Cách thi đấu và luật chơi bóng bàn.

Trần Thị Thu Huyền
Thứ Tư, 22/02/2017

Bóng bàn, tiếng Anh là table tennis hay còn được gọi là ping pong. Bóng bàn là một môn thể thao được bắt nguồn từ quý tộc nước  Anh được người Anh rất yêu thích từ những năm 1880. Bóng bàn là một bộ môn thi đấu đối kháng và được chia làm 2 đội 2 bên thi đấu trên một mặt phẳng có chiều cao 76cm, có độ rộng 152,5cm và chiều dài của nó là 274 cm và được chia đôi làm 2 phần sân, được ngăn cách bởi lới cao 15,25cm (tất cả theo tiêu chuẩn quốc tế) được gọi là bàn bóng bàn; mỗi bên có 1 đến 2 người mỗi người 1 cây vợt bằng gỗ có mặt vợt bóng bàn làm bằng casu đánh một trái bóng qua lại giữa 2 bên.  

Bóng bàn ngày nay đã và đang rất phát triển, nó được thi đấu trong tất các đại hội thể thao lớn của thể giới. Ở Việt Nam môn bóng bàn cũng rất phát triển và đã từng có rất nhiều danh thủ đạt các huy hiệu lớn trong làn thể thao bóng bàn của khu vực và trong thế giới như Trần Cảnh Được, Mai Văn Hòa, Lê Văn Tiết…. Chúng ta cũng đã từng đăng cai tổ chức các giải đấu các sự kiện bóng bàn lớn hàng đầu thế giới. Bóng bàn được phổ biến vì tính thú vị của nó trong thi đấu, các chơi của môn bóng này cũng không quá phức tạp vậy các chơi và luật thi đấu bóng bàn ra sao?

Chi tiết kích thước bàn bóng bàn

Bắt đầu một trận đấu đấu bóng bàn

Bắt đầu một trận thi đấu giống như các môn đối kháng khác bằng việc chọn bên thi đấu và giao bóng. Hiện nay việc giao bóng được quyết định cho bện nào giao trước bằng cách tung đồng xu, ngoài ra thì còn cách chọn bên nữa đó là trọng tài sẽ giấu trái bóng trong tay vận động viên nào đoán được trái bóng đang nằm trong tay nào thì sẽ có quyền chọn bên và giao bóng trước.

Luật giao bóng bàn trong đấu bóng bàn

Người giao bóng phải đứng sau cạnh bàn, với trái bóng trong tay, người giao bóng tung bóng lên cao ít nhất là 16cm hoặc 5 giây mới được chạm bóng, bóng tung lên không được xoáy.

Người giao bóng phải đánh trái bóng  bàn  sao cho nó nảy một lần bên nửa bàn của mình rồi nảy ít nhất 1 lần bên phần bàn của đối thủ. Nếu trái bóng không đập bên nửa phần sân của đối phương khi đó đối phương sẽ được 1 điểm. Nếu trái bóng đụng lưới nhưng vẫn bay sang phân sân bên thì khi đó phải giao lại bóng. Nếu giao bóng tốt bóng đi đúng luật qua lưới và đập bên phần sân của đối phương khi đó đối phương  sẽ phải đánh trả cú giao bóng vừa rồi.

luật giao bóng trong thi đấu bóng bàn

Luật đổi giao bóng bàn

Theo luật bóng bàn 2018, luật đổi giao bóng diễn ra sau mỗi 2 điểm cho tới khi một bên chiến thắng với cách biệt 2 điểm. Nếu điểm thi đấu đạt tới 10-10 (Deuce), giao bóng sẽ được đổi sau mỗi điểm. Trận đấu sẽ kết thúc sau khi 1 bên đạt đến 11 điểm và người chơi phải thắng với ít nhất 2 điểm cách biệt.

Việc giao bóng cũng thay đổi giữa các tay vợt cùng 1 bên, một người A1của đội  A được giao bóng 2 lần sau đó đổi quyền giao giao bóng sang đối phương, sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần quyền giao bóng sẽ thuộc về A2 của đội A. Việc giao bóng cứa hoán đổi như vậy cho tơi khi có bên chiến thắng.

Luật đánh bóng bàn và chiến thắng 

Hai bên được phép đánh bóng với mọi phương pháp khác nhau sao cho bóng sang phần sân của đối phương và ăn điểm khi đối phương không đỡ được bóng để bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc bóng đập bàn ít nhất 2 lần.

Cách tính điểm bóng bàn cho người chiến thắng là đạt 11 điểm với cách biệt ít nhất 2 điểm so với đối phương của mình.

Trên đây tôi xin giới thiệu sơ bộ cách chơi và luật thi bóng bàn hiện hành. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác tại Thể Thao Đông Á và tìm mua máy bắn bóng bàn, bàn bóng bàn, vợt bóng bàn, ...và các dụng cụ bóng bàn khác.

 

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map