Hướng dẫn chọn và thông số của vợt bóng bàn

Trần Thị Thu Huyền
Thứ Tư, 22/02/2017

Bóng bàn là một môn thể thao hấp dẫn hiện nay, nó có nối chơi rất thú vị và cần sự nhanh nhẹn của người chơi. Cũng giống như các môn thể dục, thể thao khác, bóng bàn cũng cần có các dụng cụ bóng bàn hỗ trợ như; bàn, vợt, lưới, bóng….

Các dụng cụ này đều có công dụng riêng của nó, người chơi phải biết lựa chọn và phát huy hết tính năng vào trong môn chơi. Việc chọn lựa cũng cần đòi hỏi kinh nghiệm và sự thông minh trong khi chọn mua của người chọn mua. Trong môn thể thao bóng bàn (table tennis) thì vợt bóng bàn được coi là là vũ khí của người chơi.

Hiện nay mọi người có thể dễ dang tìm thấy cho mình một cây vợt bán ở mọi cửa hàng thể dục thể thao có xuất xứ từ khắp mọi nơi như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc… giá tiền không quá cao nhưng để hài lòng thì bạn lên để ý thông số kỹ thuật trên từng bộ phận và mua riêng lể rồi dán lại với nhau.

Nó có đủ mọi thông số cho người chơi có thể chọn sao cho phù hợp với bản thân mình nhất. Việc chơi bóng tấn công hay phòng thủ cũng một phần phụ thuộc vào việc chọn vợt bóng bàn, khi đó người chơi sẽ có được lợi thế hơn trong thi đấu môn thể thao hấp dẫn này.

vợt bóng bàn

1. Cốt vợt bóng bàn.

Nó bao gồm mặt và cán vợt. Đa số phần mặt vợt được làm từ gỗ dán hoặc kết hợp gỗ dán và cacbon, titanium, arylate, một vặt vợt có thể có từ 1 đến 7 lớp dán. Số lượng, độ cứng hay độ dày và việc phân bổ chất liệu của mặt vợt tạo lên các đặc điểm khác nhau cho vợt. Người chơi tùy vào sở thích đánh và khả năng chơi phòng thủ hay tấn công để có thể thoải mái chọn cho mình một chiếc vợt dựa vào các thông số có ghi sẵn trên code vợt: DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+. Phạm vi tốc độ của vợt bóng bàn giao động từ chậm nhất (DEF) đến nhanh nhất (OFF+)

- OFF = Offensive (Chỉ dành cho tấn công)

- ALL = Allround (Tất cả có thể tấn công và phòng thủ đều tốt)

- DEF = Defend (Chỉ dành cho phòng thủ)

- Cốt OFF là cứng nhất, ALL là mềm hơn OFF, và DEF là mềm nhất.

Là người mới học chơi đánh bóng bàn thì bạn lên chọn một chiếc vợt loại OFF loại có tốc độ thấp để có khả năng kiểm soát vợt tốt sau rồi sẽ chuyển dần sang các loai vợt có thông số cao hơn để tăng khả năng chơi bóng của mình lên.

cốt vợt bóng bàn

2. Mút vợt bóng bàn.

Có các dạng mút vợt khác nhau, dạng mút trơn, dạng mút có gai ngắn và dạng mút có gia dài.

mút vợt bóng bàn mặt casu

Với dạng mút trơn là duạng mặt vợt phổ biện hiện nay, nó phù hợp với những ai thích chơi tấn công bởi nó có khả năng tạo bóng xoáy cao. Với dạng mút có gai ngắn cũng rất mạnh mẽ bởi dộ dày của mút kết hợp với bề mặt rất nhiều nốt sần làm cho người chơi phản công nhanh hơn tốc độ hơn và có những đường đảo bóng tốt hơn. Đặc biệt khi muốn đảo chiều xoáy bóng tốt nhất thì bạn có thể chọn cho mình một loại mút gia dài.

Ở bài viết này tôi xin dừng lại ở đây, những bài viết hướng dẫn cách chọn và tìm hiểu thông số vợt bóng bàn hay những bài viết về bàn bóng bàn, máy bắn bóng bàn sẽ có ở những bài sau tại Thể thao Đông Á rất mong được sự quan tâm đón đọc của quý vị bạn đọc.

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map