Hướng dẫn ba bài tập xà giúp phát triển chiều cao

Trần Thị Thu Huyền
Thứ Tư, 22/02/2017

Ở Việt Nam chiều cao trung bình của nam giới vào khoảng 163,7 cm và nữ giới là 153 cm thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới. Hầu hết theo khi con người đạt đến độ tuổi trưởng thành chiều cao không tăng thêm nữa. Nhưng gần đây theo một có nhiều công trình khoa học mới đã chứng minh điều ngược lại đó là trước khi đạt đến độ tuổi 40 con người vẫn có thể cao thêm từ 4 đến 10 phân nếu có một quá trình tập luyện và ăn uống hợp lý.
Có rất nhiều bài tập giúp phát triển chiều cao ở người trưởng thành nhưng hiệu quả nhất phải kể đến tập xà. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các động tác hít xà đúng cách để đạt được hiệu quả như mong muốn.
Chuẩn bị: 
Dụng cụ thể hình trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại, mẫu mã đa dạng như ghế tập tạ giàn tạ đa năng, ghế tập tạ đơn, ghế cong tập bụng,... nếu gia đình bạn có không gian thoáng mát thì dụng cụ tại nhà tốt nhất là xà đơn và nên lựa chọn xà đơn xếp chữ A điều chỉnh xuki là tốt nhất, còn nếu không bạn có thể chọn xà đa năng IRON GYM gắn tường để tiết kiệm diện tích.

Xà đơn xếp chữ A xuki
Xà đơn xếp chữ A xuki đang khuyến mãi 18% chỉ còn 1.600.000 đồng

 Xà đa năng IRON GYM
Xà đa năng IRON GYM có thể gắn trực tiếp lên tường

Bài tập:
Có rất nhiều động tác mà bạn có thể tập với xà để phát triển nhóm cơ lưng, cơ tam giác, cơ hai đầu cánh tay, giảm vòng eo, hông nở. . . rất hiệu quả. Nhưng trong bài viết này chúng tôi chủ yếu giới thiệu đến bạn ba động tác tập giúp tăng chiều cao.
Động tác thứ nhất: Hít xà
Tư thế: Bạn bám hai tay vào xà, thả lỏng cơ thể. Có hai kiểu bám xà đó là lòng bàn tay quay vào người hoặc lòng bàn tay quay ra bên ngoài. 
Tập: Bạn dùng lực ở tay kéo người lên đến khi cằm vượt qua xà thì từ từ thả người xuống. Chú ý trong quá trình tập bạn phải luôn giữ cho cơ thể và tay thẳng, đồng thời điều chỉnh nhịp thở đều đặn, khi đưa người lên thì thở ra, hạ người xuống thì hít và.

Tập hít xà

Tập hít xà

Động tác thứ hai: Kéo vật nặng.
Đây là động tác tập có tác dụng cực nhanh phù hợp với nam giới vì đòi hỏi người tập phải có sức khỏe tốt.
Tư thế: Bạn cần chuẩn bị một vật nặng tầm 15 – 40 kg tùy vào sức của bản thân. Khi mới tập nên thử với các trọng lượng nhẹ trước sau đó nâng dần lên. Đặt vật nặng phía dưới vị trí treo người, hai tay bám xà thả lỏng cơ thể hưởng mũi bàn chân xuống đất lồng vào sợi dây buộc vật nặng kéo.
Tập: Móc mũi bàn chân vào dây buộc kéo căng kéo vật nặng theo chiều từ dưới lên. Chú ý trong quá trình tập phải kéo dãn cơ thể một cách tối đa, giữ nguyên tư thế càng lâu càng tốt

Kéo vật nặng
Bài tập kéo vật nặng

Động tác thứ ba: Mô phỏng 
Tư thế: Bài tập này rất đơn giản thích hợp cho cả nam và nữ ở nhiều lứa tuổi. Bạn nắm tay lên thanh xà thả lỏng cơ thể sao cho thoải mái nhất.
Tập: Giữ hai tay trong tư thế thẳng, đôi chân mô phỏng động tác đạp chân như đang bơi lội, cố gắng tập càng lâu càng tốt. Bạn có thể theo dõi như hình bên dưới.
Mô phỏng động tác bơi lội
Trên đây tôi đã mô tả lại ba động tác tập xà giúp phát triển chiều cao, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý chắc chắn sẽ giúp bạn cao thêm đáng kể dù đã qua tuổi trưởng thành.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map