KÍCH THƯỚC SÂN BÓNG CHUYỀN HƠI ĐẠT TIÊU CHUẨN NĂM 2021

Trần Thị Thu Huyền
Thứ Ba, 10/07/2018

Bóng chuyền hơi mặc dù là một bộ môn thể thao mới, nhưng nó đã và đang dần chiếm được rất nhiều tình cảm của người dân Việt Nam, đặc biệt là những người cao tuổi.  Kích thước sân bóng chuyền hơi nữ, hay nam; kích thước sân bóng chuyền mini dành cho 5 người hay 6 người gần như đều có những tiêu chuẩn như nhau.

 

Quy định về kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

kích thước sân bóng chuyền

Hình ảnh sân bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là gì? Bóng chuyền hơi là một môn thể thao tương tự bóng chuyền nhưng có khác biệt là đối tượng của môn thể thao này hướng tới mọi đối tượng, luật bóng chuyền hơi mới nhất cũng đơn giản hơn nhiều. Quy cách sân bóng chuyền hơi thi đấu của bộ môn này hình chữ nhật với kích thước 12m x 6 m (chiều dài x rộng), diện tích sân bóng chuyền hơi là 72m2. Khu vực xung quanh sân thi đấu không có vật cản trong ít nhất 5 m. Khoảng không trên sân đấu đo từ mặt đất tối thiểu 5 m không được có vật cản. Tóm lại, kích thước tiêu chuẩn của sân bóng chuyền hơi là 12m x 6 m (chiều dài x rộng).

Bề mặt sân được san bằng phẳng, không gồ ghề, trơn ướt vì nó có thể ảnh hưởng đến người chơi thậm chí gây chấn thương.

Vạch giới hạn trên sân được kẻ với độ rộng là 5 cm có màu sắc khác với màu của mặt sân bóng chuyền. Biên dọc và biên ngang có độ rộng thuộc phạm vi trong sân thi đấu.

Đường giữa sân là đường nối điểm giữa của hai đường biên dọc. Trục giữa của đường giữa sân chia sân đấu thành 2 phần bằng nhau với độ rộng 6m và độ dài 6 m.

Đường nối hai biên dọc là đường hạn chế được vẽ song song với trục giữa sân và cách trục giữa của đường sân là 2 m.

Khu vực 2 m được giới hạn bởi đường giữa sân và đường giới hạn được gọi là khu trước sân. Và khu nằm từ đường giới hạn 2 m tới biên ngang là khu sau. (Đường giới hạn không bị hạn chế, kéo dài vô tận).

Nếu chú ý, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sân thi đấu bóng chuyền hơi có kẻ 2 vạch dài 20 cm và cách biên dọc 25 cm nằm ở hai đầu sân, đây chính là hai vạch phát bóng. Vạch thứ nhất được kẻ trên đường kéo dài của biên dọc bên phải, và vạch còn lại vẽ trên đường kéo dài của biên dọc bên trái. Khu phát bóng kéo dài vô hạn ra phía sau cua mỗi bên.

 

Quy định cột, lưới bóng chuyền của sân bóng chuyền hơi

kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Hình ảnh kích thước sân bóng chuyền hơi.

Kích thước lưới bóng chuyền hơi được sử dụng là 7m x 1m. Dùng căng thẳng góc trên không và đúng với trục giữa sân. Lưới có màu thẫm với mắt lưới 10cm x 10 cm (livestrong.com). Viền mép trên là hai lần vải bạt, rộng khoảng 5 cm và được luồn bên trong một dây cáp mềm để căng lưới. Mép dưới lưới dùng dây mềm luồn để kéo căng và cố định hai cột lưới bóng chuyền.

Cọc giới hạn (angten) là hai chiếc cọc tròn có chiều dài 1,8m với đường kính 1cm, làm bằng chất dẻo chắc, được sơn kẻ sọc từng đoạn 10cm màu đỏ và trắng. Cột giới hạn đặt ở 2 đầu lưới thẳng với mép ngoài biên dọc cao hơn lưới tầm 80 cm. Cột giới hạn là một phần của lưới dùng làm mốc giới hạn 2 bên lưới. Thông thường, cột giới hạn chỉ được sử dụng trong thi đấu bóng chuyền hơi.

Lưới bóng chuyền hơi nữ cao bao nhiêu? Chiều cao lưới bóng chuyền hơi nữ là 2 m  và chiều cao lưới bóng chuyền nam là 2m20. Chiều cao lưới bóng chuyền hơi được đo ở phần giữa sân; hai đầu lưới phải có chiều cao bằng nhau. Hai đầu lưới không được cao hơn phần giữa lưới 2 cm.

Nếu đối tượng thi đấu là người cao tuổi (nam trên 65 tuổi, nữ trên 60 tuổi) thì có thể để chiều cao lưới là 2m với nam và 1m8 với nữ.

Cột bóng chuyền hơi (trụ bóng chuyền) có chiều cao 2m25 và được làm từ chất liệu trong, nhẵn. Cột lưới bóng chuyền nên được thiết kế để có thể điều chỉnh được độ cao khi căng lưới. Cột lưới được đặt trên đường giữa sân kéo dài và cách biên dọc khoảng 0,5m.

Tham khảo thêm các sản phẩm lưới bóng chuyền tại Thể thao Đông Á

 

Kích thước quả bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Với môn bóng chuyền hơi, quả bóng chính là dụng cụ quan trọng nhất và không thể thiếu do đó nó cần đảm bảo tiêu chuẩn về trọng lượng, kích cỡ, độ nảy, độ đàn hồi,… Một quả bóng đạt tiêu chuẩn sẽ đảm bảo chất lượng của trận đấu. Nếu một quả bóng chuyền hơi không đảm bảo chất lượng thì mọi luật lệ thi đấu được đề ra đều trở nên vô dụng.

Bóng chuyền hơi có thiết kế hình cầu, chế tạo bằng nhựa mềm với màu sắc thống nhất.

Quả bóng có chu vi 80 đến 83 cm và trọng lượng chỉ khoảng 100 đến 120 gr (wikipedia). Độ căng của bóng được tính bằng độ nảy của bóng khi ta nâng quả bóng lên cao tính từu mặt sân đến đáy quả bóng 1m. Sau khi thả bóng tự do, bóng chạm đất nảy lên tính từ mặt sân tới đỉnh quả bóng khoảng 40 cm là vừa.

Qua bài viết, các bạn đã có câu hỏi cho thắc mắc sân bóng chuyền hơi dài rộng bao nhiêu, kích thước sân đánh bóng chuyền hơi như thế nào rồi chứ? Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết và hãy đồng hành cùng Thể thao Đông Á trong các bài viết sắp tơi nhé!

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map