Kỹ thuật gò bóng trong bóng bàn

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 25/09/2018

Với những tay vợt bóng bàn muốn nâng cao trình độ trở thành một tay vợt giỏi trong làng thể thao bóng bàn, bạn cần thành thạo kỹ năng gò bóng để từ đó phát triển tốt những kỹ thuật nâng cao khác. Kỹ năng này là bước đệm đòi hỏi sự kiên trì tập luyện của các tay vợt để ngày càng tiến bộ với lối chơi vững chắc, dễ dàng đánh bại đối thủ.

 

Định nghĩa kỹ thuật gò bóng trong bóng bàn

 

Định nghĩa kỹ thuật gò bóng trong bóng bàn

 

Gò bóng là kỹ thuật áp dụng với những tay vợt có kỹ thuật tương đối chắc chắn khi đánh trả bóng xoáy gần bàn và trong bàn. Hai loại kỹ thuật này đều không thể áp dụng mà không sử dụng gò bóng.

Kỹ thuật gò bóng có tốc độ chậm với sức mạnh nhỏ nhưng đem đến độ xoáy biến hóa nhiều với dường bóng ngắn. Bóng được bật lên tại phía trong bàn đối phương , không có lực bật lên phía trước, cản trở đối phương thực hiện động tác tấn công.

Kỹ thuật gò bóng được sử dụng để bạn giảm nhịp độ trận đấu, chờ đợi cơ hội tấn công. Gò bóng được chia thành các kỹ thuật dựa trên vị trí đánh bóng khác nhau, ví dụ như gò bóng thậun tay và trái tay, gò bóng nhanh và chậm, gò xoáy bóng và không xoáy bóng,…

 

Kỹ thuật gò bóng bàn trái tay

Kỹ thuật gò bóng bàn trái tay nhanh

 

Kỹ thuật gò bóng bàn trái tay

 

Kỹ thuật gò bóng bàn trái tay nhanh sử đụng động tác nhỏ, tốc độ nhanh, đường vòng cung thấp và có xoáy xuống. Động tác này có khả năng rút ngắn thời gian chuẩn bị của đối thủ, nên kết hợp với gò bóng chậm để liên tục thay đổi nhịp độ, tạo điều kiện tấn công bất ngờ.

Kỹ thuật này sử dụng với tư thế tay vợt đứng hơi lệch sang bên trái bàn và thân người cách bàn khoảng 40cm, hóp bụng với chân phải lên trước, cúi thân người hơi xoay trái và cúi ra trước, xoay cẳng tay trong đưa vợt lên phía trước với mặt vợt hơi ngửa ra sau.

Người chơi vung vợt xuống phía dưới bên phải để đón bóng khi bóng bật lên khỏi mặt bàn. Bạn cần đánh vào giữa bóng khi bóng bay lên, dùng lực phù hợp để cho vợt ma sát vào bóng theo hướng xuống dưới ra trước rồi sang phải, lợi dụng lực bóng đang đà bật lên. Sau khi đánh bóng, tay vợt cần nhanh chóng trở về tư thế ban đầu với động tác dồn trọng tâm cơ thể từ chân trái sang chân phải.

 

Kỹ thuật gò bóng bàn chậm trái tay

Kỹ thuật gò bóng bàn chậm trái tay là động tác tương đối lớn có nhịp độ tốc độ đánh bóng chậm, có kèm xoáy bóng xuống. Đây là kỹ thuật gò bóng chắc chắn nhất khiến đối phương khó tấn công. Với kinh nghiệm chơi bóng bàn của tôi, bạn nên kết hợp linh hoạt gò bóng nhanh và ngắn để liên tục biến hóa thay đổi nhịp độ và điểm rơi bóng. Điều  này sẽ khiến bạn giành thế chủ động và khiến đối phương rối loạn, khó quan sát và phán đoán đường bóng.

Kỹ thuật này được thực hiện với vị trí động tác ở khu vực hơi lệch sang bên trái bàn hoặc giữa bàn, giữ khoảng cách 50cm từ thân người đến bàn, tư thế tương tự như gò bóng nhanh trái tay.

 

Tập luyện với dụng cụ bóng bàn

Bóng bàn là môn thể thao với những dụng cụ tập luyện riêng biệt với nét đặc sắc riêng không thể trộn lẫn với bất kỳ môn thể thao nào. Cụ thể, người chơi bóng bàn cần trang bị dụng cụ bóng bàn như vợt bóng bàn, quả bóng bàn, bàn bóng bàn, lưới bóng bàn,…Đây đều là những dụng cụ rất quan trọng cho mỗi buổi tập luyện và thi đấu, đặc biệt là vợt bóng bàn – dụng cụ đòi hỏi chất lượng và sự phù hợp với từng tay vợt nhất định.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map