấu hợp lý sinh động với phong độ đến khi kết thúc bài quyền.

Điểm khó nhất trong yêu cầu thực hiện bài quyền chính là giữ phong độ xuyên suốt, đòi hỏi người luyện võ phải có nhiều yếu tố về thể lực và kỹ thuật. Người luyện võ cần rèn luyện nâng cao thể lực và độ bền nhưng cũng cần nắm vững quy tắc phân bố lực theo tiết tấu bài quyền, tránh mất sức ở ngay những động tác nhẹ nhàng ban đầu. Các đoạn đòn/ thế có lực mạnh và tốc độ nhanh sẽ được dồn nhiều lực hơn so với những động tác chuyển hướng hoặc chuyến thế. Với kinh nghiệm tập võ của tôi, bạn cần thả lỏng cơ thể và hít thở trong quãng thời gian này.

Các động tác chuyển từ đòn thế này sang đòn thế khác cần sự nhẹ nhàng uyển chuyển của các võ sĩ để người xem không nhàm chán và không tiêu tốn nhiều lực cho bài quyền. Đây chính là phương pháp điều tiết lực phù hợp mà người tập luyện cần sắp xếp phù hợp để duy trì lực ổn định xuyên suốt bài quyền.

Cuối cùng, khi kết thúc bài quyền, người thực hiện thường có động thái thở ra nhẹ nhàng và buông tay quyền xuống để thực hiện động tác xả quyền. Động tác này cho thấy họ đã thực hiện nén nhiều khí trong quá trình thực hiện để kết thúc bằng cách họ xả quyền và thở ra.

 

Tập luyện võ thuật với các dụng cụ võ thuật

Bên cạnh tập luyện với các bài quyền, bạn còn cần thực hiện các động tác võ thuật với những dụng cụ võ thuật chuyên dụng. Với kinh nghiệm tập luyện võ thuật của tôi, mỗi môn võ đều đòi hỏi trang phục và dụng cụ võ thuật riêng biệt trong quá trình tập luyện. Do đó, bạn cần nắm kiến thức cơ bản của môn phái võ thuật bạn chuẩn bị theo đuổi để trang bị dụng cụ võ thuật phù hợp.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map