Kỹ thuật cơ bản dành cho người mới chơi bóng bàn

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Năm, 30/08/2018

Bóng bàn là môn thể thao đòi hỏi nhiều kỹ thuật dẻo dai, linh hoạt của tay, phối hợp với vợt bóng bàn để tạo nên những pha phát bóng, đập bóng,…hiệu quả. Với những người mới làm quen với bóng bàn, bạn cần bắt đầu với những kỹ thuật cơ bản dưới đây để tạo sự nhanh nhạy, kết nối giữa tay và vợt bóng bàn, là nền móng cơ bản để tập luyện và thi đấu bóng bàn tốt.

Cách cầm vợt bóng bàn

Cách cầm vợt bóng bàn

Bước đầu tiên để học chơi bóng bàn là học cách cầm vợt bóng bàn cơ bản và linh hoạt. Bạn cần cán vợt đúng chuẩn, điều nay sẽ giúp bạn kiểm soát bóng và phản ứng nhanh nhạy trước cú đánh của đối thủ hoặc khi giao bóng,…

Cách cầm vợt cụ thể chính là cầm vợt ngang và cầm vợt dọc. Cầm vợt ngang dễ dàng và đơn giản, phù hợp với các lối đánh bóng công hai mặt, lip bóng,…Với động tác này, bạn để ngón tay cái hơi cong tự nhiên trước cán vợt, áp phía sau cán vợt với ngón trỏ, những ngón tay còn lại cầm lấy cán vợt tự nhiên. Cầm vợt dọc tay là cách làm giống với cầm bút viết hàng ngày, kẹp chặt giữa cán và mặt vợt với ngón tay cái và ngón trỏ. Các ngón sau tương tự như cầm vợt ngang.

 

Kỹ thuật giao bóng cơ bản trong bộ môn bóng bàn

Giao bóng là kỹ thuật cơ bản trong những buổi tập luyện hoặc các trận đấu. Người giao bóng là người chủ động đầu tiên trong đường giao bóng. Đường giao bóng đầu tiên này là cơ hội để thực hiện đường bóng có ý đồ với chiến thuật của người chơi, tạo thế bị động cho đối phương.

Kỹ thuật giao bóng bàn đúng cách là cầm quả bóng trong lòng bàn tay đặt cao hơn mặt bàn, tung quả bóng hướng thẳng đứng với khoảng cách ít nhất 16cm, không để bóng xoáy. Ở bước này, bóng không được chạm vào bất cứ vật gì. Sau đó, bạn dùng vợt bóng bàn đánh vào bóng chạm vào phần mặt bàn của mình rồi bật sang mặt bàn đối phương.

Với kinh nghiệm chơi bóng bàn của tôi, người mới chơi bóng bàn nên học cách giao bóng bằng tay thuận sau đó mới học các kỹ thuật phức tạp khác về giao bóng.

 

Kỹ thuật giao bóng thuận tay và trái tay trong bóng bàn

Giao bóng được chia làm 2 kỹ thuật là giao bóng thuận và trái tay. Với kỹ thuật giao bóng thuận tay, bạn cần gập cẳng tay, chỉ phần trên của quả bóng bàn được tiếp xúc vợt. Với kỹ thuật giao bóng trái tay, ta bạn cần duỗi thẳng cẳng tay và đánh bóng bằng cách miết cổ tay. Bóng cần được đánh khi rơi xuống và có khoảng cách ngang với lưới.

Giao bóng xuống thuận tay và trái trong bóng bàn

 

Giao bóng xuống thuận tay và trái trong bóng bàn

 

Giao bóng xuống thuận tay và trái tay có kỹ thuật yêu cầu cẳng tay và cổ tay duỗi, hướng vợt từ sau ra trước và từ trên xuống. Vợt tiếp xúc bóng ở vị trí dưới khi bóng đang ngang hoặc thấp hơn so với lưới.

 

Kỹ thuật giao bóng thuận tay lên và ngang sang trái

Kỹ thuật giao bóng thuận tay lên và ngang sang trái là kỹ thuật đưa vợt bóng bàn từ phía sau ra trước, chếch vợt sang trái khi vợt tiếp xúc bóng, thực hiện động tác dứt khoát và nhanh gọn.

 

Kỹ thuật giao bóng trái tay, hướng ngang xuống và sang phải

Thực hiện kỹ thuật này với phần cẳng tay duỗi thẳng và cổ tay hướng ngang xuống và sang phải, bạn đưa vợt từ phía sau ra phía trước rồi tiếp xúc bóng chếch sang phải tại vị trí giữa và dưới quả bóng bàn.

 

Chuẩn bị những dụng cụ bóng bàn để việc tập luyện được đảm bảo hiệu quả

Quá trình rèn luyện bộ môn thể thao bóng bàn không thể thiếu những dụng cụ bóng bàn như vợt bóng bàn, quả bóng bàn và bàn bóng bàn,…Hãy chuẩn bị hành trang đầy đủ để bước vào quá trình tập luyện bóng bàn hiệu quả nhất.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map