Kỹ thuật nhồi bóng cơ bản khi chơi bóng rổ

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 10/09/2018

Đối với môn thể thao bóng rổ, kỹ thuật nhồi bóng là kỹ năng đầu tiên người chơi cần phải tập luyện thành thạo. Bóng rổ yêu cầu người chơi muốn di chuyển với bóng thì bạn phải nhồi bóng, kiểm soát bóng và tránh bóng rơi vào tay đối phương. Do đó, một trong những yếu tố góp phần tạo nên một cầu thủ bóng rổ giỏi chính là thành thạo kỹ thuật nhồi bóng, trong đó có kỹ thuật nhồi bóng cơ bản dưới đây.

 

Tư thế nhồi bóng trong bóng rổ

 

Tư thế nhồi bóng trong bóng rổ

 

Tư thế nhồi bóng yêu cầu đúng, bởi đây tuy là tư thế cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng, khiến bạn dễ dàng mất bóng nếu như thực hiện sai tư thế.

Tư thế nhồi bóng chính xác yêu cầu người chơi mở hai đầu gối ngang vai và di chuyển sẵn sàng trên hai chân, không khóa cứng đầy gối. Tư thế này đòi hỏi bạn không bật bóng cao hơn eo, nên bật cao hơn giữa đùi để tránh bị mất bóng.

 

Kỹ thuật nhồi bóng cơ bản tại chỗ khi chơi bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng yêu cầu bạn cần tập luyện nhiều lần để cảm được bóng và sử dụng lực sao cho phù hợp. Bạn nên tập nhồi bóng với từng tay để tạo bước đầu cho quá trình tập luyện từng bước.

Kỹ thuật nhồi bóng được thực hiện khi bạn đã đứng đúng tư thế, bạn từ từ cong đầu gối và vận dụng các ngón chân để bật người để có cảm giác bạn đang di chuyển. Kỹ thuật này lưu ý người chơi sử dụng các ngón tay, đẩy bóng xuống sàn và điều khiển bóng giữ bóng không quá xa cơ thể. Khi tập luyện thành thạo kỹ thuật này, bạn bắt đầu chạy và học cách điều khiển bóng tương tự như khi nhồi bóng tại chỗ.

Một bài tập nhồi bóng thường yêu cầu người chơi nhồi bóng liên tục 20 lần mỗi tay, lặp lại 3 lần vào đầu và cuối buổi tập.

 

Nhồi bóng qua người khi chơi bóng rổ

 

 

Kỹ thuật nhồi bóng qua người là kỹ thuật nâng cao sau khi người chơi đã thành thạo nhồi bóng tại chỗ cơ bản. Để luyện tập kỹ thuật này, bạn hãy tạo các vật cản trên sân hoặc tập luyện cùng một người đồng đội.

Bạn di chuyển bóng qua vật cản, vừa nhàn bóng bằng tay phải rồi chuyển bóng bằng tay trái, đổi bóng liên tục qua hai tay. Kỹ thuật này lưu ý bạn nên thực hiện một hình chữ Z trên đường đi chuyển và đổi tay 4m một lần.

 

Mắt nhìn thẳng khi nhồi bóng trên sân bóng rổ

Khi thi đấu, người chơi vừa phải kiểm soát bóng vừa phải nhìn thẳng về phía trước để quan sát tình hình, đối phó đối thủ và không nên nhìn mãi vào quả bóng. Điều này cần luyện tập nhiều hoặc có thể bắt đầu bằng cách chọn một điểm trên sân để tập trung nhìn vào đó và thực hiện bài tập.

 

Nhồi bóng liên tục nếu muốn chơi bóng rổ tốt

Nhồi bóng liên tục với bất kỳ thời gian rảnh nào chính là phương pháp tập luyện đem đến hiệu quả tốt, giúp bạn cảm nhận bóng tại mọi vị trí, kiểm soát bóng và điều khiển bóng tốt hơn.

Bạn cần luyện tập không để bóng tiếp xúc lòng bàn tay, chỉ sử dụng các ngón tay khi nhồi bóng. Đối với kinh nghiệm chơi bóng rổ của tôi, tập luyện thật nhiều chính là chìa khóa đem đến sự thành công, chơi bóng rổ cũng không ngoại lệ.

 

Tập luyện bóng rổ hiệu quả với dụng cụ bóng rổ

Tập luyện bóng rổ tốt đòi hỏi yếu tố kỹ thuật, yếu tố thể lực và không thể thiếu sự hỗ trợ của các dụng cụ bóng rổ. Người chơi không thể nào tập luyện hoặc thi đấu nếu không có quả bóng rổ, trụ và lưới bóng rổ. Chính vì vậy, dụng cụ bóng rổ là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả của người chơi nếu như sử dụng dụng cụ kém chất lượng. Bên cạnh đó, người chơi tham gia với môn thể thao bóng rổ cần lựa chọn trang phục lên sân gọn gàng cùng chất liệu thấm mồ hôi, có thể trang bị thêm bịt đầu gối, khuỷu tay,…để đảm bảo an toàn, hạn chế chấn thương cho cơ thể.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map