Đinh Quang Linh - tay vợt bóng bàn số 1 Việt Nam

Trinh Quang Thanh
Thứ Năm, 05/07/2018

Đinh Quang Linh (Quân đội) được xem là tay vợt bóng bàn số 1 tại Việt Nam hiện nay. Vận động viên này đã thống trị nền bóng bàn tại nước ta trong hai năm liên tiếp ở nội dung đơn nam.

 

Giới thiệu vận động viên bóng bàn Đinh Quang Linh

 

Đinh Quang Linh - tay vợt bóng bàn số 1 Việt Nam

 

Vô địch đồng đội, vô địch đơn nam và hàng loạt danh hiệu lớn nhỏ khác đã khiến Đinh Quang Linh trở thành hy vọng của nền bóng bàn Việt Nam.

Năm 2005, khi chỉ mới 19 tuổi, Đinh Quang Linh đã cùng hai tay vợt trẻ Dương Văn Nam (17 tuổi) và Đỗ Trọng Thắng (17 tuổi) đánh bại 3 tay vợt kỳ cựu là Trần Tuấn Quỳnh, Nguyễn Nam Hải và Phan Huy Hoàng để lên ngôi vô địch.

Năm 2008, khi các đàn anh Trần Tuấn Quỳnh, Đoàn Kiến Quốc, Nguyễn Nam Hải đã có dấu hiệu chững lại thì Đinh Quang Linh đã nổi lên như một hiện tượng với kỹ thuật ổn định và lối chơi máu lửa.

Tại Giải bóng bàn các tay vợt xuất sắc toàn quốc 2013, vận động viên Đinh Quang Linh đã thắng 11 trận và giành ngôi vô địch một cách vô cùng thuyết phục.

Tại SEA Games 29 (năm 2017) được tổ chức ở Malaysia, tuyển thủ Đinh Quang Linh đã cùng đội tuyển bóng bàn Việt Nam đoạt HCV đồng đội.

Vào đầu tháng 2 năm 2018 vừa qua, Đinh Quang Linh đã đứng ra tổ chức giải bóng bàn đỉnh cao Việt Nam.

 

Những tay vợt bóng bàn hàng đầu tại Việt Nam

 

Những tay vợt bóng bàn hàng đầu tại Việt Nam

 

Đinh Quang Linh có những thành tích hết sức nổi bật, nhưng bên cạnh đó bóng bàn Việt vẫn có những cái tên khác đang gây dựng được sự chú ý của rất nhiều người hâm mộ như:

Bảng xếp hạng tay vợt nam

  • Nguyễn Anh Tú (ngôi Á quân tại giải năm 2016)
  • Đoàn Bá Tuấn Anh (thành viên đội tuyển bóng bàn Việt Nam giành HCV Đông Nam Á năm 2016)
  • Nguyễn Xuân Hiện (HCĐ nội dung đơn nam tại Giải vô địch bóng bàn toàn quốc)
  • Trần Tuấn Quỳnh
  • Lê Tiến Đạt (HCB Nội dung đơn nam tại Giải vô địch bóng bàn toàn quốc 2015; vô đich  giải bóng bàn Đỉnh cao Việt Nam 2017)
  • Dương Văn Nam

Bảng xếp hạng tay vợt nữ

  • Mai Hoàng Mỹ Trang (tay vợt thống trị làng bóng bàn nữ nhiều năm không có đối thủ).
  • Nguyễn Thị Nga
  • Nguyễn Thị Phương Linh (HCV đồng đội nữ trẻ quốc gia; HCB đơn nữ trẻ quốc gia 2014)

 

Lịch sử bóng bàn Việt Nam

Bóng bàn có nguồn gốc từ Anh và vốn là một trò giải trí sau giờ ăn tối của giới thượng lưu dưới thời Nữ hoàng Victoria của thập niên 1880. Sau đó đã được du nhập tới các quốc gia khác trong đó có Việt Nam.

Trước 1975, bóng bàn Việt Nam đã từng giảnh giải vô địch châu Á năm 1957 và 1958 với những vận động viên như Mai Văn Hòa, Lê Văn Tiết, Trần Cảnh Được, Trần Văn Liệu,… và luôn đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á trong giai đoạn 1960- 1969.

Sau năm 1975, do nhiều nguyên nhân nên bóng bàn nước ta không còn được quan tâm như trước nữa do đó kỹ thuật của các vận động viên ngày càng yếu hơn và dần trở nên lạc hậu.

Đến năm 1993, bóng bàn Việt đã trở lại đấu trường khu vực, tham gia SEA Games 17 với mục tiêu học hỏi và đã giành được chiếc huy chương vàng đồng đội nữ.

Đến 1995, 1997, 1999, 2001 và 2003, bóng bàn nước ta đã giữ chức vô địch đơn nam Đông Nam Á tại các kì SEA Games với lứa vận động viên Vũ Mạnh Cường và Trần Tuấn Quỳnh.

Kể từ 2003 đến nay, các vận động viên quốc tế đang ngày càng phát triển với những kỹ thuật đánh bóng bàn tốt hơn trong khi đó, kỹ thuật chơi bóng của các vận động viên nước ta vẫn còn thua kém. Điều đó dẫn đến tình trạng trong suốt những năm qua, đội tuyển bóng bàn Việt Nam vẫn không đạt được những thành tích đáng kể nào trên đấu trường quốc tế.

 

Hi vọng vào tương lai về sự phát triển

Mặc dù khi so sánh với đội tuyển bóng bàn của các nước khác trong khu vực và trên thế giới, đội tuyển bóng bàn Việt vẫn còn non kém và có nhiều thiếu sót. Dẫu vậy, lứa vận động viên bóng bàn Việt những năm gần đây vẫn có sự trưởng thành nhanh chóng, nổi bật.

Mặc dù vào năm 2017, thua Nguyễn Quang Linh, nhưng ngay sau đó Nguyễn Anh Tú cũng đã sớm bứt ra cái bóng của đàn anh để có được hai chiến thắng ấn tượng giúp đội tuyển bóng bàn Việt lên ngôi vô địch tại SEA Games 29 vào năm 2017 nội dung đồng đội nam và  mang về chiếc Huy chương vàng sau 22 năm chờ đợi.

Thành tích này càng trở lên tượng hơn khi các tuyển thủ nước ta đánh bại các tuyển thủ Singapore với những thành viên vốn là các cựu ngôi sao Trung Quốc từng thành danh trên đấu trường thế giới.

Bên cạnh đó, ở nội dung nữ, Mai Hoàng Mỹ Trang cũng đang thống trị bóng bàn trong nước. Tuy nhiên, cô không có được thành tích quốc tế bởi ít được tập huấn và cọ xát ở đấu trường này.

Mãi đến SEA Games 2015, khi nữ tuyển thủ này suyết giành ngôi vị cao nhất thì từ đó bóng bàn nữ Việt Nam mới được đầu tư tốt hơn, tuy nhiên chưa có hiệu quả rõ nét.

 

Hi vọng, bóng bàn Việt Nam sẽ được quan tâm và đầu tư nhiều hơn nhờ đó đạt được những kết quả tốt trên đấu trường quốc tế. Mời các bạn tham khảo các dòng sản phẩm bóng bàn (quả bóng bàn, vợt bóng bàn, bàn bóng bàn, cốt vợt bóng bàn, máy bắn bóng bàn....) với chất lượng uy tín và giá thành phải chăng.

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map