Kỹ thuật phát bóng tay cao cơ bản cho người mới chơi trong bóng chuyền

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Bảy, 08/09/2018

Bóng chuyền đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật cơ bản mà những người mới chơi cần nắm rõ. Đó là các kỹ thuật như phát bóng cao tay, bắt bóng một, chuyền hai, chắn bóng, tấn công,…trong đó kỹ thuật chuyền bóng cao tay là một kỹ thuật rất quan trọng mà các bạn mới tiếp xúc với bóng chuyền cần tìm hiểu và luyện tập thành thạo.

 

Kỹ thuật chơi bóng chuyền phát bóng tay cao người mới chơi

 

Kỹ thuật chơi bóng chuyền phát bóng tay cao người mới chơi

 

Người chơi đứng quay mặt vào lưới, mũi chân trái thẳng với góc biên ngang, chân phải bước sau, dồn trọng lượng đều cả hai chân với tay cầm bóng phía trước.

Thực hiện động tác tung bóng khi để tay trái cầm bóng đưa ngang tầm mắt và đưa cao lên đầu từ 80-100cm hơi chếch sang tay phải.

Tung bóng trong tư thế khuỵu gối, trọng tâm hạ thấp sau đó duỗi thẳng hai chân lên kết hợp tung bóng nhịp nhàng.

Kỹ thuật vung tay đánh bóng là kỹ thuật cùng lúc tay trái tung bóng lên cao, co tay phải và chuyển động  lên cao sau đó ra sau, ngả thân người về sau và nhìn theo bóng. Bạn đánh mạnh vào phía sau bóng khi bóng từ trên rơi xuống tới tầm tay, mở các ngón tay đan chụm theo cách tự nhiên.

Khi bóng cao hơn đầu từ 1-1,5m chếch về phía trước, bạn vung tay phải lên trên, gập ở khớp khuỷu và kéo ra sau. Cùng lúc hất tay, chuyển động đầu và vai ra sau, thắt lưng và phần ngực căng. Khi thực hiện động tác đánh bóng, duỗi mạnh tay phải ở khớp khuỷu tay, vươn tay lên cao kết hợp nâng vai và vung tay ra trước đánh bóng từ phía sau, để bóng chuyển lên cao từ phía sau.

 

Các vị trí trong bóng chuyền

Vị trí chuyền hai trong bóng chuyền

Cầu thủ chuyền hai là cầu thủ có nhiệm vụ điều tiết sự phối hợp của toàn đội. Vận động viên ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ đưa bóng đến đúng vị trí các tay đập ghi điểm và là người sẽ chạm bóng lần thứ hai.

Cầu thủ có vị trí này sẽ sắp xếp đội hình cần ăn khớp, tạo sự nhịp nhàng cho toàn đội để tấn công và chuyền bóng.

Cầu thủ này cần sự nhanh nhẹn, có năng lực, kinh nghiệm, chiến thuật, khả năng di chuyển nhanh và luôn làm chủ trận đấu.

 

Vị trí tay đập ngoài của bóng chuyền

Cầu thủ có vị trí tay đập ngoài của bóng chuyền còn có thể gọi là cầu thủ chủ công, đảm nhận vị trí tay đập chính và nhận hầu hết bóng từ chuyền hai.

Thông thường, một đội bóng chuyền sẽ có hai chủ công đảm nhận vị trí này.

 

Các vị trí trong bóng chuyền

 

Cầu thủ phụ công – tay đập giữa trong bóng chuyền

Cầu thủ tay đập giữa hay còn gọi là Middle Hitters giữ vị trí tấn công phối hợp với chuyền hai. Ngoài ra, cầu thủ này còn có khả năng phòng thủ, ngăn chặn đối phương và tạo ra hàng chắn kép tại biên.

Thông thường, mội đội bóng chuyền thường có hai cầu thủ phụ công.

 

Tay đập phải, đập đối diện, đối chuyền trong bóng chuyền

Đây là vị trí cầu thủ phòng thủ ở ngay khu vực lưới, với nhiệm vụ đập biên bên phải, đối diện và đối chuyền bóng. Họ tạo ra một lá chắn để chặn những cú bóng dứt điểm của đối phương và cũng có nhiệm vụ như một chuyền hai phụ.

 

Cầu thủ phòng thủ trong bóng chuyền

Cầu thủ có vị trí phòng thủ có nhiệm vụ cứu bóng và giao bóng cho toàn đội. Vị trí này phù hợp với những cầu thủ có khả năng phản ứng tốt và nắm bắt tình huống tốt.

Chuyên gia về phòng thủ còn được gọi là Libero, là người có thể thay thế vị trí cho bất cứ ai trong trận đấu và chỉ được thay thế cho một vị trí duy nhất.

 

Luyện tập bóng chuyền với dụng cụ bóng chuyền

Đối với những người mới chơi bóng chuyền, ngoài những kỹ thuật cần tập luyện thành thạo, các bạn còn cần trang bị những dụng cụ bóng chuyền để hỗ trợ quá trình tập luyện hiệu quả. Đó là các dụng cụ như quả bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền, giầy tập phù hợp,…và các vật dụng bảo vệ đầu gối, khuỷu tay,…bảo vệ cơ thể cho người chơi hạn chế tối đa chấn thương.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map