Cách ném bóng rổ 3 điểm

Trinh Quang Thanh
Thứ Sáu, 13/07/2018

Ném bóng rổ 3 điểm là một kỹ thuật ném bóng nâng cao và nó luôn là nỗi “ám ảnh”  của tất cả các vận động viên trên sân đấu dù là đồng đội hay đối thủ. Một cú ném bóng ăn 3 điểm chỉ hơn cú Slamsunk 1 điểm thôi nhưng đôi khi nó lại làm nên cả một chiến thắng vẻ vang mà không có bất cứ kỹ thuật nào làm được điều đó. Vậy làm thế nào để có thể ném được bóng rổ 3 điểm?

Khu vực 3 điểm trong sân bóng rổ

 

Khu vực 3 điểm trong sân bóng rổ

 

Để đạt được 3 điểm với chỉ một cú ném bóng, các cầu thủ cần thực hiện cú ném này trong khu vực 3 điểm. Theo luật bóng rổ mới nhất của Việt Nam cũng như NBA, khu vực 3 điểm của một đội là toàn bộ phần sân thi đấu, trừ khu vực gần rổ đốiphương được giới hạn như sau:

2 đường thẳng song song xuất phát từ đường cuối sân, vuông góc với đường cuối sân và cách điểm chiếu thẳng đứng của tâm vòng rổ đối phương 6,25 mét. Khoảng cách từ điểm chiếu này đến mép trong của điểm giữa đường cuối sân là 1,575 mét.

½ vòng trong có bán kính 6,25 mét có tâm là điểm chiếu thẳng đứng của tâm vòng rổ tiếp xúc với hai đường song song đã nói trên.

Kỹ thuật ném bóng rổ 3 điểm như vua bóng rổ

 

Kỹ thuật ném bóng rổ 3 điểm như vua bóng rổ

 

Để có thể ném 3 điểm như vua bóng rổ, đây là những điều bạn cần lưu ý:

Luôn luôn ném 3 điểm

Điều này nghe có vẻ khá vô lý, nhưng trên thực tế nó lại là một việc rất hiệu quả. Khi luôn thực hiện cú ném 3 điểm điều đó có nghĩa là bán kính vòng 3 không hề thay đổi và như vậy các bó cơ tay của bận sẽ ghi nhớ việc hoạt động ở một khoảng cách cố định. Trong khi đó, ném 2 điểm thường yêu cầu người chơi di chuyển với nhiều  vị trí và khoảng cách khác nhau.

Tạo khung tay hình chữ L

Nhiều người khi ném bóng thường đưa bóng từ dưới lên, khi vẫy tay thường khiến đường bóng chệch đi khá nhiều so với ban đầu. Do đó, nếu bạn muốn có một cú ném ba điểm, hãy cố định vị trí này thành một khung tay cố định để khi vào tư thế sẵn sàng ném thì đưa tay ngay vị trí này.

Luôn nhớ, đặt tay lên ngang tầm mắt và cố định nó thành khung ném- đây chính là khung tay hình chữ L.

Hãy thả lỏng cơ thể

Khi thả lỏng cơ thể, bạn sẽ ổn định được nhịp thở của mình trước khi nhảy ném. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, khi càng mệt, càng thở gấp thì tỉ lệ chính xác khi ném bóng càng giảm.

Do đó, hãy giữ vững nhịp thở và vẫy cổ tay thật nhẹ nhàng.

Không nên nhồi bóng quá nhiều

 

Không nên nhồi bóng quá nhiều

 

Khi cầu thủ nhồi bóng nhiều, cơ bắp càng trở nên căng cứng theo từng động tác. Và như vậy, khi ném, các bó cơ không còn giữ được sự ổn định như lúc ban đầu nữa.

Ngoài những kỹ thuật đã nói trên, các cầu thủ bóng rổ cần có một tâm lý thật thoải mái khi thực hiện cú ném 3 điểm. Cho dù là cú ném 1 điểm hay 2 điểm, khi căng thẳng, chúng ta sẽ không thể ném chính xác được trái bóng mà mình đang giữ.

Đồng thời kiên trì tập luyện kỹ thuật cũng như tập thể lực để nâng cao lực tay, khả năng bật của chân,… cũng sẽ giúp bạn thực hiện được các kỹ thuật trong bóng rổ một cách nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Tập ném bóng 3 điểm là điều cần thiết, nhưng đừng quên luyện tập những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản (cách dẫn bóng, cách nhồi bóng, các chuyền bóng,…) cũng như những điều luật thi đấu (vị trí trong bóng rổ, lỗi 3 giây, lỗi 5 giây,…), để tránh bị phạt điểm nhé!

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map