Kỹ thuật giao bóng bàn xoáy trái tay

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 11/09/2018

Bóng bàn là môn thể thao sử dụng nhiều kỹ thuật với phần thân trên, trong đó có kỹ thuật giao bóng mở đầu trận đấu hết sức quan trọng. Giao bóng bàn xoáy trái tay là một kỹ thuật khó, đòi hỏi tay vợt vận dụng lực linh hoạt ở cánh tay, cổ tay và cẳng tay,…thực hiện với các tư thế khác nhau để đạt hiệu quả cao.

 

Kỹ thuật giao bóng trái tay ngắn xoáy xuống khi chơi bóng bàn

 

Kỹ thuật giao bóng trái tay ngắn xoáy xuống khi chơi bóng bàn

 

Kỹ thuật này thực hiện với tư thế cơ thể hơi nghiêng về bên trái trước khi chạm bóng, giữ bóng trong lòng bàn tay và đặt bóng trước người về phía bên trái. Sau đó, người chơi tung bóng sử dụng mặt vợt ngửa lên, xoay cánh tay phải vào trong và đưa cổ tay phải đưa ra thân người phía trong. Bạn di chuyển cẳng tay xuống và ra trước một cách mạnh mẽ về phía trái tại thời điểm bóng rơi ngang lưới.

Với kinh nghiệm chơi bóng bàn của tôi, bạn nên đặt bóng chạm bàn gần lưới để bóng nảy qua lưới sang bên bàn của đối thủ. Lưu ý, với kỹ thuật này, người chơi cần chú trọng cổ và cẳng tay phát lực chính, tận dụng ưu thế giao bóng trái tay, tăng lực nhanh ở cổ tay và ngón tay linh hoạt là rất cần thiết.

 

Kỹ thuật giao bóng trái tay dài xoáy xuống khi chơi bóng bàn

Kỹ thuật giao bóng trái tay dài xoáy xuống được thực hiện khi tay vợt đứng phía trái bàn, giữ bóng trong lòng bàn tay đặt trước người. Sau đó, tay vợt vung bóng với vợt bóng bàn ngửa, xoay nhẹ cánh tay phải nhẹ vào trong kéo vợt lùi về sau. Tại thời điểm bóng rơi thấp hơn lưới, tay vợt cần tăng tốc ở cẳng tay, đưa thấp xuống về phía trước đánh vào phần dưới của bóng.

Với kỹ thuật này, bạn cần chú ý đặt bóng ở gần cạnh bàn để bóng này qua bên lưới đối thủ, sử dụng lực đánh chính từ cẳng tay và cổ tay.

 

Kỹ thuật giao bóng bàn trái tay ngắn xoáy ngang xuống

 

Kỹ thuật giao bóng bàn trái tay ngắn xoáy ngang xuống

 

Giao bóng trái tay ngắn xoáy ngang xuống thực hiện khi thân người xoay về phía bên trái và giữ bóng đặt trước người. Tay vợt chuyển vợt về sau qua trái khi tung bóng bằng tay trái. Tại thời điểm bóng rơi xuống gần bằng chiều cao lưới, bạn vung tay ra thấp về phía trước tiếp xúc vào phần dưới bóng miết vào đáy bên phải bóng.

Trong kỹ thuật này, tay vợt thường đặt bóng giao ở gần lưới để bóng dễ dàng nảy qua lưới đối thủ.

 

Kỹ thuật giao bóng bàn trái tay dài xoáy ngang lên

Tư thế sẵn sàng thực hiện động tác này là tư thế hơi nghiêng người về phía tay trái, cán vợt chúc xuống và hướng mặt vợt về phía sau khi tung bóng lên. Khi bóng rơi xuống độ cao bằng lưới, bạn vung cánh tay đánh vào phần dưới bóng và miết phải kéo lên trên.

Kỹ thuật này đặt bóng giao ở gần cạnh bàn để bóng nảy qua bên đối thủ, tập trung nhiều lực mạnh khi đánh bóng để tạo nên cú giao bóng bàn xoáy hoàn chỉnh.

 

Chơi bóng bàn kết hợp các dụng cụ chuyên nghiệp

Một trong những yếu tố tạo nên tay vợt bóng bàn giỏi chính là sự hỗ trợ đắc lực của dụng cụ bóng bàn trong quá trình tập luyện và thi đấu. Cụ thể, vợt bóng bàn là dụng cụ quan trọng nhất đối với mỗi tay vợt, là công cụ góp phần tạo nên những cú đập bóng, giao bóng, đánh bóng,…đánh bại đối thủ. Bên cạnh đó, dụng cụ bóng bàn cần thiết còn bao gồm quả bóng bàn, bàn bóng bàn, lưới và trụ bóng bàn,…luôn song hành trong mỗi trận đấu bóng bàn.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map