Giao bóng bàn cơ bản cho người mới chơi

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 11/09/2018

Giao bóng bàn là kỹ thuật đầu tiên và cũng rất quan trọng đối với bóng bàn, đặc biệt là những người mới chơi. Tuy nhiên, giao bóng bàn đúng kỹ thuật chưa đủ, người chơi còn cần thành thạo luật giao bóng để thực hiện theo đúng quy định, tránh sai phạm mất điểm đáng tiếc.

 

Kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản

 

Kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản

 

Giao bóng là kỹ thuật được thực hiện với quả bóng đầu tiên, có thể tạo thế chủ động ban đầu và tạo cơ hội thể hiện chiến thuật đưa đối phương vào thế bị động.

Quá trình giao bóng được thực hiện với cú đánh sao cho bóng phải nẩy ở mặt bàn bên mình một lần sau đó sang bàn bên đối thủ. Người chơi lưu ý không đánh bóng chỉ nẩy ở khu vực bàn bên mình mà không nẩy ở bàn đối phương.

Người mới chơi nên tập đánh bóng chăm chỉ để thành thục cách đánh bóng theo trình tự: đánh bóng – để bóng nẩy 1 lần ở bàn mình – nảy sang bàn đối thủ. Lưu ý, quá trình giao bóng không cho phép bóng ở trong bàn, hai bên bàn hoặc vị trí sát lưới.

Với kinh nghiệm chơi bóng bàn của tôi, bạn nên rèn luyện kỹ thuật giao bóng tốt bằng cách tăng tốc độ và tăng lực đánh bóng khi giao bóng. Cú giao bóng tốt là cú giao bóng thấp lưới, đánh vào phía sau quả bóng để kiểm soát lực nẩy và tốc độ cho quả bóng phù hợp nhất.

 

Luật giao bóng trong môn bóng bàn

Với kỹ thuật giao bóng, quả bóng phải đặt nằm im trong lòng bàn tay một cách thoải mái, tự do trên mặt phẳng và ở trên mặt bàn.

Luật giao bóng đánh đơn yêu cầu người được giao bóng không được tạo ra bóng xoáy khi tung bóng theo đường thẳng đứng. Phát bóng sao cho quả bóng lên độ cao ít nhất 16cm, sau khi bóng rời khỏi tay, bóng rơi xuống không chạm bất kỳ vật cản gì mới được tính là cú giao bóng không phạm luật.

Luật giao bóng trong bóng bàn quy định bóng bàn phải ở khu vực sau đường biên cuối bàn nhưng không được xa hơn phía sau người giao bóng trừ bộ phận cách xa nhất với khu vực đường biên cuối bàn là tay, đầu, chân.

Trong trường hợp trọng tài nghi ngờ về cú giao bóng của bạn là trái luật nhưng không chắc chắn, trọng tài sẽ chỉ nhắc nhở mà chưa trừ điểm. Nếu tiếp tục thực hiện cú giao bóng không tốt, bạn sẽ mất quyền giao bóng cho đối phương và mất 1 điểm vào tay đối thủ.

 

Luật đổi giao bóng bàn

 

Luật đổi giao bóng bàn

 

Trong một trận đấu bóng bàn, sau mỗi lần 2 điểm được ghi là một lần đổi giao bóng cho đến khi tìm được người chiến thắng. Khi trận đấu đạt đến tỉ số 10-10 chưa phân thắng bại, luật yêu cầu đổi người giao bóng sau mỗi điểm và trận đấu sẽ kết thúc khi có người chơi đạt đến 11 điểm với cách biệt ít nhất 2 điểm với đối phương.

 

Luật giao bóng bàn đánh đôi

Luật giao bóng bàn với đánh đôi có quy định về đổi người giao bóng giữa hai tay vợt trong cùng một đội. Việc giao bóng sẽ hoán đổi luân phiên mỗi người phát bóng cho đến khi có đội chiến thắng.

 

Trường hợp không thực hiện đúng lượt trong luật giao bóng

Trong trận đấu bóng bàn, trường hợp nếu một trong hai bên khi thực hiện giao hoặc đỡ bóng không đúng lượt của mình, trọng tài phát hiện sai lầm sẽ dừng ngay trận đấu và tiếp tục với đúng tỉ số ban đầu rồi thực hiện đúng thứ tự như đã xác định.

Trường hợp đổi bàn đứng, trọng tài có quyền dừng trận đấu khi đội đối phương không chịu đổi vị trí, giữ nguyên tỉ số và xác định lại vị trí theo như sắp xếp ban đầu.

 

Chơi bóng bàn với dụng cụ bóng bàn

Dụng cụ bóng bàn luôn đi kèm với những buổi luyện tập và thi đấu bóng bàn, đóng vai trò không thể thiếu. Đó là quả bóng bàn, vợt bóng bàn, bàn bóng bàn,…với yêu cầu thông số tiêu chuẩn quốc tế cần tuân thủ. Theo kinh nghiệm chơi bóng bàn của tôi, người chơi cần sử dụng những vật dụng chất lượng để đảm bảo quá trình chơi bóng bàn đạt hiệu quả cao.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map