Cách tính điểm trong bóng rổ đầy đủ nhất

Trần Thị Thu Huyền
Thứ Hai, 16/07/2018

Cách tính điểm trong bóng rổ là một trong những thông tin quan trọng  mà bạn cần tìm hiểu nếu bạn là một người yêu thích môn thể thao này. Vậy những cú ném trong bóng rổ sẽ được tính như thế nào?

 

Thời gian thi đấu và cách tính điểm trong luật chơi bóng rổ

 

Thời gian thi đấu và cách tính điểm trong luật chơi bóng rổ

 

Thời gian thi đấu một trận ở giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ (NBA) và các giải đấu chuyên nghiệp khác trên thế giới và ở Việt Nam là 40 phút chia thành 4 hiệp, như vậy, mỗi hiệp sẽ có thời gian 10 phút.

Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2, nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4 là 2 phút, trong khi đó nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 10 phút.

Bóng được tính điểm khi quả bóng sống lọt vào trong rổ từ phía trên và ở bên trong rổ hoặc lọt qua rổ. Trái bóng sẽ được công nhận là vào rổ khi nằm trong vòng rổ và nằm dưới vòng rổ.

Luật bóng rổ Việt Nam mới nhất quy định, bóng của đội tấn công ném vào rổ của đội đối phương sẽ được tính điểm như sau:

  • Một quả ném phạt: 1 điểm
  • Cú ném bình thường (bóng vào rổ từ khu vực 2 điểm):  2 điểm
  • Cú ném bóng xa (bóng vào rổ từ khu vực 3 điểm): 3 điểm.

Một số quy định đặc biệt khi tính điểm trong môn bóng rổ

tính điểm trong môn bóng rổ

 

Khi vận động  viên thực hiện quả ném phạt cuối cùng hay chỉ thực hiện một quả ném phạt, bóng chạm vào rổ trong khoảnh khắc rồi được chạm đúng luật bởi một cầu thủ tấn công hoặc một cầu thủ phòng ngự trước khi vào rổ thì sẽ được tính 2 điểm.

Trong trường hợp một cầu thủ vô tình đẩy bóng vào rổ của chính đội mình thì đội đối phương sẽ được thưởng 2 điểm. Ngoài ra, cầu thủ cố tính ném bóng vào rổ của đội mình, điều này là phạm luật và bóng sẽ không được tính điểm.

Nếu trong trận đấu, cầu thủ vô tình ném bóng vào rổ từ phía dưới cũng sẽ tính là phạm luật.

>>> Click xem chi tiết về kích thước sân bóng rổ, chiều cao và kích thước bảng bóng rổ tiêu chuẩn để biết các quy định theo tiêu chuẩn quốc tế FIBA

 

Các lỗi được quy định trong luật chơi bóng rổ

Các lỗi được quy định trong luật chơi bóng rổ

 

Trong luật bóng rổ thế giới nói chung và luật bóng rổ của Việt Nam nói riêng quy định những lỗi cơ bản sau:

 

Lỗi chạy bước trong luật chơi bóng rổ

Là di chuyển trái luật theo bất kỳ hướng nào của một hoặc hai chân vượt quá những quy định của điều luật chạy bước khi đang cầm bóng sống trên sân thi đấu.

 

Lỗi 2 bóng trong luật chơi bóng rổ

Lỗi này được tính khi vận động viên đang dẫn bóng mà cầm bóng lên, sau đó lại tiếp tục thực hiện việc nhồi bóng.

 

Lỗi bóng về sân nhà trong luật chơi bóng rổ

Nếu cầu thủ đã ném bóng sang sân đối phương mà lại đưa bóng về sân nhà thì sẽ được tính là lỗi.

 

Lỗi 3 giây trong luật chơi bóng rổ

Cầu thủ của đôi đang kiểm soát bóng sống ở phần sân thi đấu trước không được đứng quá 3 giây trong khu vực hình thang dưới rổ bóng của đối phương.

 

Lỗi 5 giây trong luật chơi bóng rổ

Lỗi 5 giây sẽ được tính khi một cầu thủ ôm bóng quá 5 giây khi bị đối phương kèm sát (trong khoảng 1 cánh tay) nhưng không nhồi bóng, không thực hiện chuyền bóng và cũng không ném rổ.

 

Lỗi 8 giây trong luật chơi bóng rổ

Lỗi này sẽ được tính khi một đội dành được quyền kiểm soát bóng ở phần sân nhà nhưng trong vòng 8 giây lại không đưa bóng sang sân của đối phương.

 

Lỗi 24 giây trong luật chơi bóng rổ

Nếu một cầu thủ dành được quyền kiểm soát bóng nhưng không ném bóng trong vòng 24 giây sẽ bị coi là lỗi.

Ngoài những lỗi trên, trong luật thi đấu bóng rổ còn quy định một số điều luật khác quy định về lỗi như:

  • Lỗi cá nhân;
  • Lỗi đồng đội: với giải đấu NBA gồm 6 lỗi, trong khi những giải khác là 5 lỗi; đối phương sẽ được ném phạt với bất cứ lỗi nào xảy ra ở đội nhà;
  • Lỗi kỹ thuật/ cố ý phạm lỗi: một lỗi được coi là nặng sẽ được tính bằng 2 lỗi thông thường (lỗi cá nhân), nếu cầu thủ có những hành vi quá khích trên sân thi đấu sẽ bị coi là lỗi nặng.

>>> Xem ngay các bảng bóng rổ treo tường để bạn có thể tham khảo mua một chiếc về lắp treo ở tường nhà tập luyện bóng rổ rất tiện.

 

Nếu bạn là một người yêu thích môn thể thao như bóng rổ, ngoài cách tính điểm bạn cũng cần tìm hiểu thêm một số thông tin khác như vị trí và vai trò của các cầu thủ trong bóng rổ; cách chơi bóng rổ (cách xoay người, kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ, kỹ thuật di chuyển, các đội hình, cách dẫn bóng rổ,…và một số kỹ thuật nâng cao khác). Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể tham khảo thêm kích thước sân bóng rổ, trụ bóng rổ, quả bóng rổ,…

 

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map