Cách học bơi hiệu quả

Nguyen Thi Tuyen
Chủ Nhật, 05/08/2018

Bơi lội là bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong mùa hè nóng nực. Tuy vậy, không phải cũng biết bơi và được học bơi một cách bài bản. Bơi lội cần có thời gian luyện tập và cách học chính xác với các bài bơi lội khác nhau nếu muốn trở thành người bơi lội giỏi.

 

Không quên khởi động

 

Không quên khởi động khi bơi

 

Việc khởi động trên mặt đất trước khi bắt đầu xuống nước là vô cùng quan trọng. Bạn khởi động, làm nóng cơ bắp để tránh trường hợp chuột rút với các phần cơ bắp chân, tay, tránh ảnh hưởng đến việc tập luyện, thậm chí nguy hiểm cho bản thân.

 

Bài học đầu tiên: học nín thở

Đây là bài học cơ bản đầu tiên của người và quan trọng với người mới học bơi lội.

Bạn không học được bài học này thì bạn không thể học bơi. Mỗi người sẽ cần từ 10 – 20 giầy nhín thở dưới nước, tăng dần thời gian khi đã làm tốt hơn.

 

Bài học thứ hai: học hít thở

Sau khi học được bài học đầu tiên, bạn cần tiếp tục với bài học hít thở. Nhiều bạn thường gặp khó khăn với việc hít thở dưới nước vì cách hít thở này khác với khi bạn hít thở ở trên cạn.

 

Bài học thứ 3: tập nổi, lướt dưới nước

Học nổi và làm quen, thả lỏng cơ thể dưới nước là cách bạn làm quen với bơi lội. Sau khi đã có thể tự nổi trên mặt nước, hãy học cách lướt dưới nước.

Nếu bạn đang đứng ở khu vực mặt nước thấp ngang bụng, hãy dựa lưng vào thành bể học nín và hít thở cùng với hai tay duỗi thẳng về phía trước. Hoặc với cách khác, bạn đạp mạnh vào thành bể phóng cơ thể về phía trước, duỗi thẳng hai tay hai chân thả lỏng toàn thân, lướt nhẹ trên mặt nước.

 

Kỹ thuật đứng dưới nước

Khi đang bơi, bạn muốn đứng lại thì hãy co hai chân về phía trước sai đó ké hai tay ra phía sau lấy lực cản nước, lấy thăng bằng và đứng lên.

 

Chú ý khi đi bơi

 

Kỹ thuật đứng dưới nước

 

Chú ý đeo kính bơi để bảo vệ mắt khỏi nước bởi mắt là bộ phận mềm yếu rất dễ bị tổn thương, đau rát và nhiễm bệnh nếu không được bảo vệ.

Chú ý đội mũ bơi để tránh sự ảnh hưởng của nước đến tóc và cố định tóc gọn gàng, không ảnh hưởng đến quá trình bơi lội.

Nên sử dụng các loại thuốc nhỏ làm sạch mắt và mũi trước và sau khi đi bơi để khử trùng bảo vệ bản thân khỏi nước khủ trùng ở bể bơi.

Với những tạng người có sức đề kháng thấp, cơ thể dễ bị lây nhiễm cần dùng nước sạch súc miệng và đánh răng nếu xuất hiện vết thương.

Facebook Thể thao Đông Á Liên hệ Zalo Thể thao Đông Á Để lại lời nhắn cho chúng tôi Zalo
0976.066.222
call call mail map