Kỹ thuật giao bóng xoáy thuận tay trong bóng bàn

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 11/09/2018

Bóng bàn là môn thể thao vận dụng nhiều kỹ thuật xử lý bóng điêu luyện, trong đó có kỹ thuật giao bóng xoáy thuận tay, là một trong những kỹ thuật tương đối khó. Kỹ thuật này sẽ tạo nên một cú giao bóng thử thách đối thủ, tạo thế chủ động và tạo nhiều cơ hội cho người chơi giành phần thắng. Nếu muốn trở thành tay vợt bóng bàn cừ khôi, bạn hãy tham khảo kỹ thuật giao bóng xoáy thuận tay để rèn luyện, bồi đắp khả năng chơi bóng bàn.

 

Kỹ thuật giao bóng bàn thuận tay ngắn xoáy xuống

 

ỹ thuật giao bóng bàn thuận tay ngắn xoáy xuống

 

Người thực hiện cú giao bóng thuận tay ngắn xoáy xuống sẽ đứng trong tư thế cạnh bàn, cầm vợt kéo lui về phía bên phải khi tung bóng. Bóng rơi xuống đạt độ ngang cao bằng cánh tay cảu bạn thì tăng tốc từ cạnh bàn bên phải đến bên trái, miết vào phần dưới bóng với đáy vợt. Người giao bóng nên chú ý đặt bóng chạm bàn và gần lưới rồi nảy qua gần lười bàn đối thủ.

Khi thực hiện giao bóng, chú ý trọng tâm cơ thể nên thấp khi giao bóng xoáy, đánh vào bóng ở vị trí sát người, tăng tốc ở cổ tay khi đánh bóng.

Với cú giao bóng, tay vợt thường ngửa mặt vợt 180 độ với góc bàn, đánh bóng từ sau ra trước, hướng sang trái.

 

Kỹ thuật giao bóng bàn thuận tay dài xoáy xuống

Giao bóng thuận tay dài xoáy xuống là tư thế thực hhiện khi đứng gần cạnh bàn, người giao bóng cầm vợt đưa ra sau về phía bên phải. Bóng rơi xuống gần bằng chiều cao lưới, tay vợt cần tăng tốc tay từ phải sau cạnh bàn đến bên trái, vẫn thực hiện kỹ thuật miết phần dưới bóng với đáy vợt.

Người giao bóng cần đặt bóng chạm gần cạnh bàn rồi nảy sang phía bàn bên đối thủ.

Với cú giao bóng này, người chơi cần sử dụng nhiều lực khi đánh vào bóng, thời gian tiếp xúc giữa bóng và vợt cần yêu cầu lâu hơn.

 

Kỹ thuật giao bóng bàn xoáy ngang

 

ỹ thuật giao bóng bàn thuận tay ngắn xoáy xuống

 

Giao bóng bàn thuận tay xoáy ngang lên

Kỹ thuật này thực hiện với vị trí đứng về phía bên trái của bàn, nghiêng thân người về phía bên phải sau đó tung bóng và cầm vợt lui về phải đưa lên cao, ngửa mặt vợt về sau khi thực hiện. Kỹ thuật này cần uốn hạ cánh tay thấp về phía bên trái để chạm vào phần bên trái của bóng khi bóng rơi xuống ngang chiều cao lưới.

Với kinh nghiệm chơi bóng bàn của tôi, người chơi thực hiện kỹ thuật này nên sử dụng lực ở cổ tay và tăng lực đánh, tạo độ xoáy ngang cho bóng một cách hoàn chỉnh.

 

Giao bóng bàn thuận tay xoáy ngang xuống

Kỹ thuật này tương tự như kỹ thuật giao bóng thuận tay xoáy ngang lên nhưng chú ý điểm khác nhau à mở góc vợt khi tiếp xúc bóng. Bên cạnh đó, người chơi cần khéo léo miết và tì ngón cái vào phần bóng ở giữa phía dưới với mặt vợt ngửa. Điểm đặt bóng ở kỹ thuật này nên đụng gần cạnh bàn và nẩy qua phía bàn bên của đối thủ.

 

Giao bóng bàn thuận và nghịch tay xoáy ngang lên

Kỹ thuật giao bóng thuận và  nghịch tay xoáy ngang lên thực hiện ở tư thế đứng phía bên trái của bàn, lệch thân người qua một bên và hạ thấp trọng tâm. Người chơi cần chọn đúng thời điểm khi bóng rơi gần lưới, dùng phần thân dưới truyền lực cho cánh tay tại thời điểm vung bóng, lăng vợt về phía lưới.

 

Giao bóng bàn thuận và nghịch tay xoáy ngang xuống

Giao bóng thuận và nghịch tay xoáy ngang xuống là kỹ thuật giống với kỹ thuật trên. Điểm khác nhau là kỹ thuật này cần ngửa vợt hơi đứng, miết vợt vào phần dưới bóng khi đánh bóng.

Kỹ thuật này đòi hỏi tay vợt kiểm soát cổ tay và nâng cùi chỏ, tăng lực cánh tay để đạt hiệu quả với cú giao bóng này.

 

Tập luyện bóng bàn với dụng cụ bóng bàn

Các kỹ thuật bóng bàn vận dụng lực ở cổ tay và cánh tay luôn đòi hỏi tay vợt sử dụng vợt bóng bàn phù hợp, vừa đạt tiêu chuẩn quốc tế, vừa có trọng lượng tương xứng với người chơi. Vợt bóng bàn cũng chính là một trong những dụng cụ bóng bàn quan trọng nhất đối với các tay vợt. Không chỉ vậy, người chơi bóng bàn còn cần trang bị những dụng cụ cơ bản khác như quả bóng bàn, bàn bóng bàn, lưới và trụ bóng bàn,…

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map