Kỹ thuật dẫn bóng khi chơi bóng rổ

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Sáu, 21/09/2018

Kỹ thuật dẫn bóng là kỹ thuật không thể thiếu khi chơi bóng rổ. Dẫn bóng là động tác để di chuyển bóng, tạo điều kiện tấn công đối phương hoặc thoát khỏi vòng vây của đối phương. Các cầu thủ bóng rổ cần nắm vững và thành thạo kỹ thuật này để hỗ trợ cho quá trình thi đấu, tạo lợi thế giành chiến thắng cho mọi trận đấu.

Kỹ thuật dẫn bóng khi chơi bóng rổ

 

Kỹ thuật dẫn bóng khi chơi bóng rổ

 

Đặc điểm sử dụng kỹ thuật dẫn bóng khi chơi bóng rổ

Đối với môn thể thao bóng rổ, kỹ thuật dẫn bóng bao gồm dẫn bóng với tay cao, tại chỗ, dẫn bóng thấp tay và di chuyển khi dẫn bóng để thoát khỏi sự tấn công của đối phương. Kỹ thuật dẫn bóng đòi hỏi người chơi phải dẫn tốt đều tay trái và tay phải với tốc độ phụ thuộc vào độ cao bóng bật lại bật từ mặt sân vào góc nghiêng tạo thành đường bay khi chạm sân và hướng thẳng đứng từ mặt sân.

Bóng rổ bật càng cao và góc nghiêng càng nhỏ thì bóng sẽ càng có tốc độ di chuyển lớn. Ngược lại, khi bóng bật lại thấp và gần so với chiều thẳng đứng, cầu thủ có thể dẫn bóng chậm tại chỗ.

 

Tư thế sẵn sàng đối với kỹ thuật này

Vận động viên bóng rổ khi dẫn bóng sẽ chuẩn bị trong tư tế khuỵu hai gối hạ thấp thân người, lao về phía trước và hơi nghiêng về phía có bóng, quan sát tình hình trên sân. Đồng thời, cầu thủ sử dụng bàn tay xòe tự nhiên, cánh tay và cổ tay cùng các ngón tay thả lỏng nhẹ nhàng.

 

Kỹ thuật dẫn bóng

Cầu thủ khi dẫn bóng yêu cầu lấy trụ là khuỷu tay, để bóng nảy cao ngang thắt lưng rồi dùng lực từ cẳng tay, thông qua cổ tay rồi ấn bóng bằng các ngón tay xuống. Bóng tiếp xúc trực tiếp với các ngón tay rồi đến những khu vực khác sao cho lòng bàn tay không được chạm bóng.

Hướng dẫn bóng được quyết định bởi điểm tay tiếp xúc bóng. Ví dụ như dẫn bóng tại chỗ, bóng tiếp xúc với tay tại điểm trên bóng còn khi dẫn bóng về phía trước, bóng sẽ tiếp xúc với tay ở trên sau bóng.

Lưu ý khi sử dụng kỹ thuật dẫn bóng, bóng nên ở vị trí hai bên người thay cho phía trước mặt khi di chuyển và tiếp xúc bóng. Cầu thủ cần quan sát xung quanh tình hình trận đấu với đồng đội và đối phương khi dẫn bóng và cần có ý thức bảo vệ bóng, cản phá những đòn tấn công của đối phương.

 

Những sai lầm dễ mắc phải khi chơi bóng rổ

 

Những sai lầm dễ mắc phải khi chơi bóng rổ

 

Cầu thủ gặp sai lầm khi dẫn bóng trong trận đấu bóng rổ là sai lầm khi dẫn bóng không theo ý định để mất bóng hoặc dẫn bóng với cổ tay quá cứng.

Để sửa chữa sai lầm này, các cầu thủ cần cố định phần khuỷu tay bên mình trong quá trình dẫn bóng, tiếp xúc tay và bóng đúng vị trí và tập luyện nhuần nhuyễn bằng tay trái và tay phải, thả lỏng cổ tay tự nhiên.

 

Kỹ thuật dẫn bóng thấp tay khi chơi bóng rổ

Kỹ thuật dẫn bóng với phần tay hạ thấp là kỹ thuật nâng cao, đòi hỏi sự phối hợp giữa các động tác chân tay và toàn thân. Khi cầu thủ bị đối phương kèm chặt cướp bóng thì bạn cần hạ thấp trọng tâm, hạ gối tạo tư thế vững vàng, sẵn sàng trước va chạm. Lúc này, chân cần tăng tốc chạy với tốc độ thật nhanh, đổ người về phía trước, kết hợp xòe rộng tay bám chắc vào bóng, dẫn bóng ngang tầm thắt lưng.

Dẫn bóng thấp tay cần sử dụng sự vận động toàn thân, di chuyển linh hoạt với vận tốc nhanh, phối hợp nhịp nhàng cùng các động tác tay chân. Tay tiếp xúc và bám vào bóng ép xuống, khi bóng bật lên thì đón bóng từ phía dưới, ép bóng sử dụng cánh tay và bàn tay gập. Với kinh nghiệm chơi bóng rổ của tôi, bạn không nên chú ý quan sát bóng mà nên tập trung tầm nhìn quan sát tình hình đồng đội và đối phương.

 

Sử dụng dụng cụ bóng rổ

Chơi bóng rổ quan trọng kỹ thuật tốt và sự phối hợp giữa các thành viên trong đội cùng với sự hỗ trợ của các dụng cụ bóng rổ. Cụ thể, mỗi buổi tập luyện hay trận đấu bóng rổ đều cần các dụng cụ như quả bóng rổ, trụ và lưới bóng rổ,… để đảm bảo chất lượng với môn thể thao này.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map