Cầm vợt bóng bàn đúng cách cho người mới chơi

Nguyen Thi Tuyen
Thứ Ba, 11/09/2018

Bóng bàn là môn thể thao vận dụng lực linh hoạt ở bàn tay, cổ tay,…chủ yếu sử dụng kỹ thuật phần thân trên, trong đó chủ yếu là kỹ thuật khi sử dụng với vợt bóng bàn. Do đó, với kinh nghiệm chơi bóng bàn của tôi, người chơi muốn luyện tập môn thể thao này cần rèn luyện khả năng cầm vợt bóng bàn đúng cách, hiệu quả.

 

Cách cầm vợt bóng bàn theo hướng dọc

 

Cách cầm vợt bóng bàn theo hướng dọc

 

Ưu điểm

Cầm vợt bóng bàn theo hướng dọc phù hợp và thuận lợi cho việc đẩy bóng sang trái, tấn công kiểm soát bóng trên bàn tương đối linh hoạt. Do đó, người chơi phần lớn sử dụng đánh bóng bằng mặt thuận của cách cầm vợt dọc. Bên cạnh đó, cầm vợt dọc còn có thể thay đổi thực hiện giữa hai tay trái phải nhanh.

 

Cách cầm vợt bóng bàn theo hướng dọc

Cách cầm vợt bóng bàn theo hướng dọc tương tự như cách cầm cây bút, ngón trỏ và ngón cái kìm chặt cán vợt, các ngón còn lại ép tự nhiên vào phía sau của vợt.

 

Cách cầm vợt bóng bàn dọc tấn công nhanh

Để đem đến hiệu quả tấn công nhanh, người chơi cần làm cho cán vợt bám gần vị trí giữa ngón trỏ và ngón cái, đặt gần với bàn tay, phần vợt cạnh phải của chuôi áp chặt đốt thứ 3 của ngón trỏ. Ngón cái và ngón trỏ tạo thành cái kìm kẹp chặt vào phía trước vợt. Đầu ngón trỏ và ngón cái có cự ly  khoảng dưới 2cm. Các ngón còn lại từ gập lên nhau và chống giữ mặt sau vợt bằng hai đốt đầu tiên của ngón giữa.

Phương pháp này phù hợp với các cách đánh nhanh, có độ linh hoạt tốt hơn ở cổ và ngón tay. Khi người chơi tấn công với tay thuận, ngón tay cái yêu cầu thả lỏng, ngón còn lại chống giữ vợt giúp ngón giữa.

 

Cách cầm vợt bóng bàn dọc cắt bóng

Cách cầm vợt dọc cắt bóng yêu cầu cong ngón tay cái và áp bên trái chuôi vợt, dùng hết sức ấn xuống, các ngón khác hơi xòe và duỗi tự nhiên đỡ mặt sau vợt.

Đây là cách cầm phù hợp khi cắt bóng, người chơi sử dụng phương pháp này trong phạm vi thuận hoặc trái tay quán xuyến bóng rộng.

Khi cắt bóng thuận tay, vợt bóng bàn cần đưa ra hơi nghiêng để giảm tác động lực của bóng khi đến. Khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng với tay không thuận, chuôi vợt cần chúc xuống dưới, các ngón còn lại phía sau vợt quặp lại và sau đó tác động lực vung mạnh vợt cắt bóng. Đối với trường hợp đẩy chặn bóng hoặc sử dụng kỹ thuật tấn công, người chơi cần di chuyển đặt vị trí ngón trỏ và vị trí cạnh sau chuôi vợt gần nhau, chuyển thành phương pháp tấn công.

 

Cách cầm vợt bóng bàn để đập, vụt

 

Cách cầm vợt bóng bàn để đập, vụt

 

Ưu điểm cầm vợt bóng bàn ngang

Đây là phương pháp cầm vợt truyền thống tại Châu Âu, thích hợp với tấn công bóng bằng cả hai mặt, cắt bóng, lip bóng vòng cung trái tay, phạm vi kiểm soát lớn.

 

Cách cầm vợt bóng bàn ngang

Cầm vợt bóng bàn ngang yêu cầu độ cong tự nhiên của ngón cái sát cán vợt ở mặt trước, ngón trỏ ở sau và ngón còn lại cầm chuôi vợt một cách thoải mái.

 

Cách cầm vợt có kỹ thuật cắt bóng tấn công

Người chơi cầm vợt cắt bóng tấn công với vị trí ngón cái ở trước cong thả lỏng sát phần cán vợt, ngón trỏ sau vợt duỗi hướng lên tự nhiên áp mặt vợt bóng bàn, tiếp đến phần vai vợt đưa nhẹ. Các ngón tay khác nắm thả lỏng phần chuôi vợt.

Đây là phương pháp phù hợp với cách đánh đòi hỏi kỹ năng cắt bóng và tấn công. Cách cầm vợt này phù hợp với cách đánh linh hoạt giữa kỹ thuật cắt và tấn công bóng. Cách cầm vợt kỹ thuật cắt bóng tấn công tương đối đơn giản, độ linh hoạt còn hạn chế nhưng dễ dàng tác dụng thay đổi hướng, xoay hướng trong và xoay ngoài.

Khi tấn công với bên tay thuận, có thể hơi di chuyển ngón trỏ để tạo thuận lợi cho vợt và tác động mạnh trong việc ép giữ tấn công. Khi tấn công phía trái tay và tạt nhanh, người chơi cần di chuyển ngón cái lên trên để tạo thuận lợi cho việc ép lực mạnh tấn công hiệu quả.

 

Cách cầm vợt theo hướng nằm ngang phù hợp khi tấn công

Để cầm vợt ngang với mục đích tấn công, ngón cái cần thả lỏng hướng tự nhiên bám chặt mặt vợt, ngón trỏ dính chặt phía sau vợt. Người chơi cần sử dụng đốt đầu tiên của ngón trỏ tác dụng lực giữ vợt, hơi hướng đầu lên trên.

Cách cầm vợt ngang loại hình tấn công phù hợp cách đánh lip bóng và tấn công nhanh. Đây là một cách cầm vợt tương đối ổn định so với cách cầm vợt sử dụng kỹ thuật cắt bóng tấn công.

dụng cụ bóng bàn

 

Bạn đang có nhu cầu mua bàn bóng bàn và các dụng cụ bóng bàn khác. Hãy đến với Thể thao Đông Á, bạn sẽ được tư vấn tốt nhất về sản phẩm phù hợp với mục đích tập luyện của bạn. Chúng tôi luôn có những chính sách ưu đãi về giá cũng như chế độ vận chuyển, lắp đặt, bảo hành.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map