Kỹ thuật phòng thủ tốt trong bóng rổ

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 10/09/2018

Phòng thủ trong bóng rổ là một kỹ thuật quan trọng không kém kỹ thuật tấn công. Cầu thủ muốn có kỹ năng phòng thủ tốt cần nhanh nhẹn và tinh ý trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, cầu thủ cũng cần trang bị kiến thức và kỹ năng thành thạo về phương pháp này, nỗ lực giành chiến thắng trong mọi trận đấu.

 

Tư thế phòng thủ của môn thể thao bóng rổ

 

Tư thế phòng thủ của môn thể thao bóng rổ

 

Kỹ thuật phòng thủ tốt cần bắt đầu với tư thế sẵn sàng di chuyển và giữ cân bằng tốt cho cơ thể. Tư thế phòng thủ sử dụng ức bàn chân hoặc phần trên của bàn chân, giữ cho hai chân xa nhau hoặc để mông thấp xuống để di chuyển nhanh và phản xạ nhanh không vướng bất kỳ chướng ngại vật nào.

Cầu thủ bóng rổ giỏi là cầu thủ biết phòng thủ đúng lúc và kịp thời. Tư thế phòng thủ cần thực hiện với hai cánh tay luôn giơ cao về phía trước, không vươn tới hoặc chạm vào đối thủ để tránh phạm lỗi. Khi đang trong tư thế này, cầu thủ cần tập trung nhìn ngực và eo của đối thủ để đoán trước hướng di chuyển của đối phương.

 

Chiến lược phòng thủ của môn bóng rổ

Chiến lược phòng thủ 1 kèm 1

Chiến lược phòng thủ 1 kèm 1 đòi hỏi cầu thủ phải di chuyển rất nhiều, kèm chặt cầu thủ tấn công của đối phương. Vị trí của các hậu vệ là ở giữa cầu thủ tấn công và rổ, khiến đối thủ không có thời gian để ném bóng, bắt bóng và chuyền bóng.

Các cầu thủ ở vị trí phòng thủ luôn phải nỗ lực tối đa, phải ở vị trí phòng thủ thích hợp, tư thế đầu gối hơi cong, sẵn sàng phản xạ mọi tình huống. Hậu vệ cần học cách di chuyển đúng bằng kỹ thuật trượt từ bên này sang bên kia và trượt tiến trượt lùi. Kỹ thuật trượt cần phải rèn luyện trong các buổi tập.

 

Chiến lược liên phòng

Phòng thủ liên phòng là phương pháp phòng thủ dành cho một cầu thủ khi bảo vệ 1 vùng khu vực, ngăn chặn sự tấn công từ đối thủ đến khu vực đó. Khi bóng vào khu vực của hậu vệ, hậu vệ lập tức phòng thủ bằng cách bước lên khiến cho đối thủ khó tấn công, khó ném hoặc chuyền bóng.

Đây là chiến lược phù hợp với đội hình không có nhiều cá nhân có khả năng phòng thủ 1 kèm 1 xuất sắc. Phòng thủ liên phòng có mục đích xem đổi thủ có thể ném bóng từ vòng ngoài vào hay không, bởi không phải đội bóng nào cũng sở hữu những cầu thủ ném bóng vòng ngoài tốt. Phòng thủ iên phòng cũng giúp điều khiển trận đấu chậm lại, giảm sự hưng phấn của đối phương và giúp đội nhà lấy lại sức.

Bên cạnh đó, phòng thủ liên phòng không phù hợp khi đội nhà đang bị dẫn điểm. Lúc này, bạn buộc phải sử dụng chiến lược 1 kèm 1. Hơn nữa, phòng thủ liên phòng đòi hỏi sự phối hợp ăn ý của cả đội bóng, không nên áp dụng nhiều mà nên thay đổi giữa hai chiến lược phòng thủ.

 

Huấn luyện khả năng phòng thủ trong bóng rổ

 

Huấn luyện khả năng phòng thủ trong bóng rổ

 

Ngăn chặn đối thủ bằng bàn chân

Kỹ thuật đặt bàn chân của bạn vào lỗi giữa khi anh ta đang tiến tới khu vực rổ chính là cách đẩy đối phương đến đường biên dọc. Nếu đối phương lùi về vùng sân giữa, bạn sử dụng chân phải dẫn anh ta về phía bên trái sau đó ngăn anh ta có cơ hội tấn công ném bóng vào rổ. Đây chính là cách phá tan kế hoạch ghi bàn của đối thủ.

 

Không bật nhảy lên cản bóng khi phòng thủ

Đây là một tư thế phòng thủ kém hiệu quả khi người chơi thường xuyên bật nhảy chặn cú ném bóng. Khi đối thủ có tư thế chuẩn bị ném bóng, bạn hãy phòng thủ bằng cách giơ tay cao hết sức và không nhảy. Như vậy chính là cản tầm nhìn của đối thủ, làm ảnh hưởng đến đường ném và chất lượng cú ném bóng của đối thủ.

 

Sử dụng dụng cụ bóng rổ khi tập luyện và thi đấu

Sử dụng bóng rổ khi tập luyện và thi đấu là lưu ý không thể bỏ qua đối với môn thể thao bóng rổ. Người chơi không thể chơi bóng rổ nếu không có quả bóng rổ, trụ và lưới bóng rổ,…Với kinh nghiệm chơi bóng rổ của tôi, bạn cần lựa chọn những dụng cụ bóng rổ đầy đủ, chất lượng theo tiêu chuẩn để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả chơi bóng rổ.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map