Dậy sóng trước đề xuất gộp võ cổ truyền và Vovinam thành Vovietnam

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Hai, 13/08/2018

Biên bản kiến nghị với ý kiến gộp võ cổ truyền và võ thuật Vovinam thành một môn võ với tên gọi Vovietnam đã khiến những người hâm mộ võ thuật dậy sóng.

 

Làn sóng tranh cãi trong giới võ thuật

 

Làn sóng tranh cãi trong giới võ thuật

 

Đề xuất này đã được Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Giang ký xác nhận tại cuộc họp ban chuyên môn và luật Ủy ban Olympic.

Đối với giới võ thuật, đề xuất này gây ra rất nhiều tranh cãi và hơn thế có thể “khai tử” luôn hai môn trường phái võ thuật là Võ cổ truyền và Vovinam. Đây là hai môn võ đều có lịch sử lâu đời và hệ thống kỹ thuật hoàn toàn độc lập.

 

Khác biệt của hai môn võ thuật lâu đời

Võ thuật cổ truyền có trang phục đặc trưng là màu đen, đây là môn võ cổ truyền lâu đời của Việt Nam được lưu truyền suốt trường kỳ lịch sử dân tộc. Môn võ cổ truyền được hình thành và vun đắp qua nhiều thế hệ, phát triển thành những bài quyền, đòn, thế và bài binh khí,… Đặc biệt, võ thuật cổ truyền còn nổi tiếng với những bài thơ, phú,…được lưu truyền gìn giữ đến tận thời nay.

Võ thuật Vovinam có trang phục đặc trưng màu xanh được phát triển bởi võ sư Nguyễn Lộc dựa vào võ thuật cổ truyền Việt Nam. Môn võ Vivinam kết hợp những tinh hoa của các môn võ khác phát triển trên tính chất của Cương nhu phối hợp.

Hiện nay, có thể nói Vovinam là môn võ phát triển nhất Việt Nam sau hơn 40 nâm phát triển. Vovinam đã lan rộng trên 60 quốc gia, chính thức là môn võ thi đấu tranh tài tại các khu vực và châu lực như  SEA Games, Asian Indoor Games 2009, Asian Beach Games 2017.

Tuy nhiên, võ thuật cổ truyền Việt Nam chưa được phát triển thi đấu rộng rãi vì nhiều lý do khác nhau.

Võ thuật cổ truyền Việt Nam và Vovinam là hai môn phái hoàn toàn độc lập về đặc điểm tính chất, luật lệ thi đấu và còn khác nhau về lộ trình phát triển.

 

Võ thuật cổ truyền Việt Nam và Vovinam có nên trở thành Vovietnam?

 

Võ thuật cổ truyền Việt Nam và Vovinam có nên trở thành Vovietnam?

 

Theo ông Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới, đề xuất vô lý này nhằm đưa Võ cổ truyền tiến thắng vào giải đấu quốc tế, dựa vào Vovinam. Điều này sẽ gây nên những lộn xộn không cần thiết và không biết nên chọn môn võ nào làm căn bản phát triển.

Đây vẫn là một đề xuất có rất nhiều ý kiến phản đối, cần được cân nhắc thật kỹ.

 

Tập luyện võ thuật với những dụng cụ võ thuật

Dù bạn đam mê tập luyện võ thuật cổ truyền hay môn võ Vovinam hoặc các môn võ khác, bạn luôn cần chuẩn bị những dụng cụ võ thuật trong quá trình tập luyện. Hãy trang bị dụng cụ võ thuật phù hợp với yêu cầu của từng môn võ để hỗ trợ tối đa cho quá trình tập luyện võ thuật.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map