Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật

Trinh Quang Thanh
Thứ Ba, 17/07/2018

Cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật là bài tập đầu tiên và cơ bản nhất mà những người mới tập chơi cầu lông cần học. Cầm vợt cầu lông đúng cách sẽ giúp người chơi phát huy được tối đa sức mạnh của các khớp (cổ tay, khuỷu tay và vai,…) nhờ đó những đường cầu trở nên chính xác hơn, điểm rơi của trái cầu lông tốt hơn. Và người chơi có thể linh hoạt hơn trong việc thực hiện qua lại các  động tác đánh cầu phía bên trái và bên phải.

 

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông cơ bản

 

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông cơ bản

 

Cách cầm vợt cơ bản có thể dùng để đánh những cú đánh thuận tay (quả cầu phía bên phải người chơi) và những cú đánh cầu lông trái tay (cầu phía bên trái của người chơi).

Cách cầm vợt cầu lông bao gồm những động tác cơ bản sau:

  • Với người thuận tay phải, cầm thân vợt bằng tay trái (những người thuận tay trái làm ngược lại).
  • Cầm thân vợt và mặt vợt vuông góc 90 độ so với mặt đất.
  • Tay phải (tay thuận) nắm cán vợt, cán vợt nằm ở khoảng giữa, hơi lệch về cuối cán vợt. Tư thế cầm cán vợt tương tự như cách chúng ta bắt tay.
  • Ngón cái tựa trên cán vợt, đầu ngón cái hướng về phía đầu cán vợt, những ngón tay còn lại ôm nhẹ quanh cán vợt.
  • Ngón trỏ và ngón giữa phải được đặt sao cho cảm thấy thoải mái nhất.

Lưu ý: Nếu cần vợt cầu lông đúng cách, các bạn sẽ tạo nên được một góc hình chữ V giữa ngón tay cái và ngón trỏ.

Khi cầm vợt cầu lông đúng cách, các bạn có thể thực hiện được hầu hết các kỹ thuật cơ bản cũng như nâng cao trong môn thể thao cầu lông bao gồm: smash, ve cầu lông, giúp phòng thủ hiệu quả và có được những cú đập cầu lông mạnh,… Điều quan trọng để bạn có thể tiến bộ nhanh chóng trong bộ môn này là sự chăm chỉ trong tập luyện và thực hiện đúng kỹ thuật ngay từ thời điểm ban đầu.

 

Tìm hiểu một số kỹ thuật cơ bản trong cầu lông

Cách cầm vợt cầu lông được hướng dẫn bên trên được sử dụng trong hầu hết những kỹ thuật chơi cầu lông khác từ cơ bản đến nâng cao.

 

Kỹ thuật giao cầu trong môn cầu lông

Kỹ thuật giao cầu trong môn cầu lông

 

Tùy theo từng yếu tố mà chúng ta có thể phân loại giao cầu thành nhiều kỹ thuật khác nhau, cụ thể như sau:

  • Điểm rơi của trái cầu: giao cầu dài, giao cầu ngắn.
  • Đường đi của trái cầu: giao cầu cao, giao cầu thấp.
  • Dựa vào yếu tố đối thủ chúng ta có cách giao cầu nhanh.

 

Bí quyết đỡ và trả giao cầu lông

Bí quyết đỡ và trả giao cầu lông

 

Đánh trả quả cầu mà đối thương phát sang được gọi là đỡ phát cầu. Đỡ phát cầu cũng giống như kỹ thuật phát cầu, đều là những kỹ thuật cơ bản trong bộ môn này.

Trong thi đấu cầu lông, phát cầu và đỡ phát cầu đều có tác dụng quan trọng như nhau. Có bao nhiêu kỹ thuật phát cầu thì cũng có tương ứng bấy nhiêu kỹ thuật đỡ phát cầu. Vì vậy người tập luyện không thể học cách đỡ cầu này mà bỏ cách đỡ cầu khác.

Khi đối phương phát cầu cao sâu hoặc cao nhanh, người chơi có thể dùng cách đánh cao sâu, treo cầu hoặc đập vụt để đánh trả. Nhìn chung đỡ phát cầu cũng chính là một cơ hội tốt để tấn công. Nếu bạn có thể đánh trả tốt, bạn có thể giành được quyền chủ động trong cuộc cơi.

Những người mới học chơi cầu lông thường do kỹ thuật sân sau chữa nắm vững tốt nên chất lượng những quả trả giao bóng tương đối kém khiến đối phương dễ dàng tấn công trở lại. Chính vì thế, người chơi cần nâng cao kỹ thuật tấn công sân sau.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách cầm vợt cầu lông. Khi cầm vợt đúng cách sẽ giúp bạn học thêm được nhiều kỹ thuật đánh cầu lông mới, giúp bạn chơi môn thể thao này tốt hơn. 

 

Hãy đến ngay với Thể thao Đông Á và lựa chọn cho mình những dụng cụ cầu lông chất lượng (quả cầu lông, vợt cầu lông, trụ và lưới bóng rổ...) ưng ý nhất với giá thành hợp lý!
 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map