Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn quốc tế

Trần Thị Thu Huyền
Thứ Năm, 12/07/2018

Sân bóng rổ tiêu chuẩn là một sân đấu hình chữ nhật có kích thước 28m x 15m (dài x rộng) được tính từ mép trong của đường biên theo quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế; nhưng kích thước này lại là 28,65m x 15,24 m theo quy định của 2 giải đấu NBA và NCAA.

 

Kích thước sân bóng rổ theo FIBA 

Sân thi đấu bộ môn bóng rổ chuyên nghiệp thường được làm bằng chất liệu gỗ, bê tông và có hình chữ nhật. Bề mặt sân phải đảm bỏa cứng, bằng phảng và tạo độ nảy bóng cao.

Về kích thước, Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) quy định một sân bóng rổ tiêu chuẩn có kích thước chiều dài là 28 mét và rộng là 15 mét. Trong một số trường hợp khác, khi được FIBA chấp thuận, các giải đấu tổ chức ở khu vực, các giải đấu Liên lục địa hoặc của Liên đoàn quốc gia thì có quyền được sử dụng các sân thi đấu có kích thước tối thiểu là 26m x 14m.

Bên cạnh đó, 2 giải thi đấu bóng chuyền lớn nhất hiện nay là NBA và NCAA thì kích thước sân thi đấu lại lớn hơn, 28.65m x 15.24m.

NBA (National Basketball Association) là một giải thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp ở Bắc mỹ và được nhiều người coi là giải đấu của những cầu thủ hàng đầu thế giới.

NCAA- Hiệp hội thể thao đại học quốc gia Mỹ là giải đấu bóng chuyền ở cấp đại học. NCAA chia các trường thành các nhóm, nhóm I chính là nhóm lớn nhất với những trận đấu được chiếu trực tiếp trên TV. Và đây cũng là giải đấu vô địch thường niên, là một trong những sự kiện thể thao phổ biến của năm.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về kích thước sân bóng rổ theo tiêu chuẩn của FIBA. Theo quy định:

 • Chiều cao từ vành rổ đến mặt sân là 3,05m.
 • Kích thước bảng rổ tiêu chuẩn rộng 1,8m và có chiều cao là 1,05m.
 • Vành rổ rộng 45 cm và được làm từ vòng sắt có đường kính 1,5 đến 2 cm.
 • Khoảng cách giữa vạch 3 điểm với hình chiếu tâm rổ là 6,25 m.
 • Đường kính ba vòng trong là 3,6 m.
 • Khoảng cách giữa hình chiếu mặt sau của bảng rổ và đường mức cuối sân là 1,2 m.

Bản vẽ sơ đồ chi tiết sân bóng rổ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề đã được đề cập bên trên.

 

kích thước sân bóng rổ 3x3

Những quy định khác về sân bóng rổ

Trần nhà sân bóng rổ

Thông thường, các sân bóng rổ thi đấu thường được xây dựng trong nhà, do đó, vấn đề trần nhà cũng là một trong những điều cần được lưu ý.

Chiều cao của trần nhà hoặc các vật dụng treo trên (chướng ngại vật) phải cách mặt sân thi đấu ít nhất 7 mét.

 

Ánh sáng sân thi đấu bóng rổ

Mặt sân bóng rổ phải có ánh sáng thích hợp, đều nhau. Đèn chiếu sáng được đặt ở vị trí không làm chói mắt các cầu thủ, đồng thời không được gây trở ngại tới việc quan sát của trọng tài.

 

Đường biên sân bóng rổ

Đường biên phải được vẽ cùng một màu, thông thường các đường biên sân bóng rổ đều được vẽ bằng màu trắng. Đường biên rộng 5 cm và phải nhìn thấy rõ ràng.

 

Đường cuối sân và đường biên dọc

Sân bóng rổ được giới hạn bởi hai đường (2 đường biên dài của sân thi đấu bóng rổ). Những đường biên này không thuộc sân thi đấu, sân thi đấu bóng rổ phải cách tất cả các chướng ngại vật kể cả băng ghế ngồi của đội tối thiểu 2m.

 

Đường giữa sân

Đường giữa sân song song với đường biên cuối sân, cắt 2 đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15 cm mỗi bên.

 

Khu vực 3 điểm

Khu vực ba điểm của các đội là toàn bộ sân thi đấu trừ khu vực gần rổ của đối phương được giới hạn cụ thể như sau:

 • 2 đường song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu tâm vòng rổ 6,25 mét. Khoảng cách giữa điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa đường cuối sân 1,575 mét.
 • ½ vòng trong có bán kính 6,25 mét, tính đến mép ngoài.

 

Kích thước sân bóng rổ trường học

 

kích thước sân bóng rổ thcs

 

Rất nhiều trường học (đại học, THPT, THCS và tiểu học) tại Việt Nam hiện nay đã đưa môn bóng rổ vào chương trình dạy học.

Hầu hết các trường đều xây dựng kích thước sân theo tiêu chuẩn đã được quy định ở trên, nhưng một số trường (đặc biệt là các trường tiểu học với đối tượng học sinh là trẻ em nhỏ hơn) có thể có những thay đổi nhất định, mới hơn để đáp ứng được nhu cầu và mục đích sử dụng. Tùy theo cấp học mà kích thước sân bóng rổ sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

 • Với cấp đại học, THPT, THCS: sân bóng rổ có kích thước 25,6 m x 15,24 m.
 • Với cấp tiểu học: sân bóng rổ có kích thước 22,56m x 12,8m.

Một số yếu tố được thay đổi khác bao gồm:

 • Bảng rổ: kích thước 1,524 m x 0,914 m.
 • Thân trụ bóng rổ: 0,125 m x 0,125 m.
 • Chiều cao vành rổ: dao động từ 2,286 đến 3,048 m.

Tham khảo một số sản phẩm trụ bóng rổ đang được bán ra tại Thể thao Đông Á:

 

Kích thước sân bóng rổ mini

Sân bóng rổ mini thường là những sân được xây dựng để phục vụ các gia đình vì vậy nó còn được biết đến với tên gọi là sân bóng rổ gia đình. Những sân bóng rổ này không cần tuân theo quy định của bộ môn này.

Khi đã xác định sẽ làm một sân bóng rổ cho gia đình thì điều bạn cần làm đầu tiên là tìm một khoảng sân bãi trống ngoài trời có bề mặt bê tông, bằng phẳng.

Trong trường hợp không đủ diện tích để lắp 2 rổ thì bạn chỉ cần lắp 1 rổ và thu hẹp sân thi đấu còn ½.

Ngoài kích thước sân bóng, các bạn cũng cần quan tâm hơn tới những yếu tố cần thiết để xây dựng thành một sân bóng rổ mini khác là: quả bóng rổ, vành rổ, bảng bóng rổ,… Những dụng cụ này cũng cần đảm bảo tiêu chuẩn về chiều cao, trọng lượng, đường kính, size bóng (cho trẻ em và người lớn),… Khi đã có đáp ứng được tất cả những điều đã nói trên, bạn có thể tự làm, tự lắp đặt cho gia đình mình một sân bóng rổ để tập luyện và giải trí.

 

Nếu bạn đang tìm mua những dụng cụ bóng rổ như quả bóng rổ, trụ cột bóng rổ, vành rổ,… để lắp đặt cho gia đình và cơ quan mình một sân bóng rổ đúng tiêu chuẩn, hãy liên hệ ngay với Thể thao Đông Á để tìm được những sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất trên thị trường nhé!

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map