Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ hiệu quả

Trinh Quang Thanh
Thứ Sáu, 13/07/2018

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ là phương pháp tấn công phổ biến từ khoảng cách trung bình và xa. Đặc biệt thường được sử dụng ném phạt khi có lỗi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện được kỹ thuật này vì ném bóng rổ tại chỗ không đơn thuần chỉ là đứng tại chỗ và ném vào rổ.

Làm thế nào để nâng cao kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ?

 

Làm thế nào để nâng cao kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ

 

Trong phần này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách ném bóng rổ tại chỗ theo từng bước cụ thể. Chăm chỉ luyện tập theo những bước này sẽ giúp bạn ném rổ “bách phát bách trúng”.

Tư thế chuẩn bị

Để 2 chân rộng bằng vai, bàn chân để song song, mũi chân hướng ném, chân ở tay ném cao hơn chân còn lại nửa bàn chân. Hạ thấp trọng tâm cơ thể vào nửa bàn chân trước, gối hơi khuỵu.

Tay ném rổ mở rộng tự nhiên, cầm bóng ở phía trên và tiếp xúc với bóng ở các chai tay; tay còn lại đỡ ở phía bên bóng. Mắt tập trung nhìn về phía rổ.

Ném rổ

Đưa bóng từ dưới lên trước trán, ở phía trước của mắt cùng với tay ném rổ. Lúc này, cùi chỏ phải hướng về phía rổ.

Lực ném bóng phối hợp từ dưới chân lên. Gối duỗi, lực lên hông, đến vai, cẳng tay; sau đó duỗi cánh tay, gập cổ tay và bàn tay miết vào bóng, bóng rời tay ở ngón trỏ và ngón giữa.

Tốt nhất, bóng nên đi với góc 45 độ so với mặt đất. Lúc bóng rời tay có xu hướng xoáy ngược lại do tác động của bàn tay miết vào bóng.

Kết thúc

Nếu bạn muốn có một tưu thế ném bóng rổ tại chỗ đẹp, hãy giữ nguyên tư thế khoảng 2 giây sau khi bóng rời tay để định hình. Điều này cũng giúp bạn điều chính hướng, lực và góc độ cho những lần ném sau.

Những điều cần lưu ý khi ném bóng rổ tại chỗ

 

Những điều cần lưu ý khi ném bóng rổ tại chỗ

 

Khi tập luyện kỹ thuật ném bóng rổ, người tập cần lưu ý những điều sau:

 • Tập luyện thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất, đừng vì ném được một vài quả mà tự tin rồi ngừng tập.
 • Cân bằng việc luyện tập, không nên tập luyện quá sức. Tuy kỹ thuật này chỉ yêu cầu đứng tại chỗ, nhưng khi ném người chơi bóng rổ vẫn cần nhảy lên, vì vậy nếu tập quá sức có thể dẫn đến các chấn thương không mong muốn.
 • Sau khi tập hãy tập thêm các bài tập giãn cơ để không bị đau nhức.

Ngoài ném bóng rổ tại chỗ, một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp cần tập luyện thêm rất nhiều kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản khác, bao gồm:

 • Kỹ thuật ném rổ 1 tay trên cao
 • Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước
 • Cách ném bóng rổ 3 điểm
 • Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ
 • Kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao
 • Cách ném bóng rổ xa
 • Kỹ thuật bẻ mắt cá chân trong bóng rổ
 • Cách qua người trong bóng rổ

Thuần thục những kỹ thuật này không những giúp bạn chơi bóng rổ tốt hơn mà nó còn đảm bảo bạn không phạm luật thi đấu và đạt được kết quả tốt hơn.

Khi chơi bóng rổ, người chơi không những phải biết cách thực hiện các kỹ thuật chơi bóng mà còn phải hiểu những điều cơ bản trong bộ môn này như vị trí của các vận động viên, yêu cầu đối với mỗi vị trí, lỗi phạt cũng như cách tính điểm,…

Mỗi người chơi chỉ có thể trở thành một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp, khi tập luyện chăm chỉ những bài tập từ cơ bản đến nâng cao, đồng thời hiểu rõ luật chơi của môn thể thao bóng rổ này.

Hãy đến ngay với Thể thao Đông Á và lựa chọn cho mình những dụng bóng rổ hình chính hãng (quả bóng rổ, trụ vành và lưới bóng rổ, cột bóng rổ..) ưng ý nhất với giá thành hợp lý!

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map