Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 10/09/2018

Bóng rổ là môn thể thao sử dụng bóng, kiểm soát bóng và điều khiển bóng bằng cách nhồi bóng khi di chuyển trên sân. Do đó, nhồi bóng là kỹ thuật vô cùng quan trọng quyết định thắng bại trong một trận đấu. Nếu bạn đã tự tin với khả năng nhồi bóng cơ bản, hãy luyện tập kỹ thuật nhồi bóng nâng cao để phát triển khả năng chơi bóng rổ một cách tốt nhất.

 

Phát triển kỹ thuật nhồi bóng nhanh trong bóng rổ

 

Phát triển kỹ thuật nhồi bóng nhanh trong bóng rổ

 

Người chơi bóng rổ cần thành thạo kỹ thuật nhồi bóng cơ bản sau đó mới có khả năng nâng cao với kỹ thuật nhồi bóng nhanh. Đây là kỹ thuật với mục đích cuối cùng là xử lý bóng, đảm bảo bóng bật về nhanh, kiểm soát lực tối đa nhất có thể.

Để thực hiện kỹ thuật này, cổ tay chính là mấu chốt quyết định. Khi vỗ bóng, cần kiểm soát lực, người chơi vỗ bóng chắc tay nhiều lần, không để tay phải nâng cao khi nhồi xuống lại, sau đó chuyển sang nhồi bóng như bình thường. Khi sân đấu là nền cát, lực ở cổ tay cần mạnh hơn để bóng bật trở lại cùng vận tốc như trên nên cứng.

 

Kỹ thuật nhồi chuyển hướng bóng nhanh trong bóng rổ

Đây là kỹ thuật điều khiển bóng bằng cách nhồi bóng qua lại giữa hai tay. Kỹ thuật này giúp bạn liên tục gây khó dễ cho đối phương, khiến đối phương không thể cướp bóng dễ dàng.

Bài tập nhồi chuyển hướng bóng nhanh yêu cầu nhồi bóng nhanh từ tay phải rồi đến tay trái, liên tục tăng số lần nhồi bóng qua lại, tăng giảm lực để làm quen và kiểm soát bóng tốt hơn.

 

Kỹ thuật nhồi bóng nước rút khi chơi bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng chạy nước rút là vừa chạy thật nhanh vừa nhồi bóng nhanh theo người. Đây là kỹ thuật có đường chạy từ đường biên đến vạch ném phạt và quay trở lại, sau đó người chơi tiếp tục nhồi bóng đến vạch 3 điểm và quay trở lại, tiếp tục nhồi bóng đến giữa sân và quay trở lại, cuối cùng là nhồi bóng hết chiều dài sân.

Kỹ thuật này lưu ý người chơi sử dụng bước di chuyển theo hình chữ Z trong khi chạy nước rút.

 

Kỹ thuật nhồi hai tay hai bóng khi chơi bóng rổ

 

Kỹ thuật nhồi hai tay hai bóng khi chơi bóng rổ

 

Kỹ thuật nhồi hai tay một lúc với hai quả bóng rổ là kỹ thuật khó, đòi hỏi khả năng điêu luyện và kỹ năng nhồi bóng nhanh rất tốt. Bài tập này sẽ giúp người chơi có cảm giác nhồi bóng tốt hơn và có thể thực hiện một cách vô thức. Nếu thực hiện thành thạo kỹ thuật này, khả năng chơi bóng rổ của bạn đã đạt đến trình độ cao.

 

Rèn luyện thể lực hỗ trợ quá trình chơi bóng rổ

Tập chạy rèn luyện sức khỏe

Chạy là bài tập không thể thiếu để tăng cường thể lực, rèn luyện sức bền trên sân. Cầu thủ yếu không quen chạy sẽ nhanh chóng mất sức trong trận đấu. Cầu thủ giỏi cần hội tụ cả những kỹ năng trên sân xuất sắc và cả thể lực khỏe mạnh, dẻo dai. Do đó, điều đầu tiên để chơi bóng rổ tốt chính là rèn luyện sức khỏe bằng các bài chạy.

 

Tập nhảy cao tăng sức bật cho cầu thủ

Khả năng nhảy cao tốt sẽ hỗ trợ tốt giúp bạn bật nhảy đón bóng tốt hơn các cầu thủ khác. Đa số các cầu thủ không thực sự coi trọng khả năng bật nhảy vì thấy không cần thiết, bạn có thể tạo nên điểm khác biệt bằng cách trau dồi khả năng bật nhảy cao.

Các bài tập bật nhảy mà bạn có thể tập luyện chính là tập nhảy qua dây, bật nhảy qua xà,…

 

Tập hít đất trên đầu ngón tay

Bài tập hít đất luyện tập khả năng kiểm soát, giữ bóng bằng các ngón tay mạnh mẽ của bạn. Bạn không cần có bàn tay rộng nếu muốn giữ bóng tốt, bạn chỉ cần chăm chỉ luyện tập để các ngón tay mạnh khỏe.

 

Tập bóng rổ với các dụng cụ bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao không thể thiếu dụng cụ bóng rổ trong quá trình tập luyện và thi đấu. Đó là các dụng cụ như quả bóng rổ, trụ và lưới bóng rổ,…cần đảm bảo chất lượng để không ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện của các cầu thủ trên sân.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map