Hiểu rõ và khai thác điểm yếu của đối phương khi chơi cầu lông

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 17/09/2018

Cầu lông là môn thể thao đối kháng, áp dụng cả hình thức đánh đơn và đánh đôi. Do đó, để chiến thắng và trở thành tay vợt giỏi, người chơi không chỉ cần thành thạo kỹ thuật chơi cầu lông mà còn cần tích lũy kinh nghiệm tìm và khai thác điểm yếu của đối phương để làm chủ thế trận, giành chiến thắng.

 

Tìm hiểu cách chơi của đối thủ khi chơi cầu lông

Tìm hiểu cách chơi của đối thủ khi chơi cầu lông

 

Tại những cuộc thi hay những trận đấu giao hữu cầu lông, tay vợt nhanh nhạy là tay vợt biết nắm bắt, quan sát và đánh giá lối chơi của đối phương ngay từ những bước khởi động. Theo kinh nghiệm chơi cầu lông của tôi, bạn có thể hiểu được cách chơi của đối phương thông qua cơ sở chính như: lối chơi tấn công hay phòng thủ, đối phương thuận tay nào và có điểm yếu nào, ví dụ như đối phương có thể yếu ở chân phải nên chống trả yếu, bạn nên quan sát để nắm được điểm yếu đó.

 

Đàn áp đối thủ phải di chuyển khi chơi cầu lông

Nếu hướng đánh cầu của bạn chỉ tập trung tại một vị trí cố định trên sân, đối phương sẽ luôn dự đoán được và sẵn sàng đánh trả, gây bất lợi cho chính chúng ta. Do đó, các cú đánh của bạn phải thay đổi với nhiều lực khác nhau, ép đối phương phải di chuyển khắp sân cầu, tạo thế chủ động và khiến đối phương bị động với mọi cú đánh. Phương pháp này đồng thời gây cản trở cho đối thủ, khiến đối thủ tiêu tốn thể lực, khó có thể phản công tạo ra những cú đánh cầu hay.

 

Tấn công vào phía tay trái của đối thủ khi chơi cầu lông

Trong cầu lông, có rất nhiều tay vợt mang yếu điểm ở bên trái, do đó bạn có thể tấn công vào khu vực phía trái tay của đối thủ và chờ đợi sự đáp trả của đối thủ. Nếu đối thủ đáp lại những cú đánh trái tay ít hơn, bạn có thể tiếp tục sử dụng phương pháp này trong suốt trận đấu.

 

Thực hiện các cú đánh đơn giản trong cầu lông

Trong tình huống đối thủ đang đứng ở vị trí cuối sân, bạn có thể sử dụng các cú đánh ngắn với lực nhẹ để cầu nẩy qua lưới của đối phương, khiến đối phương phải chạy và mất cảnh giác. Đây là một thủ thuật tuyệt vời và hiệu quả khi bạn đang lên trên lưới.

Trong tình huống đối thủ đoán trước được bạn sắp tấn công bằng một cú đánh ngắn, bạn cần đánh nhẹ cầu qua đầu đối thủ hoặc mặt kia để tránh trường hợp đối thủ có cơ hội đánh trả cầu về khu vực cuối sân.

 

Chơi cầu lông giỏi với thủ thuật thay đổi hướng cầu

Chơi cầu lông giỏi với thủ thuật thay đổi hướng cầu

 

Với đường cầu đối phương đánh thẳng về phía bạn, bạn cần tấn công lại bằng một đường cầu theo hướng khác, tránh đáp trả bằng đường cầu đúng vị trí của đối thủ. Một tay vợt cầu lông giỏi sẽ biết tận dụng đường cầu này và tấn công không cho đối thủ kịp phán đoán và phản ứng.

 

Thực hiện cú thả cầu về cuối sân, làm chủ trận đấu khi chơi cầu lông

Bạn có thể thực hiện các cú thả cầu về cuối sân khi bạn đứng ở vị trí gần lưới hoặc bất cứ cú đánh nào có thể làm khó đối phương, khiến đối phương rơi vào thế bị động. Nếu bạn đang ở vị trí cuối sân, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cú giao cầu xa khiến đối phương không thể di chuyển về lưới. Bạn cần phát huy mọi thủ thuật tùy thuộc vào vị trí của đối thủ để kiểm soát trận đấu và phát huy thế mạnh của mình.

 

Sử dụng dụng cụ cầu lông chất lượng

Các thủ thuật sử dụng khi chơi cầu lông sẽ càng tăng thêm sức mạnh nếu như bạn có sự hỗ trợ phối hợp của các dụng cụ cầu lông chất lượng. Cụ thể dụng cụ cầu lồng quan trọng nhất đối với mỗi tay vợt chính là vợt cầu lông, vũ khí chiến đấu trong mỗi trận đấu. Bên cạnh đó, đồng hành trong mọi buổi tập luyện, mỗi giải đấu cầu lông còn có các dụng cụ khác như thảm cầu lông, quả cầu lông, trụ và lưới cầu lông, …Vì vậy, các tay vợt hãy luôn chăm chỉ tập luyện, tích lũy kinh nghiệm chơi cầu lông cùng các dụng cụ cầu lông để trở thành một tay vợt giỏi, luôn giành chiến thắng.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map