Chiều cao lưới bóng chuyền nữ là bao nhiêu?

Trần Thị Thu Huyền
Thứ Tư, 11/07/2018

Theo quy định chung của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế, chiều cao lưới bóng chuyền nữ quốc tế đạt tiêu chuẩn thi đấu rơi vào 2,24 mét, trong khi đó, lưới bóng chuyền nam có cao hơn một chút là 2,43 mét.

 

Lưới bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu cao bao nhiêu?

Lưới bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu cao bao nhiêu

Lưới bóng chuyền là vật được dùng để căng ngang phía trên đường giữa sân bóng chuyền, chia sân thành hai phần bằng nhau với kích thước 9m x 9m (tính từ mép ngoài của đường biên) và ngăn cách hai đội chơi.

Mỗi bên sân được ngăn cách bơi lưới bóng chuyền là sân của đội nhà và các đội sẽ hoạt động  trong phần sân đó, đồng thời tấn công bằng quả bóng chuyền sang phần sân bên của đối thủ.

Để các vận động viên có thể phát huy được tất cả khả năng của mình, ban tổ chức các giải bóng chuyền cũng như Liên đoàn bóng chuyền quốc tế đã cùng đưa ra những tiêu chuẩn lưới bóng chuyền nữ và nam, kích thước sân bóng chuyền, trọng lượng quả bóng chuyền, cùng các điều luật cụ thể khi chơi bóng chuyền,… Điều này không những giúp phát huy khả năng của người chơi mà còn đảm bảo trận thi đấu diễn ra thuận lợi, công bằng và phù hợp với tất cả các đội chơi trên thế giới.

Xét riêng kích thước lưới bóng chuyền tiêu chuẩn trong thi đấu, dụng cụ này thường có màu đen, dài từ 9,5 đến 10 m và rộng 1 mét. Mắt lưới được thiết kế hình vuông với cạnh 10 cm.

Mép trên của lưới có dải băng trắng rộng khoảng 7 cm và dải băng trắng mép dưới rộng 5 cm.

Lưới bóng chuyền cao bao nhiêu mét? Chiều cao lưới bóng chuyền được tính từ mép trên, phần giữa sân. Chiều cao của lưới bóng chuyền nam là 2,43m và chiều cao của lưới bóng chuyền nữ là 2,24m.

Lưu ý:

Khi lắp đặt lưới bóng chuyền, hai đầu lưới ở biên dọc (phần sát với trụ/ cột lưới bóng chuyền) phải cao bằng nhau và độ chênh lệch với chiều cao được quy định không quá 2cm.

Lưới bóng chuyền được sử dụng trong sân bóng chuyền mini cũng áp dụng chiều cao tiêu chuẩn.

Một số quy định đặc biệt về chiều cao chuẩn của lưới bóng chuyền

 

Thông báo số 138/TB-BGDĐT của Bộ giáo dục và đào tạo về Bổ sung và điều chỉnh một số nội dung của điều lệ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII đã bổ sung thêm một số điều luật liên quan đến bộ môn bóng chuyền. Trong đó, điểm 4.2 điều 4 quy định riêng đối với học sinh THCS, chiều cao lưới bóng chuyền được quy định như sau: nam: 2,20 mét và nữ 2,0 mét.

Điều khoản này không áp dụng cho những trận thi đấu bóng chuyền của THPT. Các quy định còn lại liên quan đến tiêu chuẩn sân bóng, quả bóng, trụ bóng chuyền và lưới không có sự thay đổi.

 

Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển

Chiều cao lưới bóng  chuyền bãi biển

Bóng chuyền bãi biển có nguồn gốc từ môn bóng chuyền truyền thống, tuy nhiên thay vì chơi trên sân cứng, bộ môn này được chơi trên mặt cát.

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển nhỏ hơn một chút so với sân thi đấu trong nhà, chỉ khoảng 16 mét chiều dài và 8 mét chiều rộng. Môn thể thao này cũng có một vài điểm khác biệt về luật chơi so với bóng chuyền truyền thống.

Tuy nhiên, về chiều cao của lưới không có sự khác biệt. Chiều cao của lưới bóng chuyền tính từ mép trên của lưới vẫn là 2,43 cho nam và độ cao lưới bóng chuyền cho nữ là 2,24m

 

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi

Loại lưới được dùng trong môn bóng chuyền hơi có kích thước nhỏ hơn so với những loại lưới bóng chuyền thông thường. Kích thước của chúng rơi vào khoảng 7m x 1m. Lưới có màu thẫm, mắt lưới hình vuông với kích thước 10 cm.

Lưới bóng chuyền hơi nữ cao bao nhiêu? Chiều cao lưới bóng chuyền hơi nữ là 2 mét dành cho nam là 2,2 mét.

Môn thể thao này nhẹ nhàng hơn khá nhiều so với môn bóng chuyền cũ vì vậy nó thu hút được sự tham gia của rất nhiều người cao tuổi. Với đối tượng chơi là người cao tuổi, chiều cao lưới bóng có sự giảm nhẹ, nam dùng lưới 2 mét và nữ dùng lưới cao 1,8 mét.

 

Lưới bóng chuyền giá bao nhiêu?

Lưới bóng chuyền giá bao nhiêu?

Nếu bạn đang có mong muốn tìm mua một chiếc lưới bóng chuyền chắc chắn giá bán của chúng là điều mà bạn cần quan tâm. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lưới bóng chuyền với thương hiệu và giá bán khác nhau dao động từ vài trăm ngàn đồng đến hơn 1 triệu đồng. Loại lưới bóng chuyền giá rẻ nhất hiện nay chỉ có giá khoảng 195.000 đồng.

Trong trường hợp bạn đang phân vân không biết chọn mua loại lưới bóng chuyền nào, thì đây là những gợi ý dành cho bạn:

Qua bài viết, các bạn đã tự tìm cho mình đáp án câu hỏi "lưới bóng chuyền nữ cao bao nhiêu", "lưới bóng chuyền nam cao bao nhiêu" rồi chứ? Hãy liên hệ ngay với Thể thao Đông Á để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời. Đến với Đông Á, bạn sẽ nhận được bất cứ dụng cụ bóng chuyền nào mà bạn đang tìm kiếm.

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map