Hướng dẫn kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản cho người mới bắt đầu

Trinh Quang Thanh
Thứ Ba, 10/07/2018

Bạn đang tìm hiểu về các kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản? Bạn không biết đâu là kỹ thuật quan trọng trong môn thể thao bóng chuyền? Đừng quá lo lắng, bạn sẽ giải đáp được những vấn đề thắc mắc của mình thông qua những thông tin sau.

Hiện nay có hai kỹ thuật phát bóng cơ bản bao gồm phát bóng cao tay và phát bóng thấp tay.

 

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

 

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

 

Tư thế chuẩn bị

Vận động viên đứng mặt quay vào lưới, chân trái trước mũi chân thẳng góc với đường biên ngang, chân phải sau (hai chân cách nhau nửa bước), bóng cầm ở tay trái. Trọng lượng cơ thể dồn lên cả hai chân.

 

Tung bóng

Cầm bóng lên ngang tầm mặt, tung bóng lên cao hơn đầu từ 80 đến 100 cm thẳng lên trên nhưng hơi chếch sang phải (tay đánh bóng). Khi tung bóng,  vận động viên có thể hơi khuỵu gối, sau đó vươn thẳng chân lên kết hợp với động tác tung bóng nhịp nhàng.

 

Phát bóng cao tay

Khi phát bóng cao tay, người ở tư thế chuẩn bị, mặt đối diện với lưới bóng chuyền, tay tiếp xúc và đánh bóng ở tầm cao. Khi bóng cao hơn đầu ở khoảng 1 đến 1,5 m thì tay phải vung lên trên, hơi gập khớp khuỷu và kéo căng ra sau. Khuỷu gập một góc lớn hơn 90 độ.

Khi đánh bóng, tay phải duỗi mạnh ở khớp khuỷu, tay đưa vươn lên cao kết hợp với nâng vai và vung tay trước đánh bóng từ phía sau hơi xuống dưới để bóng chuyển động ra trước và lên cao.

 

Kỹ thuật phát bóng thấp tay

 

Kỹ thuật phát bóng thấp tay

 

Tư thế chuẩn bị

Vận động viên đứng mặt quay vào lưới, chân trái ở phía trước, mũi chân hướng về lưới, châm phải ở sau, hai chân cách nhau 1 bước chân. Hai chân rộng bằng vai, đứng ở tư thế vững vàng. Đầu gối khuỵu, thân hơi gập về trước, trọng tâm chủ yếu dồn vào chân sau. Tay trái đỡ bóng ở phía trước ngang thắt lưng, tay phải để duỗi tự nhiên ở phía sau.

 

Tung bóng

Chân để hơi khuỵu, trọng tâm hạ thấp, thân gập về phía trước để tạo đà tùng bóng và đánh bóng tốt hơn. Tay trái cầm bóng hạ thấp và tay phải cũng hạ thấp theo.

Khi tay chuyển động từ dưới lên cao thì thực hiện tung bóng, duỗi khớp gối kết hợp với chuyên động tay phải ra sau, lòng bàn tay hướng xuống đất hoàn thành động tác tung bóng.

 

Đánh bóng

Tay bên phải nhanh chóng chuyển động từ sau ra trước và đánh vào phía sau dưới bóng, đồng thời tay trái từ tư thế kết thúc tung bóng chuyển động xuống dưới và vung thân người chuyển sang chân trái, người hơi lao về trước để tạo lực đánh bóng mạnh hơn.

 

Kỹ thuật đập bóng

Tư thế chuẩn bị

Vận động viên đứng cách lưới khoảng 2 đến 3 m; không nên đứng nguyên một chỗ. Hãy xê dịch nhẹ dể có thể sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy và gốc độ lấy đà.

Để đầu gối hơi chùng, thân người hơi ngả về phía trong sân, mắt theo dõi người chuyền bóng.

 

Chạy đà

Chỉ khi lấy đà chuẩn thì chúng ta mới có thể tạo được cú bật nhảy cao.. Muốn chạy đà tốt, các vận động viên cần lưu ý những điều sau:

  • Xác định chính xác thời gian chạy đà: thực hiện khi bóng vừa rời khỏi tay người chuyền 2. Xác định điểm rơi của bóng và thực hiện 3 bước chạy đà tới vị trí đó.
  • Góc độ đường lấy đà phụ thuộc vào khả năng của người đập. Nếu đập giỏi thì có thể lấy đà với góc độ lớn hơn, có khi có thể thẳng lưới 90 độ. Những người đạp kém hoặc mới tậy nếu chạy tốc độ lớn thì người có thể sẽ chạm lưới, đường bóng đập dễ bị chắn.. Do đó, góc độ lấy đà nên từ 35 đến 50 độ.
  • Ở bước lấy đà cuối, chân sau của người chơi thu chụm về bằng chân trước và thực hiện giậm nhảy bằng cả hai chân.

 

Giậm nhảy

Khi kết thức bước chạy đà, vận động viên phải nhảy lên để có thể đập bóng ở tầm trước mặt.  Ở bước cuối, gót chân vừa đặt xuống đất (hai chân ngang bằng nhau), đổ thân người về phía trước, đầu gối khuỵu thấp và chuyển sức gót chân lên mũi chân. Sau đó thực hiện bật nhảy.

Nếu muốn bật được cao thì các vận động viên phải dùng sức từ mũi bàn chân lên đầu gói, tới khớp hông. Cùng với đó, phối hợp đánh mạnh hai tay ra sau, khi chân khuỵu hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân.

Khi cơ thể bật lên đến điểm cao nhất thì tay phải ở vị trí sẵn sàng.

 

Nhảy đập bóng

Khi thân người lên tới tầm cao nhất chúng ta sẽ chuẩn bị đập bóng, Cơ thể ngửa ra sau và hơi nghiêng về phía tay đập bóng, hai chân hơi gập tự nhiên, không nên khép sát quá cũng không nên dang rộng quá.

Đưa tay đập bóng từ trên cao đưa ra sát mang tai phía sau, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng, cổ tay đồng thời có tác dụng điều khiển bóng. Tay còn lại cũng hạ từ trên xuống để phối hợp.

Khi thực hiện đạp bóng, cơ thể vươn thẳng, hai chân duỗi ra phía trước, để đầu gối thẳng từ đó tăng sức mạnh để đập trúng bóng. Thông thường, chúng ta sẽ tiến hành đập bóng khi bóng cao hơn đầu và chếch về phía trước mặt khoảng 10 đến 15 cm.

Lưu ý, bóng có thể nâng cao, hay thấp tùy theo quả đập cao, thấp hay trung bình. Nhưng những điểm chạm bóng vẫn phải ở tầm cao nhất dù đập theo cách nào chúng ta cũng phải đập thật cao.

 

Rơi xuống

Sau khi thực hiện xong cú đập bóng và không muốn bị mất thăng bằng khi rơi xuống, chạm lưới hoặc vượt qua vạch giữa thì vận động viên cần thả lỏng các bắp thịt, rơi xuống bằng mũi bàn chân, hai chân xoay theo chiều lưới và đầu gối phải hơi khuỵu.

Lưu ý, khi rơi xuống không được lao người về phía trước nếu không bạn có thể sẽ chạm chân sang sân đối phương và do đó sẽ mất điểm. Nên có gắng giữ hông lại và rơi xuống theo phương thẳng đứng.

 

Ngoài những kỹ thuật cơ bản trên, các vận động viên dù là nam hay nữ đều cần rèn luyện thêm một số kỹ thuật khác như đệm bóng, búng bóng, đỡ bóng, chuyền bóng, thủ bóng,…để có thể đánh bóng chuyền giỏi hơn. Các bạn có thể xem thêm các hình ảnh hoặc video các trận đấu bóng chuyền chuyên nghiệp để hiểu hơn về các kỹ thuật chơi bóng chuyền nâng cao. Nếu bạn muốn mua trụ lưới bóng chuyền hãy đến với Thể thao Đông Á.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map