Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Trần Thị Thu Huyền
Thứ Ba, 17/07/2018

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông là một trong những kỹ thuật cơ bản vô cùng quan trọng trong bộ môn thể thao này. Khi di chuyển, người chơi cầu lông còn cần kết hợp các bước đi sao cho chặt chẽ nhất và có thể lấy sở trường bù sở đoản.

Nếu không di chuyển chính xác, những kỹ thuật đánh cầu sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Nếu trong một cuộc thi đấu, người chơi không thể di chuyển nhanh  chóng và chuẩn xác thì thủ pháp sẽ mất đi tính sắc bén và tính uy hiếp của nó với đối phương.

Chính vì vậy, chúng ta cần học tập và nắm vững bộ pháp di chuyển trong môn cầu lông để có thể đánh cầu lông tốt hơn.

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông được chia thành 3 cách chính, được áp dụng trong cả đánh đơn và đánh đôi (đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ).

>>> Trước khi xem các kỹ thuật bạn hãy xem qua 15 lợi ích của việc chơi cầu lông để bạn thấy chơi cầu lông thực sự đem lại nhiều lợi ích như thế nào đối với bạn và người thân.

 

Cách di chuyển đơn bước trong cầu lông

 

Cách di chuyển đơn bước trong cầu lông

 

Di chuyển đơn là khi di chuyển chỉ thay đổi một chân còn chân kia vẫn giữ vững làm trụ. Kỹ thuật này được áp dụng nhiều trong trường hợp đánh cầu bên phải, bên trái, vụt cầu khi đầu đối phương đánh sang rơi gần người. Có thể nói, di chuyển đơn bước là kỹ thuật di chuyển phòng thủ hiệu quả nhất, khi đối phương vụt mạnh gần người.

 

Tư thế chuẩn bị khi di chuyển đơn bước

 • 2 chân dang rộng bằng vai
 • 2 gối khuỵu, trọng tâm hạ thấp
 • Người hơi đổ về phía trước, mắt nhìn thẳng, 2 tay co để phía trước.

Từ tư thế này, chúng ta có 2 dạng di chuyển chính là: di chuyển sang ngang và đi chuyển lùi sau

 

Di chuyển đơn bước ở tư thế sang ngang (trái, phải)

 • Gót phải/ trái chân làm trụ, xoay mũi bàn chân sang phải/trái, tạo hướng đánh cầu 1 góc khoảng 130 đến 135 độ.
 • Bước chân phải/ trái về sau một bước khoảng 50 đến 80 cm, mũi bàn chân phải/ trái cạm với đường kéo dài từ gót chân phải song song với hướng đánh cầu. Bàn chân sau tạo với hướng đánh cầu một góc 45 độ.
 • Trọng tâm dồn vào chân phải/ trái, người vặn sang phải/ trái, toàn thân ở tư thế đánh cầu.

 

Di chuyển đơn bước ở tư thế lùi sau

Khi nhận thấy điểm rơi của cầu ở sát bàn chân hoặc ở gốc ¼ hình tròn phía sau, nếu ở bên phải thì lấy nửa bàn chân trái làm trụ và ngược lại. Chân phải bước về về phía sau 1 bước rồi phối hợp với kỹ thuật đánh cầu phải.

Tiếp đó đạp mạnh chân phải trở về vị trí chuẩn bị ban đầu. Với chân trái thì ngược lại.

>>> Khoan đã: Trước khi xem phần tiếp theo bạn hãy xem ngay kích thước sân cầu lông để biết được bản chất về kích thước của sân thì việc tập luyện di chuyển của bạn sẽ dễ dàng hơn.

 

Tập di chuyển đa bước trong cầu lông

 

di chuyển đa bước trong cầu lông

 

Di chuyển đa bước hay di chuyển nhiều bước trong cầu lông là di chuyển có sự thay đổi vị trí của 2 chân và thường từ 2 bước trở lên. Động tác này được sử dụng rất thường xuyên và có ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của các động tác tay cũng như các dạng chiến thuật.

Đây là một kỹ thuật đa dạng, được dùng để đánh trả những đường cầu ở xa vị trí đứng. Đây là biện pháp phòng thủ và tấn công cơ bản, không thể thiếu trong quá trình tập luyện và thi đấu cầu lông.

Kỹ thuật di chuyển đa bước trong cầu lông bao gồm 2 kiểu chính: di chuyển sang ngang và di chuyển lùi, tiến.

 

Di chuyển đa bước ở tư thế sang ngang

 • Đứng ở tư thế chuẩn bị giữa sân (trên vạch trung tâm)
 • Nếu di chuyển sang phải thì người chơi đạp mạnh chân trái và quay người 90 độ sang  phải, chân trái bước về trước, trọng tâm hạ thấp, 2 gối khuỵu thấp.
 • Bước tiếp chân phải rồi chân trái và lần lượt như vậy đến bước cuối cùng chính là chân trái chạm mép biên dọc phải.
 • Trọng tâm dồn vào chân trái, gối chân trái khuỵu nhiều, thân người vặn sang phải ở tư thế đánh cầu phải.
 • Bước chân cuối là động tác tay lăn vợt về phía trước, sau đó đạp mạnh chân trái đẩy người qua 180 độ để tiếp tục di chuyển theo hướng ngược lại.

 

Di chuyển đa bước lùi và tiến

Di chuyển đa bước lùi và tiến là việc thực hiện các bước chạy để đưa cơ theer di chuyển về sau hay trước để đánh cầu.

 • Tư thế chuẩn bị
 • 2 chân luân phiên chạy về sau hoặc tiếp lên trước
 • Kết thúc bước cuối cùng là tư thế đánh cầu phải hoặc trái.

 

Di chuyển bước nhảy trong cầu lông

 

Di chuyển bước nhảy lên cao hoặc chặn cầu

 

>>> Xem ngay cách chọn mua vợt cầu lông phù hợp với lối chơi của bạn để bạn chọn được vũ khí tốt nhất trước khi vào cuộc đấu.

Kỹ thuật di chuyển bước nhảy trong cầu lông gồm 3 loại chính: nhảy về trước, nhảy có bước đệm và nhảy lên cao vụt, chặn cầu.

 

Di chuyển bước nhảy về trước

 • Từ tư thế chuẩn bị
 • Dùng sức mạnh bộc phát của chân, bật người lên trên về phía trước theo hướng di chuyển.
 • Chân đưa trước, bước chân vươn dài (thường thì chân đưa về phía trước sẽ cùng với phía tay đánh cầu). Lúc này cơ thể sẽ bay lên một chút.
 • Khi chạm đất, chân trước khuỵu; trọng tâm dồn vào chân trước.
 • Người và tay cầm vợt vươn dài về trước hướng đánh cầu.
 • Đạp mạnh chân phía trước đẩy người trở về tư thế chuẩn bị cơ bản.

 

Di chuyển bước nhảy có bước đệm

Cách di chuyển này tương tự như cách di chuyển về phía trước, điều khác biệt ở đây chỉ là trong kỹ thuật này có giai đoạn bật và bay.

Khi thực hiện các bước di chuyển này, đầu tiên dùng sức mạnh của 2 chân và bật lên cao về phía di chuyển và đưa cơ thể bay trên không.

Sau đó, nhanh chóng dùng 1 chân tiếp xúc với mặt đất, tiếp tục dùng chân chạm đất bật mạnh, theo quán tính lần bật trước, đưa cơ thể bay nhanh hơn về hương di chuyển.

Chân khác phía với chân mới chạm đất vươn dài về phía trước, khi tiếp xúc với đất thì giống như cách di chuyển nhảy về phía trước, hãy nhanh chóng đạp chân trước và lật cơ thể về tư thế chuẩn bị cơ bản.

 

Di chuyển bước nhảy lên cao hoặc chặn cầu

Kỹ thuật này được áp dụng nhiều nhất trong tấn công, cho phép cầu thủ chiếm được chiều cao của đường cầu bay và đánh cầu nhanh hơn, điểm vụt cắm sát lưới hơn.

Động tác này được thực hiện như sau:

 • Đứng ở tư thế chuẩn bị, dùng sức mạnh bộc phát của chân để bật mạnh cơ thể lên cao.
 • Khi cảm thấy người lên tới điểm cao nhất thì thực hiện động tác tay đánh cầu và rơi xuống.
 • Chân chạm đất trước tiên là chân ngược phía với tay cầm vợt. Chân kia hạ xuống tiếp và nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị cơ bản.

 

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản trong bộ pháp di chuyển. Người tập nên tập luyện thường xuyên để có thể chơi cầu lông tốt hơn. Ngoài ra, muốn trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp, người chơi cũng phải tập thêm các kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản và nâng cao khác như: ve cầu lông, điều cầu lông, phối hợp đánh đôi, kỹ thuật đỡ cầu lông, kỹ thuật gài cầu lông,….Nếu có nhu cầu mua lưới và trụ cầu lông hay thảm trải sân cầu lông hãy đến ngay với Thể thao Đông Á!

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map