Học võ thuật cổ truyền Việt Nam

Trinh Quang Thanh
Thứ Ba, 31/07/2018

Có 18 loại vũ khí cơ bản trong võ thuật, còn gọi là thập bát ban võ nghệ hay còn được gọi là thập bát ban binh khí. Đây là các loại binh khí phổ biến thời xưa với một số các loại môn võ cổ truyền Việt Nam, chủ yếu là các môn phát có xuất phát từ miền Trung.

 

Kiếm

 

Kiếm trong võ thuật cổ truyền

 

Kiếm là vũ khí chúng ta vẫn thường thấy trong các bộ phim võ thuật với cấu tạo có chuôi,lưỡi và bao kiếm.

Phần chuôi và bao kiếm có chất liệu bằng gỗ, thường được khắc, chạm trỗ rất tinh xảo hoặc có khi được mạ vàng.

Phần lưỡi kiếm cấu tạo dài, phiến dẹt, cạnh mảnh và cực sắc bén, thường được đúc từ kim loại tốt như hợp kim hoặc sắt, thép.

Kiếm được lựa chọn như một vũ khí đem lại sự sang trọng cho người sử dụng.

Chúng ta thường bắt gặp những hình ảnh các võ sĩ bắt đầu cuộc giao đấu bằng hình ảnh tuốt kiếm và đôi khi họ cũng dùng vỏ kiếm làm vũ khí. Tuy vậy, cũng vẫn có những võ sĩ sử dụng thanh kiếm trần không dùng bao kiếm.

 

Đơn đao, song đao, đại đao

Đây là vũ khi có sức sát thương cao với cán làm bằng phần gỗ cứng, lưỡi đao càng to dần về phía trước và cong nhọn sắc bén ở phía mũi đao.

Người sử dụng đại đao phải là người có sức mạnh hơn người. Lịch sử đã ghi nhận 4 người nổi tiếng với vũ khí đại đao là Nguyễn Huệ, Trần Quang Diệu, Đặng Văn Long và Võ Văn Dũng.

 

Côn (roi)

Gỗ, mây hoặc tre là vật liệu làm nên côn (roi). Chúng ta có trường côn (roi dài),  đoản côn (roi ngắn) và côn nhị khúc.

Trường côn có roi đấu dùng trong cưỡi ngựa và roi chiến dùng để đánh dưới đất.

Côn nhị khúc là một vũ khí linh hoạt có thể rút ra đánh và thu về nhanh gọn, khiến đối thủ không kịp trở tay. Côn nhị khúc làm với cấu tạo của 2 thanh gỗ cứng như kim loại và nối bởi sợi dây dài tết bằng lông đuôi ngựa hoặc tết bằng tóc người.

 

Binh khí thương

 

Binh khí thương sử dụng trong võ thuật cổ truyền

 

Thương là binh khí cổ truyền.

Đây là vũ khí dài, cán hoàn toàn làm bằng gỗ cứng và có đầu sắt nhọn hình thoi.

Cách sử dụng của thương và côn tương đối giống nhau nhưng thương thiên về đâm hơn còn côn thiên về tấn công, đánh xuống.

Mã sóc là gì? Mã sóc là vũ khí được cấu tạo y hệt thương chỉ khác là có 4 mặt ở phần đầu sắt nhọn, sức công phá gấp lên 4 lần.

 

Các vũ khí còn lại

Ngoài ra, có các loại vũ khí như: giáo, kích, xà mâu, đinh ba, bồ cào, thiết bản, song tô, song xỉ, song câu, bút, búa, chùa, cung tên, lăn khiên.

Có rất nhiều vũ khí có thể trở thành công cụ chiến đấu từ những vũ khí đơn giản, những vũ khí thô sơ cho đến những vũ khí cầu kỳ, tinh tế hơn.

 

 Học võ thuật rèn luyện thể lực

Ngày nay, các bạn trẻ đến với võ thuật đều có nhu cầu đem lại sức mạnh về thể lực và học cách tự vệ trong những trường hợp nguy hiểm. Các bạn thường chọn cách học võ cơ bản tại nhà với những bài tập căn bản, tập luyện cùng những dụng cụ võ thuật thể lực chuyên nghiệp, an toàn, chất lượng.

 

Hãy bắt đầu thay đổi bản thân bằng cách trang bị cho mình những bài tập võ thật mạnh mẽ, tràn đầy sức mạnh cơ bắp nào!

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map