Giành ưu thế khi chơi bóng bàn với kỹ thuật giao bóng

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Tư, 29/08/2018

Bóng bàn là môn thể thao đòi hỏi vận động viên áp dụng rất nhiều chiến thuật để tạo nên những cú đánh hiểm hóc, gây trở ngại cho đối thủ và giành chiến thắng. Do đó, người chơi bóng bàn cần tích lũy kinh nghiệm qua những chiến thuật sau đây để trở thành một tay vợt mạnh, đánh bại mọi đối thủ “nặng ký”.

 

Kỹ thuật giao bóng sâu trong bóng bàn

 

Kỹ thuật giao bóng sâu trong bóng bàn

 

Giao bóng sâu trong bóng bàn được phát huy hiệu quả cao với 2 chiến thuật.

Đầu tiên, chiến thuật giao bóng sâu yêu cầu bạn giao bóng dài và xa bên trái tay và sau đó vụt một cú đánh thật mạnh trở lại ngay vị trí xa tay trái đó.

Chiến thuật thứ hai là giao bóng vào giữa chỗ khuỷu tay cầm vợt của đối thủ, đánh mạnh cú vụt trở lại ngay vị trí đó.

Với hai kỹ thuật này, đối phương thường sẽ di chuyển về vị trí sau cú trả bóng đầu tiên, ngược hướng với hướng bạn sẽ thực hiện cú đánh thứ hai. Khi giao bóng sâu về phía xa bên trái tay, bạn sẽ có khả năng giao một cú xoáy ngang ngoặt về phía xa trái tay của đối thủ.

 

Tập trung giao và trả bóng

Tập trung giao và trả bóng khi bạn phải đối mặt với một đối thủ bạn chưa hề biết gì về cách đánh của họ. Thủ thuật này sẽ giúp bạn kiểm soát được cách bắt đầu bằng một loạt đánh qua lại, điều khiển trận đấu để thăm dò đối phương theo cách bạn muốn. Với thủ thuật này, bạn sẽ nắm quyền chủ động bắt đối phương phải đi vào loạt đánh mà bạn muốn.

Ví dụ như khi đối phương giao bóng xoáy xuống, bạn sẽ phải đáp trả bóng xoáy xuống; giao bóng xoáy lên và đáp trả bằng bóng xoáy lên,…hoặc một cú giao bóng nhanh và ít xoáy sẽ khiến đối phương mắc nhiều sai lầm, thường chỉ có thể đáp lại bằng một cú trả bóng nhẹ.

 

Sử dụng những cú giao bóng xoáy ngang ngoặt ra xa

Sử dụng những cứ giao bóng xoáy ngang ngoặt ra xa chính là mục đích giao bóng đến khu vực điểm yếu của đối phương. Một cú giao bóng trái tay kết hợp xoáy ngang sẽ hiệu quả hơn khi đánh về phía tay thuận của đối thủ và cú giao bóng lắc thuận tay sẽ tốt hơn khi đánh về phía trái tay đối thủ. Góc vợt ở các cú giao bóng nay sẽ khiến đối thủ khó đánh trả lại và đánh trả một cách thiếu tự nhiên.

 

Giành ưu thế trong đánh đôi với cú giao bóng không xoáy đơn giản

 

Giành ưu thế trong đánh đôi với cú giao bóng không xoáy đơn giản

 

Một cú giao bóng phù hợp và hiệu quả nhất trong đánh đôi chính là một cú giao bóng rất nhanh, rất thấp và không xoáy. Đây là cú giao bóng phổ biến nhất ở nội dung đánh đôi và đánh đơn, thường được áp dụng ở các giải đấu đẳng cấp thế giới.

Đây là kỹ thuật chủ yếu sử dụng tất cả các cú giao bóng không xoáy, sử dụng chủ yếu và có biến thể ở các cú giao bóng khác. Một quả bóng không xoáy là quả bóng khó để đẩy, dễ dàng bị bật lên cao và không thể đặt nhiều xoáy vào nó.

Đây cũng là một quả bóng không dễ công kích, không bật ra và không có xoáy để lợi dụng. Điều đó chứng minh rằng cú giao bóng thấp và không xoáy sẽ rất khó để đáp trả một cách dễ dàng, không thể khiến đối phương tạo ra một đòn tấn công tốt, thậm chí là không thể đáp trả.

 

Giành quyền chủ động áp đảo trong giao bóng

Người có quyền giao bóng đầu tiên khi bắt đầu trận đấu là cầu thủ rất dễ dàng bỏ lỡ các cú đánh khi chưa có đầy đủ sự chuẩn bị làm nóng cơ thể. Vì vậy, thủ thuật này khuyên bạn hãy để đối phương có quyền giao bóng trước, điều này sẽ khiến anh ta bối rối với cú giao và tấn công ngay từ ban đầu. Sau đó, bạn hãy nắm bắt cơ hội giao bóng khi trận đấu đã ổn định.

Với kinh nghiệm chơi bóng bàn của tôi, bạn cần phải nhanh chóng xây dựng sự ổn định của tâm lý và sự tự tin để không rơi lại phía sau. Nếu bạn không tự tin với năng lực của mình, hãy đổi chiến thuật giành quyền giao bóng đầu tiên, nhưng cần đảm bảo tâm lý vững vàng trước đối thủ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, nếu có nhu cầu mua các dụng cụ bóng bàn như bàn bóng bàn, quả bóng bàn, vợt bóng bàn...hãy đến ngay với Thể thao Đông Á nhé!

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map