Kỹ thuật nhận và giao cầu trong đánh cầu lông đôi nam nữ

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 06/08/2018

Trong môn thể thao cầu lông, thể loại đánh đôi nam nữ cần có những chiến thuật khác biệt. Chiến thuật đánh đôi nam nữ thường lấy nam (đứng sau) là chủ động và nữ (đứng trước) là người phối hợp và phòng thủ. Do đó, thể loại này có những chiến lược khác để tăng những thế mạnh của nam và bộc lộ những thế mạnh của nữ phù hợp.

 

Kỹ thuật giao cầu

 

Kỹ thuật giao cầu

 

Khi người chơi nữ giao cầu, ban đầu nên giao cầu ngắn, thấp và sát lưới. Nên tập trung giao cầu vào khu vực chữ T điểm yếu của bên đối phương. Đôi khi người chơi nữ có thể giao một cú cầu dài hoặc tạt để tạo nên sự bất ngờ với đối phương.

Khi thay đổi kỹ thuật giao cầu như vậy, đối phương sẽ không thể phán đoán chính xác được để đỡ cầu, dễ dàng phản công.

Đối với người chơi nam khi giao cầu, bạn nam sẽ có cùng cách giao cầu như bạn nữ, chỉ khác là với vị trí đứng sau, giao cầu đối với bạn nam cần nhiều lực và cần sự phối hợp về vị trí của đồng đội nữ.

Với kỹ thuật giao cầu, đồng đội nam nữ cần luyện tập về vị trí và ăn ý phối hợp để tránh trường hợp che khuất tầm nhìn khi giao cầu.

 

Kỹ thuật nhận cầu đối với những cú giao cầu ngắn

Người nữ khi nhận những cú giao cầu ngắn, nên trả cầu ở vị trí lưới gần và sát mình nhất hoặc trả lại ngay cho đối thủ vừa giao cầu cho mình. Sau khi trả cầu, giơ vợt lên cao, di chuyển về khu vực cần phòng thủ và ở tư thế sẵn sàng đáp trả.

Người nam lúc này nên trả cầu ở góc lưới gần vị trí đồng đội nhất để tạo điều kiện cho bạn nữ kiểm soát những cú trả cầu ở khu vực lưới. Chú ý, bạn nam lúc này không nên bỏ trống khu vực dưới sân, tạo điểm yếu cho đối phương tấn công.

 

Kỹ thuật nhận cầu đối với những cú giao cầu dài

 

Kỹ thuật nhận cầu đối với những cú giao cầu dài

 

Nếu nhận được đường cầu với cú giao dài, người nữ nên đập cầu về phía đối thủ là nữ hoặc đập cầu về phía đường biên. Sau đó, người nữ lập tức trở về vị trí khu vực chữ T với tư thế sẵn sàng.

Còn nếu là người chơi nam, người chơi nam cũng vẫn nên đập cầu về phía đối phương là nữ hoặc đập về phía biên.

Tùy theo đội hình của đối phương để linh hoạt trong cách đánh.

 

Tập luyện cầu lông hiệu quả với dụng cụ cầu lông

Dù là chơi và tập luyện cầu lông với tính chất rèn luyện cơ thể vì sức khỏe  hay với tính chất thi đấu, người chơi đã bắt đầu với cầu lông thì cần đảm bảo những dụng cụ cầu lông thật tốt và phù hợp. Dụng cụ cầu lông như vợt cầu lông, trụ và lưới cầu lông, quả cầu lông, thảm cầu lông,... sẽ khiến bạn luôn tự tin với những cú giao cầu, phát cầu thật mạnh mẽ, trang bị cho trận giao đấu đầy đủ để bạn luôn vững vàng trước đối thủ.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map