Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản

Trinh Quang Thanh
Chủ Nhật, 08/07/2018

Cách kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản này được rút ra từ kinh nghiệm của các vận động viên và huấn luyện viên bóng bàn chuyên nghiệp. Bạn có thể học thêm những kỹ thuật này để cải thiện và nâng cao trình độ đánh bóng bàn của bản thân.

 

Cầm vợt bóng bàn đúng cách

 

Cầm vợt bóng bàn đúng cách

 

Cầm vợt bóng bàn là một trong những kỹ năng cơ bản và bắt buộc đối với những người chơi bóng bàn. Khi cầm vợt chính xác, bạn có thể nâng cao tính linh hoạt cho bàn tay, cổ tay, từ đó giúp nâng cao kỹ thuật đánh bóng bàn sau này.

Hiện nay, có 2 phương pháp cầm vợt cơ bản là cầm vợt dọc và cầm vợt ngang:

 • Cầm vợt dọc phù hợp với những người chơi giỏi, có trình độ cao. Cách cầm vợt này có ưu điểm là đẩy, chặn trái tay tốt, thuận tiện cho việc đẩy trái công phải và tấn công bóng trong bàn linh hoạt.
 • Cầm vợt ngang phù hợp với những người chơi bóng theo lối đánh công bóng hai mặt, cắt bóng, líp bóng vòng cung trái tay và có phạm vi quán xuyến lớn.

 

Kỹ thuật giao bóng bàn

Giao bóng bàn (phát bóng bàn) là một kỹ thuật vô cùng quan trọng và đây cũng chính là bước đầu tiên để bắt đầu một trận đấu bóng bàn.

 

Giao bóng bàn đúng luật

Giao bóng bàn đúng luật

 

Khi giao bóng, người chơi phải đứng sau cạnh bàn, trái bóng nắm trong tay, người giao bóng tung bóng lên cao ít nhất 16 cm hoặc ít nhất 5 giây sau đó mới được chạm bóng, bóng tung lên không được xoáy.

Người thực hiện  giao bóng phải đánh trái bóng bàn sao cho nó nảy một lần bên nửa bàn của mình rồi nảy ít nhất 1 lần bên bàn của đối thủ. Nếu trái bóng bàn không đập bên nửa bàn của đối phương thì đối phương sẽ được thưởng một điểm.

Nếu khi giao bóng chạm lưới nhưng vẫn bay sang phần sân bên đối thủ thì phải giao bóng lại.

 

14 kiểu giao bóng bàn

Có rất nhiều kỹ thuật giao bóng  khác nhau mà người chơi có thể sử dụng, nếu thống kê chúng ta có thể thấy có trên 14 kiểu giao bóng bàn. Tuy nhiên, chúng ta có thể chia thành một số cách giao bóng như sau:

 • Giao bóng sâu
 • Giao bóng bàn xoáy xuống (thuận tay và trái tay)
 • Giao bóng bàn xoáy lên
 • Giao bóng xoáy ngang
 • Giao bóng trái tay, ngang xuống, sang phải
 • Giao bóng thuận tay (ngang lên, sang trái)
 • Giao bóng không xoáy
 • Giao bóng lắc tay
 • Giao bóng nhanh

 

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn

Đỡ giao bóng là một trong những kỹ thuật quan trọng hàng đầu đối với những vận động viên bóng bàn. Do hiện nay, kỹ thuật giao bóng ngày càng phát triển và có nhiều kiểu hơn nên việc kỹ thuật đỡ bóng cũng khó hơn rất nhiều. Nếu đỡ giao bóng không tốt thì chúng ta không những mất điểm trực tiếp mà còn tạo ra nhiều cơ hội tấn công cho đối phương và phát huy được những kỹ thuật, chiến thuật của họ.

Khi đỡ hoặc trả giao bóng, người chơi cần có vị trí đứng và khả năng phán đoán bóng đến tốt. Dựa vào phương hướng vung vợt và góc độ mặt vợt của đối thủ mà bạn có thể phán đoán được kiểu giao bóng đó là kiểu nào để từ đó thực hiện kỹ thuật đỡ bóng mà mình đã được học.

 

Một số cách đánh bóng bàn hiệu quả

Sử dụng cả hai bên cơ thể khi giật bóng thuận tay

Khi thực hiện một cú đánh, hầu hết những người chơi thông thường đều sử dụng bên cơ thể tay cầm vợt của họ. Nhưng theo các vận động viên chuyên nghiệp, điều này sẽ làm hạn chế sức mạnh của người chơi, do đó chúng ta nên sử dụng ở phía bên kia.

Điều này có nghĩa là, một cầu thủ thuận tay phải không nên chỉ xoay bên phải của mình về phía trước và vòng sang trái khi giật bóng mà cũng nên “kéo” phía bên trái của mình và xoay nó ra sau, từ đó vòng bên phải.

 

Đẩy bóng một cách hiệu quả

Khi chơi bóng bàn, ngoài tốc độ, điểm khác biệt lớn nhất giữa một tay vợt giỏi, hàng đầu và một vận động viên bình thường chính là ở cách mà học đẩy bóng (hay còn được biết đến với tên gọi gò bóng). Những cầu thủ chuyên nghiệp không chỉ đẩy bóng để giữ bóng trong khi chơi mà họ còn đẩy bóng với mục đích ghi điểm.

Vậy làm thế nào để các cú đẩy bóng đạt được hiệu quả tốt nhất?

 • Các cú đẩy bóng luôn luôn thấp
 • Các cú đẩy bóng nhanh khi bóng vừa nảy lên vì vậy đối thủ thường không có đủ thời gian để phản ứng.
 • Các cú đánh cần có điểm rơi tốt và thường đi về phía xa bên trái tay của đối phương.
 • Kết hợp đẩy bóng dài và đẩy bóng ngắn.

 

Di chuyển về mọi hướng khi bước gần ở góc trái tay

Nhiều người chơi bóng bàn thường né người sang góc trái tay của họ để chơi những cú thuận tay. Tuy nhiên, nhiều người không bao giờ làm như vậy. Những  gì chúng ta cần làm là di chuyển sao cho trọng tâm được di chuyển hướng về phía bàn. Những người không biết di chuyển theo mọi hướng thường kết thúc với trọng tâm lệch sang một bên (thường là bên không thuận).

Để có thể di chuyển theo mọi hướng mà bạn muốn, cần chắc chắn rằng chân thuận của bạn pphair di chuyển với mọi cự ly gần và xoay cơ thể để có thể bước về phía bàn với chân trái của mình.

Cách giật bóng xuống nặng

Nhiều người gặp khó khăn trong việc phát lực khi giật bóng. Nếu bạn cũng là một trong số những trường hợp đó, bạn có thể cải thiện điều này bằng hai cách sau:

 • Đặt 2 chân cách xa nhau
 • Chạm bóng ở xa phía bên cạnh thân.

Thực hiện hai điều trên sẽ giúp chúng ta đặt trọng lượng cơ thể nhiều hơn vào các cú đánh. Nếu kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản của bạn đã tương đối đúng nhưng không có lực đánh tốt thì bạn sẽ dễ thất bại trong các trận đấu bóng bàn.

 

Học cách chơi bóng gần bàn

Học cách chơi bóng gần bàn

 

Rất nhiều cầu thủ bóng bàn thích chơi bóng xa bàn, cùng có không ít người đặt nền tảng trận đấu của họ trên lối đánh này. Tuy nhiên, với hầu hết những người chơi bóng bàn, chúng ta cần ở gần bàn bất cứ lúc nào có thể. Nếu không bạn đã nhường bàn bóng cho đối phương, và thất bại là điều dễ hiểu.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi đứng gần bàn trong một trận đấu, hãy cố gắng khắc phục điều đó. Khi tập luyện bạn có thể đặt một rào trắn phía sau để chắc chắn bạn đang ở một khoảng cách hợp lý. Thậm chí bạn có thể cột chặt cơ thể mình với bàn để học được cách đánh bóng gần bàn.

 

Quất cánh tay vào thời điểm sau cùng để giật bóng mạnh

Nhiều người muốn có những cú giật thuận tay mạnh hơn nên đã cố gắng thực hiện điều này bằng cách quất cánh tay của họ vào cú đánh bằng tất cả sức lực mà học có. Tuy nhiên, cách này lại không mang lại hiệu quả mà thậm chí còn khiến cú đánh bị thiếu lực.

Khi chúng ta quất cánh tay về phía trước, điều này thường làm dừng lại hoặc làm chậm lại sự xoay của cơ thể từ chân và eo. Vì vậy nếu chúng ta quất cánh tay quá sớm, sức mạnh của vòng xoay sẽ mất đi.

Vì vậy chúng ta cần chắc chắn không quất cánh tay cho đến thời điểm càng muộn càng tốt và đừng quất nó theo hướng ra phía trước thân người. Chúng ta nên tiếp tục vòng xoay của cơ thể để cánh tay có thể dừng lại bên cạnh.

 

Trên đây là một số kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản mà các bạn có thể sử dụng để nâng cao khả năng chơi bóng của bản thân. Người chơi có thể tham khảo một số hình ảnh, video hướng dẫn chơi bóng bàn để học được các kỹ thuật một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Hãy đến ngay với Thể thao Đông Á để lựa chọn cho mình những dụng cụ bóng bàn (quả bóng bàn, bàn bóng bàn, vợt bóng bàn, máy bắn bóng bàn...) ưng ý nhất.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map