Kiến thức cơ bản về luật bóng bàn trong thi đấu

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Năm, 30/08/2018

Bóng bàn là bộ môn thể thao phổ biến, được thi đấu trong các giải đấu trên khắp thế giới. Do đó, bóng bàn cũng như các môn thể thao khác luôn đòi hỏi người chơi phải tuân thủ theo những quy định về luật bóng bàn. Trước hết, nếu bạn bắt đầu làm quen với bóng bàn, bạn cần nắm cơ bản những quy định cơ bản trong thi đấu bóng bàn.

 

Luật bóng bàn trong thi đấu

 

Luật bóng bàn trong thi đấu

 

Một trận giao đấu trong bóng bàn sẽ bắt đầu bằng việc chọn bên thi đấu và giao bóng. Hình thức chọn việc giao bóng sẽ được định đoạt bằng cách tung đồng xu hoặc bằng cách trọng tài giấu bóng một trong hai tay giấu sau lưng, tay vợt nào chọn đúng bóng nằm trong tay ai thì người đó có quyền chọn bên và bắt đầu trận đấu trước.

 

Luật giao bóng trong bóng bàn

Luật giao bóng trong bóng bàn quy định người giao bóng đứng sau cạnh bàn, cầm quả bóng trong tay và tung bóng lên cao với độ cao ít nhất 16cm hoặc không được chạm bóng sớm hơn 5 giây. Lưu ý, bóng tung lên không được xoáy.

Luật quy định người giao bóng phải xử lý quả bóng bàn saocho bóng chỉ nảy lên một lần bền nửa bàn của mình và nảy ít nhất 1 lần bên phần bàn của đối phương. Trong trường hợp trái bóng không đập bên bàn của đối thủ, bạn sẽ mất 1 điểm vào tay đối thủ. Trường hợp trái bóng chạm lưới nhưng vẫn sang bên sân thì bạn buộc phải giao lại bóng.

Giao bóng chính là kỹ thuật đem đến lợi thế với vị trí chủ động cho bạn nếu bạn biết điều khiển bóng tốt và giao bóng đúng luật. Khi đó, đối phương sẽ phải đánh trả cú giao bóng của bạn.

 

Luật đổi giao bóng trong bóng bàn

Luật đổi người giao bóng được quy định sau mỗi 2 điểm cho đến khi có cách biệt 2 điểm giữa 2 đội. Trường hợp nếu trận đấu đạt đến 10-10, hai đội sẽ được đổi giao bóng sua 1 điểm. Trận đấu sẽ phân định thắng thua khi một bên đạt 11 điểm và đội thắng phải dẫn tỉ số trước ít nhất 2 điểm cách biệt.

Luật đổi giao bóng cũng quy định thay đổi giữa các tay vợt cùng đội. Ví dụ, trong thi đấu bóng bàn nội dung đánh đôi, nếu một tay vợt trong một đội giao bóng 2 lần, quyền giao bóng ở lần tới sẽ thuộc về đội đối phương. Việc đổi giao bóng cứ thế hoàn đổi cho đến khi tỉ số quyết định thắng thua.

 

Luật đánh bóng để chiến thắng trong bóng bàn

 

Luật đánh bóng để chiến thắng trong bóng bàn

 

Hai đội không bị giới hạn kỹ thuật và phương pháp khi chơi bóng bàn, miễn là đáp ứng quy định bóng phải sang phần sân của đôi phương, không được để bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra hoặc bóng đập bàn ít nhất 2 lần.

 

Kiến thức cơ bản khi cầm vợt bóng bàn đúng cách

Cầm vợt bóng bàn là kỹ năng cơ bản đòi hỏi bắt buộc các tay vợt phải nắm chắc và vận hành chuẩn xác. Nếu làm tốt kỹ năng này, bạn sẽ tạo nên sự kết nối phối hợp giữa tay và vợt, tạo sự linh hoạt cho cổ tay, cẳng tay và bàn tay.

Có 2 cách cơ bản cầm vợt bóng bàn là cầm vợt bóng bàn ngang và cầm vợt bóng bàn dọc. Cầm vợt ngang là kỹ năng đơn giản với ngón tay cái để cong áp sát cán vợt tự nhiên ở phía trước, dùng ngón trỏ áp sát vào cán vợt ở sau và ngón còn lại cầm vợt một cách tự nhiên. Cách cầm vợt bóng bàn dọc được tưởng tượng như động tác cầm cây bút viết. Động tác sử dụng ngón trỏ và ngón cái tạo nắm chặt lấy vợt dưới hình gọng kìm, những ngón còn lại để cong tự nhiên, áp sát vào mặt sau vợt.

 

Quy định về kích thước bóng bàn

Kích thước bàn bóng bàn theo tiêu chuẩn là kích cỡ 2,7m x 1,5m x 0,762m. Bàn bóng bàn có mặt hình chữ nhật cứng, bề mặt có thể là màu xanh nước biển, đen hoặc xanh lá cây.

Mặt bàn được phân chia thành hai phần bằng một cái lưới ở giữa và được căng để có chiều dài tới 15,2m.

Môn thể thao bóng bàn yêu cầu có không gian đủ rộng để người chơi di chuyển thoải mái. Với tiêu chuẩn quốc tế, diện tích không gian chơi bóng bàn không được ít hơn 14m chiều dài và chiều rộng 7m, cao 5m. Yêu cầu 4 góc được che phủ bởi bề mặt dài từ 1,5 trở xuống.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map