Kỹ Thuật Cách Đánh Bida Lỗ, Bida Phăng Cơ Bản Cho Người Mới

Ha Cuong
Thứ Ba, 19/10/2021

Bida là một môn thể thao đang rất phổ biến và được vô cùng yêu thích tại Việt Nam với mọi lứa tuổi. Chúng ta có thể dễ dàng trải nghiệm, chơi bida tại các câu lạc bộ, các trung tâm hay ngay tại nhà. 

 

Trong bài viết hôm nay, thethaodonga.vn sẽ chia sẻ với các bạn kỹ thuật, cách đánh bida lỗ, bida phăng cơ bản dành cho người mới để các bạn có thể tập luyện và chơi tốt bộ môn này chỉ trong một thời gian ngắn! Cùng xem chi tiết bài viết bên dưới nhé.

 

Kỹ thuật, cách đánh bida lỗ, bi da phăng cơ bản cho người mới

Kỹ thuật, cách đánh bida lỗ, bi da phăng cơ bản cho người mới

 

1. Kỹ thuật cách đánh bida lỗ cơ bản:

 

1.1 Kỹ thuật đánh bida lỗ cơ bản

 

1.1.1 Xác định bi mục tiêu

 

Đầu tiên, các bạn cần xác định đúng mục tiêu bi cần đưa vào lỗ, bi cần đưa vào lỗ sẽ là bi có số đánh dấu nhỏ nhất trên bàn lúc đó. Nhiệm vụ của bạn là phải xác định đúng vị trí của bi mục tiêu và đánh ra những đường cơ chạm vào bi mục tiêu và đưa mục tiêu vào lỗ.

 

1.1.2 Xác định tiêu điểm

 

Tiêu điểm chính là điểm chạm giữa bi cái và bi mục tiêu. Việc xác định được tiêu điểm là điều rất cần thiết bởi khi xác định tiêu điểm chính xác, người chơi có thể tính toán được lực cần thiết khi thọc bi cái và có được cú đánh như ý muốn.

 

1.1.3 Tìm hướng và chỉnh hướng

 

Sau khi đã lựa chọn được tiêu điểm, việc tiếp theo cần làm là các bạn tìm hướng và chỉnh hướng phù hợp để khi sau khi ra đường cơ, bi cái sẽ di chuyển với đi tới tiêu điểm bi mục tiêu và đưa bi mục tiêu vào lỗ. Không nhất thiết là phải đưa bi cái trực tiếp chạm bi mục tiêu mà có thể đưa bi cái đập vào các băng rồi mới chạm bi mục tiêu và đưa bi vào lỗ.

 

Tuy nhiên, đây là kỹ thuật cao đòi hỏi sự tính toán tốt và chỉ sử dụng trong những trường hợp bi mục tiêu bị che khuất bởi các bi khác, những trường hợp bi mục tiêu ở vị trí thuận lợi, dễ đưa vào lỗ thì các bạn hãy ra cơ trực tiếp, quan trọng nhất vẫn là điểm số.

 

Điều chỉnh hướng phù hợp để đường cơ hoàn hảo

Điều chỉnh hướng phù hợp để đường cơ hoàn hảo

 

1.1.4 Tư thế đứng và cách cầm cơ

 

 • Đứng hai chân rộng bằng vai, nếu bạn thuận tay phải thì đứng chân phải lên trước và ngược lại rồi chỉnh sửa tầm cầm gậy phù hợp với chiều cao bản thân, sao cho bạn cảm giác thoải mái nhất.
 • Giữ thẳng lưng khi cúi xuống, cúi thấp xuống mặt bàn để ngắm bi chuẩn hơn, ngẩng cao đầu, lúc này tay cầm cơ bida sẽ vuông góc với mặt bàn và thẳng hướng với chân sau.
 • Chỉnh tay cầm cơ khoảng 30 độ để tạo khoảng trống cho tay và không bị chạm vào người khi thọc bi, đảm bảo chất lượng của cú thọc.

 

Tư thế đứng và cách cầm cơ

Tư thế đứng và cách cầm cơ

 

1.1.5 Cầu tay

 

Cầu tay là một điểm mà các bạn cần lưu ý trong cách đánh bida lỗ chuẩn, Có 3 loại cầu tay là: cầu tay đóng, cầu tay mở và cầu tay kê băng.

 

 • Cầu tay mở: Đặt bàn tay thẳng xuống bàn, sau đó thu tay lại thành hình chỏm rồi đưa ngón cái lên cao đóng khe hở với 4 ngón còn lại để tạo thành đường rãnh đặt cơ. Sau đó xòe 3 ngón còn lại để trụ, giữ vững tay cầu và cố định cơ.
 • Cầu tay đóng: Đặt bàn tay để trên mặt phẳng, mở ngón tay trỏ và ngón cái, co ngón trỏ lại tạo thành một vòng kín và đồng thời mở các ngón còn lại.
 • Cầu kê băng: Cầu kê băng thường sử dụng khi bi quá gần đường băng. Bạn chỉ cần đặt gậy trên đường băng và lấy ngón tay của mình giữ gậy sao cho chắc nhất để không bị lệch cơ. 

 

Cầu tay mở

Cầu tay mở

 

1.2 Một số bài tập luyện để đánh bida lỗ tốt hơn

 

1.2.1 Luyện thọc

 

Trong những hướng dẫn đánh bida lỗ chính xác thì cú thọc bi là yếu tố quyết định đến đường đi của bi cái và điểm số của bạn. Để có một cú thọc chuẩn xác thì bạn phải cố định cầu tay và thực hiện một cú đánh với lực đánh phù hợp, không được quá mạnh và cũng không được quá nhẹ.

 

Cần luyện thọc để đạt chính xác 100%

Cần luyện thọc để đạt chính xác 100%

 

Việc đầu tiên khi các bạn cần luyện thọc đó là phải luyện tập cho cú thọc có sự chuẩn xác 100%, tức là khi thọc, đầu cơ không trượt mà phải trúng vào bi cái, tiếp theo là bi cái phải di chuyển và chạm bi mục tiêu. Mới đầu các bạn không nên quá áp lực và cũng chưa cần phải đưa cố gắng làm sao mỗi lần thọc là phải đưa bi mục tiêu vào lỗ ngay.

 

Cốt yếu là phải thọc chuẩn xác trước, bi cái phải chạm bi mục tiêu. Sau đó, khi đã thành thạo, các bạn sẽ tập căn chỉnh hướng, lực tay cho phù hợp khi thọc để đưa bi mục tiêu vào lỗ.

 

1.2.2 Tập cule

 

Cule chính là một kỹ thuật đánh bida lỗ mà các bạn cần biết. Trong bida, cách đánh bằng một cú cule được hiểu là khi bi cái chạm bi mục tiêu, bi cái sẽ di chuyển theo đường đi của bi mục tiêu sau giây lát. 

 

Để thực hiện được cú cule bạn cần canh và chọc đúng phần trên của tâm bi cái, nhưng không được chọc trên tâm quá xa bởi như thế sẽ dễ bị trượt. Bạn muốn bi đi càng xa thì lực đánh của bạn phải càng mạnh và tốc độ đánh phải càng nhanh. 

 

Cú đánh Cule với hai cách:

 

 • Cule sống bi: đánh vào vị trí tâm bi 1.5 lần tuyến đường kính đầu gậy. Phương pháp này sử dụng khi muốn bi chủ đi đến nhanh và rộng rãi sau khi chạm bi.
 • Cule chết bi: đánh vào trên tâm bi một chút, làm cho bi chủ di chuyển thật ít, chỉ đủ để trúng bi đích.

 

1.2.3 Cách cắm bi

 

Cắm bi trong bida lỗ chính là bi cái chạm vào bi mục tiêu và đứng lại ngay tức thì. Để có được một cú cắm bi chuẩn xác thì cơ thủ cần ngắm và chọc vào đúng tâm bi cái, với khoảng cách ngắn thì bi cái sẽ ngừng lại ngay khi chạm vào bi mục tiêu.

 

1.2.4 Cú đề lùi 

 

Cú đề lùi có nghĩa là bi cái sau khi chạm bi mục tiêu sẽ lùi lại một đoạn. Cú đề lùi sẽ khó thực hiện hơn cú cule. Muốn thực hiện được cú đề lùi, bạn cần phải tỉ mỉ và thọc dưới tâm bi cái để có được cú đánh như ý muốn, nếu không sẽ dễ bị trượt hoặc bi đi sai hướng.

 

Đây là một cú thọc ko dễ đối với những cơ thủ mới nhưng lại rất phổ biến và cực kỳ hữu ích khi chơi. Vì vậy, các bạn nên cố gắng tập luyện thành thao cú đề lùi nhé!

 

2. Kỹ thuật cách đánh bida phăng cơ bản:

 

Khác với bida lỗ, bida phăng không có lỗ và chỉ có 3 bi gồm 1 bi cái và 2 bi mục tiêu. Chính vì vậy, sẽ có nhiều điểm khác biệt giữa kỹ thuật đánh cơ bản của 2 bộ môn này.

 

Bida phăng hay còn gọi là bida 3 băng chỉ chơi bằng 3 bi

Bida phăng hay còn gọi là bida 3 băng chỉ chơi bằng 3 bi

 

2.1 Chuẩn bị cơ và tư thế đứng 

 

Trước khi đánh, người chơi cần phải thoa phấn đầu cơ, phấn giúp cơ giảm trơn khi tiếp xúc với bi, tăng sự ma sát giữa cơ và bi. Từ đó, bạn sẽ có cú chọc bi chính xác hơn nhằm giảm thiểu những lỗi cơ bản.

 

Tư thế đứng rất quan trọng trong kỹ thuật đánh bida, vì tư thế đứng giúp bạn cân bằng, lấy lực đánh, canh chỉnh bi, tập trung cho cú đánh. Tư thế đứng tốt nhất khi chơi bida phăng là chân trước chân sau, 2 chân cách nhau một khoảng ít nhât bằng chiều rộng vai, chân phải bám chặt trên mặt đất làm trụ, cân bằng.

 

#Chú ý: Lưng phải giữ thẳng trong suốt quá trình đứng. Khi bạn có tư thế đứng tốt sẽ giảm thiểu mệt mỏi, luôn giữ được trạng thái tập trung cao độ, giúp bạn đánh chính xác hơn trong suốt quá trình.

 

Tư thế đứng và cách cầm cơ

Chuẩn bị cơ và tư thế đứng khi đánh bida 3 băng

 

2.2 Tập trung vào cơ trước khi đánh

 

Tập trung là việc làm rất cần thiết để canh chỉnh đường đi của bi. Bạn cũng có thể tập trung để xác định bi lăn đi đâu sau khi đã ra cơ. Những người chơi bida phăng chuyên nghiệp có thể tính toán chính xác đường bi sau khi đánh.

 

Tập trung vào cơ để có đường cơ thật chính xác

Luôn tập trung vào cơ để có đường cơ thật chính xác

 

2.3 Nháy mắt trước khi đánh

 

Sau khi tập trung và tính toán đường đi của bi, bạn cần canh chỉnh lại cơ và bi chính bằng cách nháy mắt giúp giảm mệt mỏi cho mắt. Điều này sẽ giúp bạn thọc bi chính xác hơn. 

 

Để thực hiện động tác trên thành một bản năng, bạn cần phải luyện tập chăm chỉ, đây là chìa khóa dẫn đến thành công của rất nhiều cơ thủ chuyên nghiệp.

 

Nếu bạn mới bắt đầu nên học tập cách đánh một cách bài bản, đúng kỹ thuật để sau này xử lý các kỹ thuật nâng cao một cách nhuần nhuyễn và dễ dàng hơn.

 

2.4 Những Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Đánh Bida Phăng

 

Bạn cần thực hiện, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau để có thể ghi điểm liên tục trong bida phăng:

 

 • Chỉ đánh mạnh khi cần thiết: Trong bida phăng, nếu bạn ghi điểm thì bạn sẽ được thêm lượt đánh, do đó bạn phải tính tóan làm sao cho đường bi lần sau dễ nhất có thể. Ví dụ điển hình là đánh thế bi mắt kiếng. Nếu bạn đánh quá mạnh vào bi chủ sẽ làm cho 2 bi còn lại văng xa, làm cho bạn khó khăn hơn cho lần đánh kế tiếp. Việc bạn cần làm là đánh không quá mạnh nhưng đủ lực để 2 bi dịch chuyển, quá trình gom bi sẽ tốt hơn.
 • Đánh đường bi ngắn: Đường bi ngắn thì sẽ luôn tốt hơn đường bi dài vì đường ngắn dễ kiểm soát đường đi của bi hơn. Nếu quãng đường đi của bi dài rất khó để canh chỉnh.
 • Đánh bi chủ gần ít nhất 1 bi mục tiêu: Bạn nên cố gắng đánh cho bi chủ gần quả thứ 3 sau khi trúng. Nếu như không đúng như mục tiêu, 3 bi gần nhau, thì bi chủ phải gần được 1 bi nhất.
 • Đánh kéo bi đỏ để gom bi. Rất khó để bạn có thể canh lực vừa đủ để đẩy bi đỏ quay lại và 1 lực vừa đủ để đẩy bi trắng để gom bi. Vị trí bi chủ (vàng) sau khi đánh khó phán đoán nằm ở đâu hoặc sau khi đánh 3 bi thẳng hàng thì lần sau sẽ khó đánh hơn do đó bạn cần phải dùng kỹ thuật đánh chết bi để bi chủ chạm nhẹ bi trắng và điều được bi đỏ về vị trí dự định.
 • Không nên đánh đường bi dài với bi mục tiêu thứ 2. Thông thường đối với thế bi này, người chơi sẽ chọn cách đánh giò gà trống, đánh mạnh vào bi trắng để cho bi trắng quay về. Tuy nhiên nếu bạn đánh thiếu lực hoặc dư lực vào bi trắng hoặc đánh không đúng mặt bi trắng thì bi trắng sẽ khó kiểm soát và không quay về vị trí mong muốn và bạn cũng khó kiểm soát được bi đỏ và bi chủ. 
 • Những cú đánh bạn nên khéo léo giữ bi trong phạm vi “bàn ngắn”.
 • Người đánh bida giỏi, chuyên nghiệp sẽ biết cách kiềm lực bi chủ, tránh để bi chủ nằm xa hai bi còn lại vì rất khó canh chỉnh cho lần đánh tiếp theo. Cách đánh là đánh bi chủ chạm thật dày vào bi thứ 2, giảm tối đa lực của bi chủ để dễ dàng kiểm soát đường đi của bi thứ 2 và bi thứ 3, cố gắng cho bi chủ vừa chạm bi thứ 3 và khoảng cách của 2 bi trong khoảng 10-15 cm.

 

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách đánh bida lỗ, bida phăng cơ bản cho người mới. Chúc các bạn tập luyện thành công!

Thể Thao Đông Á chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map